Thứ năm, 17/6/2021 | 02:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 16/4/2019, 15:12 (GMT+7)

Cổ đông 'xót xa' về giá cổ phiếu HBC, Chủ tịch Lê Viết Hải nói gì?

Khổng Chiêm Thứ ba, 16/4/2019, 15:12 (GMT+7)

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) hôm nay tổ chức họp ĐHCĐ thường niên 2019. Tính đến 14h30, cuộc họp có sự tham dự của 435 cổ đông đại diện 103,7 triệu cổ phiếu, tương đương 52,94% vốn. Theo Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty, phiên họp ĐHCĐ đủ điều kiện tiến hành.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, phát biểu khai mạc. Ông cho biết năm 2018, nhiều dự án bất động sản gặp rủi ro pháp lý trong quá trình phê duyệt. Giá nguyên vật liệu xây dựng biến động tăng, quy định về chính sách bảo hiểm mới có hiệu lực, lãi suất vay xu hướng tăng vào những tháng cuối năm. Những nguyên nhân này khiến biên lợi nhuận giảm trong nănm 2018. Tuy nhiên, tỷ suất sinh lời trên vốn chủ ROE vẫn đạt 25,4%, cao hơn mức bình quân 22% của ngành.

Ông Hải cũng cho biết kế hoạch tăng vốn bằng phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược trong 3 năm qua (2016 - 2018) chưa thực hiện được, nhưng kết quả kinh doanh giai đoạn đó đều tăng. Tổng LNST toàn giai đoạn tăng gần 12 lần, từ 175 tỷ lên 2.049 tỷ đồng. Ông Hải đánh giá đây là một kỳ tích.

Tổng giá trị hợp đồng chuyển qua các năm tới đạt 24.237 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 16.747 tỷ đồng dự kiến được chuyển sang năm 2019 và còn lại ở các năm tiếp theo. Giá trị trúng thầu từ đầu năm đến nay đạt 6.428 tỷ đồng, tương ứng 27% kế hoạch năm.

Cuộc họp ĐHCĐ Hòa Bình chiều 16/4. Ảnh: Khổng Chiêm

Kế hoạch lãi tăng 16%, đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài

HĐQT trình kế hoạch 2019 với doanh thu 18.600 tỷ đồng, tăng 2% và lợi nhuận sau thuế 720 tỷ đồng, tăng 16% so với thực hiện năm trước. Tỷ lệ cổ tức chi trả ở mức 15%.

Năm 2018, Hòa Bình đã tiếp cận với các thị trường nước ngoài trong khối CPTPP như Canada và Úc. Việc mở rộng thị trường ra nước ngoài tiếp tục là chiến lược lớn của Hòa Bình trong năm 2019. HĐQT trình ĐHĐCĐ thông qua việc thực hiện các thủ tục để xin giấy phép đầu tư ra nước ngoài. Tổng giá trị các khoản đầu tư tối đa 10% vốn chủ sở hữu (căn cứ theo BCTC gần nhất đã kiểm toán) tại thời điểm đầu tư.

Phát hành riêng lẻ cho Hyundai

Hòa Bình sẽ xin ý kiến về việc phát hành riêng lẻ 25 triệu cổ phiếu cho Hyundai Elevator với giá chào bán 23.000 đồng/cp (sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu năm 2018). Thời gian phát hành dự kiến trong quý II năm nay.

Tổng lượng vốn huy động 575 tỷ đồng sẽ được dùng để bổ sung vốn lưu động cho hoạt động xây dựng, mua sắm máy móc thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng hoạt đông kinh doanh tại thị trường nước ngoài.

Nhằm đảm bảo quy định cho việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, Hòa Bình sẽ phong tỏa tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) ở mức 37,5% vốn điều lệ. Công ty sẽ quyết định thời gian chấm dứt phong tỏa sau đợt chào bán và trở về tỷ lệ 49%.

Thời gian qua, quỹ ngoại Pyn Elite đã liên tục thoái lượng lớn vốn tại HBC để giảm tỷ lệ sở hữu từ 15,2% về 7,7%. Việc thoái vốn này đã giúp room ngoại của HBC được mở rộng thêm thời gian qua.

Bên cạnh việc phát hành chiến lược, Hòa Bình dự kiến phát hành 1,3 triệu cổ phiếu cho cán bộ công nhân viên (ESOP) trong năm 2019 và phát hành 3,75 triệu quyền mua cổ phiếu cho cán bộ công nhân viên. Giá phát hành sẽ bằng mệnh giá.

Phó Chủ tịch TTC Đặng Hồng Anh ứng cử vào HĐQT

HĐQT đề xuất mô hình quản lý mới khi bỏ đi Ban kiểm soát và số Thành viên HĐQT độc lập tối thiểu là 1/3 tổng số thành viên.

Công ty dự kiến có 8 Thành viên HĐQT và 3 Thành viên độc lập. Theo đó, Hòa Bình sẽ bầu HĐQT nhiệm kỳ mới 2019 - 2024 với số lượng 6 thành viên.

Trong danh sách 6 thành viên đề cử, đáng chú ý, ông Đặng Hồng Anh ứng cử vị trí thành viên HĐQT độc lập của Hòa Bình. Ông Đặng Hồng Anh từng đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT CTCP Địa ốc Sài Gòn Thường Tín (TTC Land- Mã: SCR), hiện là Phó Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công.

Một nhân sự mới đáng chú ý khác là ông Park Seok Bae cũng được đề cử làm thành viên HĐQT. Ông hiện là Tổng giám đốc Công ty Thang máy Hyundai Thành Công Việt Nam. Ông sinh năm 1967 và có quốc tịch Việt Nam.

4 nhân sự khác đều là thành viên HĐQT cũ và đang điều hành công ty bao gồm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Lê Viết Hải, Phó Tổng giám đốc Lê Quốc Duy, Phó Tổng giám đốc Trương Quang Nhật và Giám đốc tài chính Phan Ngọc Thạnh.

Phần thảo luận

- Mục đích phát hành cho cổ đông chiến lược Hyundai là bổ sung vốn tự có. Tôi nghĩ việc bổ sung này không đáng kể gì, trong khi vốn thặng dư của mình cũng đang cao. Ngoài ra nội dung hợp tác giữa hai bên cũng khá lỏng lẻo?

- Ông Phan Ngọc Thạnh, Giám đốc tài chính: Về việc hợp tác chiến lược với Hyundai, tài liệu họp Đại hội cũng có ghi chi tiết.

Số lượng phát hành là 25 triệu cổ phiếu, chiếm 11% vốn. Số tiền thu được 575 tỷ đồng, không lớn so với tổng tài sản hay vốn của HBC. Việc này không có ảnh hưởng gì lớn với HBC.

Hyundai có sản phẩm chủ yếu là thang máy, thang cuốn, quy mô số 1 thị trường Hàn Quốc, chiếm 44% thị phần. Số lượng thang máy bảo trì hàng năm trên 150.000 chiếc. Doanh thu của Hyundai đạt gần 2 tỷ USD, vốn hóa thị trường khoảng 2,2 tỷ USD. Đối tác này có ứng cử thêm 1 thành viên vào HĐQT của HBC trong Đại hội này.

- Ông Trương Quang Nhật, Thành viên HĐQT: Giữa HBC và Hyundai có sự ràng buộc rõ ràng về việc hợp tác kinh doanh. Hai bên có 4 phạm vi công việc hợp tác gắn liền với từng vị trí hoạt động của HBC như tổng thầu, chủ đầu tư… Song song đó, Hyundai cũng cam kết có sản phẩm với mức giá cạnh tranh để Hòa Bình đi đấu thầu, trúng các gói thầu lớn.

- Ban lãnh đạo dự báo tình hình kinh doanh năm nay ra sao, năm trước đã đặt quá cao và không dự tính được diễn biến thị trường một cách chính xác? Ngoài ra, giá cổ phiếu HBC cũng đang rất thấp, tôi rất xót xa.

- Ông Lê Viết Hải: Chúng tôi thật sự lấy làm tiếc vì giá cổ phiếu trên sàn đã giảm sâu, thiệt hại cho cổ đông. Cá nhân tôi cũng đã mua cổ phiếu từ giá 48.000 - 48.500 đồng/cp với số lượng trên 3 triệu cổ phiếu.

Tôi đã giải thích trong phần báo cáo, năm vừa qua HĐQT đã không lường được hết những rủi ro khách quan của thị trường và tình hình giải quyết pháp lý của ngành BĐS. Chúng tôi thừa nhận sự hạn chế của HĐQT trong việc đánh giá tình hình kinh tế chung và ngành BĐS - ngành ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của công ty xây dựng.

Vì vậy, năm nay chúng tôi đưa ra kế hoạch thận trọng với doanh thu tăng chưa đầy 2% trong khi hợp đồng chuyển từ 2018 sang 2019 và các năm sau tăng 26% so với năm trước. Chúng tôi đánh giá thị trường không quá lạc quan.

Việc phát hành cổ phiếu, HBC không có phát hành lượng lớn đợt này. Khi nguồn vốn tăng lên 1 thì chúng ta có thể vay ngân hàng gấp đôi. Vốn phát hành thêm 570 tỷ thì vay ngân hàng có thể vay hơn 1.100 tỷ, như vậy có khoảng 1.700 tỷ bổ sung vốn lưu động.

Sở dĩ HBC không phát hành thêm nhiều vì giá cổ phiếu chưa phản ánh đúng giá trị thật của nó. Giá trị của HBC nằm ở chỗ chúng ta sử dụng nguồn vốn hiệu quả. Chúng tôi đang tiếp tục tìm các phương thức duy trì hoạt động kinh doanh hiệu quả cao.

Một điểm khác ảnh hưởng giá cổ phiếu là cổ đông vẫn lo lắng khoản phải thu của HBC. Chúng tôi cũng chia sẻ hết các thông tin về khoản nợ với khách hàng, đối tác chiến lược Hyundai. Đối tác chấp nhận mua giá 23.000 đồng/cp sau khi đã chia cổ tức 8%, khi giá trên sàn chỉ 18.000 đồng/cp. Như vậy, đối tác chiến lược họ hiểu rõ giá trị cổ phiếu HBC sau khi đã đánh giá tất cả rủi ro về thu hồi nợ khách hàng.

Tôi tin rằng khi vốn Hyundai rót vào HBC sẽ củng cố niềm tin của cổ đông và giá cổ phiếu sẽ có diễn biến tích cực hơn.

- Tại sao Coteccons đặt kế hoạch rất thận trọng, giảm so với năm trước còn Hòa Bình lại tăng trưởng? 720 tỷ đồng lợi nhuận mục tiêu 2019 đã chính xác chưa?

- Ông Phan Ngọc Thạnh, Giám đốc tài chính: Chúng tôi cũng có nhiều cố gắng trong việc đặt ra kế hoạch. Năm 2018, ban điều hành đặt kế hoạch cao do tâm lý thừa thắng xông lên do thị trường 2016 – 2017 tốt. Năm 2019, chúng tôi cũng cân nhắc về doanh số. 720 tỷ đồng có gần 100 tỷ đồng đến từ các dự án BĐS, còn lại là từ xây dựng (605 tỷ) và các công ty con. Chúng tôi đã tính toán các yếu tố bất lợi trong năm 2019.

- Kế hoạch trúng thầu năm 2019? Quan điểm về thị trường BĐS 2019 và đóng góp của các dự án BĐS?

- Ông Trương Quang Nhật, Thành viên HĐQT: Chúng tôi nhận định BĐS 2019 sẽ tiếp tục khó khăn, ảnh hưởng tới doanh thu, đặc biệt là pháp lý dự án dẫn tới việc thực hiện đình trệ. Năm nay HBC tập trung vào dòng tiền nên sẽ lựa chọn chủ đầu tư có phương án chi trả tốt. Với kế hoạch doanh thu, trừ đi các hợp đồng chuyển tiếp thì 4.800 tỷ đồng doanh thu dựa trên các hợp đồng sẽ phải ký trong 2019. Để thực hiện 4.800 tỷ đồng này thì công ty cần trúng thầu 24.000 tỷ đồng. Tới hôm nay Hòa Bình đã trúng thầu 5.800 tỷ đồng.

- Kế hoạch phát triển ra nước ngoài của Hòa Bình như thế nào?

- Ông Lê Viết Hải: Hòa Bình không thể vẫn duy trì hoạt động trong nước. Các nhà tư vấn đều đánh giá Việt Nam đã có bước tiến lớn về ngành xây dựng và Hòa Bình có những công nghệ cao mà các nước tiên tiến đang áp dụng. Do đó, khả năng Hòa Bình phát triển quốc tế rất là cao. Những nhà thầu lớn nước ngoài đã đến làm việc với Hòa Bình. Họ đánh giá Hòa Bình cao hơn 3, 4 bậc so với các nhà thầu trong khu vực Đông Nam Á.

Do đó, để phát triển đúng sở trường của mình, Hòa Bình cần phát triển thị trường ở một số nước rất tiềm năng như Canada và Australia. Ở Australia, Hòa Bình chuẩn bị có dự án 5.000 m2, chiều cao không hạn chế với số lượng trên 500 căn hộ. Đây là một thị trường triển vọng khi giá đất thấp hơn giá đất tại TP HCM nhưng giá bán lại cao hơn.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo