Thứ tư, 20/10/2021 | 22:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 12/11/2012, 20:43 (GMT+7)

Cổ đông ''đỏ mắt'' chờ đại hội

Thứ hai, 12/11/2012, 20:43 (GMT+7)

Việc VSH chưa đàm phán được giá điện với EVN là điếm làm nản lòng nhà đầu tư lớn - Ảnh: Nguồn Internet

Những ĐHCĐ muộn

Ngày 9/11, CTCP Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Vinaconex (VCH) mới triệu tập ĐHCĐ thường niên lần đầu cho năm tài chính 2012. Chỉ có 29 cổ đông tới dự, đại diện cho 55,13% số cổ phần có quyền biểu quyết. Theo quy định hiện hành, VCH sẽ phải triệu tập ĐHCĐ lần thứ hai.

Thông thường, một CTCP sẽ thông qua một số nội dung quan trọng tại ĐHCĐ như: báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm trước đó, kế hoạch kinh doanh cho năm tài chính tiếp theo... Với VCH, xem ra các nội dung này chỉ có ý nghĩa thủ tục. Vào những ngày cuối cùng của năm trước, VCH đã xin ý kiến cổ đông điều chỉnh giảm chỉ tiêu kinh doanh từ lãi 5,8 tỷ đồng xuống lỗ 30 tỷ đồng và không trả cổ tức. Nội dung này đã không được các cổ đông thông qua. Từ đầu quý 11/2012, cổ phiếu VCH rơi vào diện cảnh báo, do từ quỷ 11/2011, Công ty lỗ 4 quý liên tiếp. Hiện Công ty chưa công bố BCTC quý 111/2012 (quý 11/2012, VCH cũng thua lỗ). Với kết quả kinh doanh yếu kém, bức tranh lợi nhuận năm 2012 phần nào đã lộ diện, có thể hiểu lý do tại sao nhiều cổ đông VCH không mặn mà đi dự đại hội: không trả cổ tức năm 2011, chỉ tiêu kinh doanh thông qua tại đại hội không có ý nghĩa phấn đấu khi năm tài chính sắp kết thúc.

Theo quy định hiện hành, các CTCP tổ chức ĐHCĐ thường niên sau khi kết thúc năm tài chính 4 tháng và được phép xin gia hạn thêm 2 tháng. Các trường hợp trễ tới 4 - 5 tháng như VCH đã khó chấp nhận, nhưng vẫn có DN còn tổ chức muộn hơn. Chẳng hạn, CTCP Vận chuyển Sài Gòn Tourist (STT) dự kiến tổ chức ĐHCĐ thường niên vào ngày 14/11 và vừa công bố dời sang ngày 19/11. Tương tự, CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn -Sông Hinh (VSH) công bố dời ngày tổ chức ĐHCĐ thường niên dự kiến từ ngày 22/11 sang ngày 30/11.

Tuy nhiên, cổ đông của các công ty bị hủy niêm yết bắt buộc mới thực sự gặp "thảm họa". Trước khi bị hủy niêm yết bắt buộc, CTCP Nhựa Tân Hoa (VKP) còn cố "vớt vát" công bố ngày chốt danh sách tổ chức ĐHCĐ thường niên vào ngày 29/6. Đến nay, VKP không chỉ lờ đi nghĩa vụ này, mà còn trong tình trạng "không phủ sóng": website không cập nhật thông tin, điện thoại không liên lạc được. Một trường hợp khác, sau một năm bị ngừng giao dịch tại HNX, CTCP Thương mại và dịch vụ dầu khí Vũng Tàu (VMG) bị hủy niêm yết bắt buộc. Trước đó, nhóm cổ đông lớn và Ban lãnh đạo VMG đã tạo dư luận khá ồn ào qua tình hình quản trị công ty. Khi TAND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu phủ nhận giá trị pháp lý của phiên họp ĐHCĐ thường niên tổ chức ngày 28/6/2011Ị một nhóm cổ đông lớn đã yêu cầu VMG tổ chức ĐHCĐ bất thường. Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị VMG từ chối với lý do, bản án của Tòa không nhắc đến việc triệu tập ĐHCĐ bất thường! Hiện tại, VMG vẫn chưa chốt danh sách họp ĐHCĐ thường niên.

"Nghe nhạc hiệu, đoán chương trình"

Hiện tại, cổ phiếu VCH được giao dịch ở mức giá 1.600 đồng/CP, cổ phiếu STT có giá 2.800 đồng/CP. VCH nằm trong diện cảnh báo, còn STT còn nằm trong diện bị kiểm soát và hạn chế thời gian giao dịch. Cuối tuần trước, STT còn bị Sở GDCK TP. HCM nhắc nhở vì lỗi chậm công bố tài liệu họp ĐHCĐ trên trang web. Còn VCH, vào ngày 8/11, một ngày trước khi triệu tập ĐHCĐ thường niên mới công bố tài liệu dự họp, dù theo quy định thời hạn tối thiểu phải công khai trước 15 ngày. VCH tổ chức ĐHCĐ muộn, NĐT không rõ tình hình quản trị công ty ra sao khi tài liệu họp ĐHCĐ cho thấy, một số thành viên HĐQT đã có đơn xin từ nhiệm vì lý do sức khỏe từ tháng 3, hai thành viên Ban kiểm soát xin miễn nhiệm từ đầu tháng 6.

Đối với VSH, trong văn bản giải trình với Sở GDCK TP. HCM, ông Vũ Văn Thanh, Chủ tịch HĐQT VSH cho biết một trong các lý do khiến Công ty chưa thể tổ chức ĐHCĐ thường niên là chưa đàm phán được giá bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

"Câu chuyên dài tập này khiến các quỹ đầu tư thực sự mất lòng tin. Năm 2012, VSH vẫn chưa đàm phán xong giá bán điện với EVN. 11 tháng đầu năm 2011, VSH đã ghi nhận các số liệu tài chính trên cơ sở giả định giá bán điện bằng 90% giá bán năm 2009; tháng 12/2011 và 6 tháng đầu năm 2012 bằng 76% và 61% giá bán của năm 2009. EVN đang là cổ đông lớn và cũng bao tiêu sản phẩm đầu ra cho VSH. Cách hành xử bất hợp lý này khiến các cổ đông bên ngoài rất nản lòng", đại diện một quỹ đầu tư đang nắm cổ phần của VSH nói.

Các CTCP tổ chức ĐHCĐ muộn thường ít nhiều cho thấy DN đó có "vấn đề". Mỗi DN tổ chức ĐHCĐ muộn hiện nay đều giãi bày các lý do riêng, nhưng khó có thể bao biện về việc trì hoãn tổ chức ĐHCĐ tới tận thời điểm chỉ còn vài tuần là kết thúc năm tài chính.
 

Theo Lam Bình - ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo