Thứ năm, 13/5/2021 | 19:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 29/6/2018, 08:14 (GMT+7)

Cổ đông lo ngại chuỗi Apax English tăng trưởng nóng

Trần Ngọc Tùng Thứ sáu, 29/6/2018, 08:14 (GMT+7)

Chiều ngày 28/6, CTCP Tập đoàn Giáo dục Egroup (Egroup), doanh nghiệp của ông Nguyễn Ngọc Thủy – 1 trong 4 “Shark” của chương trình Thương vụ bạc tỷ, đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2018.

ĐHĐCĐ của Egroup ngày 28/6

Năm 2017, Egroup đạt doanh thu 1.319 tỷ đồng, gấp 3 lần so với năm trước. Lợi nhuận ròng gấp 2,4 lần đạt 123 tỷ đồng. Tổng tài sản ở mức 2.269 tỷ đồng, vốn điều lệ 962,5 tỷ đồng.

Tại đại hội, khi nhìn vào kết quả kinh doanh, một cổ đông đã bày tỏ lo ngại tăng trưởng ‘nóng’ của các trung tâm tiếng anh - mảng hoạt động hiệu quả nhất hiện nay. Số lượng trung tâm Apax English mở mới của công ty tăng hơn 2 lần, từ 25 lên 55 cơ sở trong năm 2017. Cổ đông cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của các trung tâm.

Tiếp nhận ý kiến cổ đông, ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch HĐQT của Egroup đồng ý rằng, áp lực của giữa việc duy trì chất lượng trong thời kỳ tăng trưởng nóng là một khó khăn, thách thức của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Thủy cho hay, mọi việc vẫn đang trong tầm kiểm soát.

“Đi chậm chưa chắc chất lượng đã tốt, điển hình như các doanh nghiệp bất động sản. Nhiều đơn vị xây chậm nhưng công trình vẫn xấu nhưng có đơn vị xây nhanh nhưng chất lượng vẫn đảm bảo. Vấn để nằm ở khâu quản trị và con người”, ông Thủy nói.

Năm 2018, số lượng trung tâm Apax English dự kiến tiếp tục tăng ‘nóng’ từ 55 lên 100 trung tâm, đồng thời đẩy mạnh phát triển các dòng sản phẩm giáo dục mới. Tuy nhiên, trái với con số ấn tượng trong năm 2017, chỉ tiêu kinh doanh năm nay được công ty đề ra rất thận trọng, trong đó doanh thu dự kiến tăng 18% lên mức 1.563 tỷ đồng và lợi nhuận tăng 6% đạt 130 tỷ đồng.

Trước những thay đổi này, cổ đông đặt câu hỏi liệu ban lãnh đạo đề ra kế hoạch quá thận trọng. Bên cạnh đó, nhiều cổ đông cũng có ý kiến, công ty nên bổ sung chi tiết một số điểm trong báo cáo kết quả kinh doanh như các yếu tố về chi phí hoạt động, cổ tức… Đồng thời, cổ đông cũng đề xuất nên bổ sung phần ảnh hưởng và tác động của Egroup tới lợi ích xã hội vào báo cáo.

Chủ tịch Egroup cho biết, tập đoàn hiện nay đã phát triển lớn nên những chỉ tiêu đặt ra cũng cần thận trọng. Với ban điều hành, HĐQT đặt ra các chỉ tiêu cao hơn so với số liệu trình cổ đông.

Đối với vấn đề xã hội, ông Thủy cho rằng, bản thân hoạt động giáo dục của Egroup cũng đã đem lại lợi ích. Mặt khác, nhiều hoạt động xã hội công ty có tham gia nhưng ban điều hành không muốn PR truyền thông.

Trong tài liệu đại hội gửi tới cổ đông, tờ trình về phân phối lợi nhuận năm 2017 của Egroup không xuất hiện. Cổ đông chỉ có thể nghe tờ trình này khi một lãnh đạo công ty đọc nội dung, tại đại hội.

Công ty sẽ trả cổ tức 2017 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 18% theo mệnh giá, trong đó mệnh giá cổ phiếu của Egroup là 30.000 đồng. Như vậy, cổ đông sở hữu 30.000 cổ phần sẽ nhận thêm 1.800 cổ phần mới.

Năm 2018, Egroup chưa trình tỷ lệ cổ tức sẽ chi trả.

Bỏ ngỏ việc lên sàn của Egroup, chuyển chiếu lược sang niêm yết các công ty con

Cổ đông có ý kiến, trong kế hoạch của công ty không đề cập đến việc niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán như ban lãnh đạo đã đề cập trước đây.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy cho biết, thời gian trước, tập đoàn có ý định sẽ sớm niêm yết cổ phiếu. “Tuy nhiên, việc lên sàn này có đạt được như kỳ vọng không mới là điều quan trọng”.

Hiện nay, với mục tiêu đầu tư tăng trưởng, Egroup có nhiều dự án tiềm năng nhưng chưa thể sinh lợi ngay vì thế nếu lên sàn, giá trị cổ phiếu có thể chưa được phản ánh đúng và ảnh hưởng đến cố đông.

Vì vậy, ban lãnh đạo muốn quá trình niêm yết Egroup chậm lại, và đặt mục tiêu niêm yết các công ty con trước như: Đầu tư Apax Holding, Apax English, các công ty trong lĩnh vực làm đẹp, chăm sóc, sức khỏe…

"Nếu cổ đông muốn cổ phiếu mình được niêm yết, chúng ta có thể thực hiện hoán đổi cổ phiếu của Egroup với cổ phiếu của Apax Holding, Apax English", ông Thủy chia sẻ. Phương án trên sẽ phù hợp với mục đích của cổ đông. Công ty sẽ nghiên cứu vấn đề và gửi đến nhà đầu tư.

Lệ Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo