Thứ ba, 19/11/2019 | 02:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 5/12/2012, 20:39 (GMT+7)

Cơ hội cho doanh nghiệp hưởng ưu đãi thuế quan tại Hoa Kỳ

Thứ tư, 5/12/2012, 20:39 (GMT+7)

Tại hội thảo "quy tắc xuất xứ hàng hóa và thủ tục hưởng ưu đãi thuế quan theo các FTA của Hoa Kỳ" diễn ra sáng nay (5/12) do Trung tâm WTO thuộc VCCI phối hợp với Dự án USAID/Vietnam phối hợp tổ chức, các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ đã đưa ra những thông tin quan trọng nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tận dụng ưu đãi thuế quan thông qua quy tắc xuất xứ tại Hoa Kỳ trong tương lai.

Đại diện Dự án USAID/VietnamƯu đãi thuế quan tại Hoa Kỳ cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam là một trong những lợi ích quan trọng mà Việt Nam kỳ vọng khi tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Điều kiện và thủ tục để được hưởng các ưu đãi này phụ thuộc vào kết quả đàm phán cuối cùng của TPP về quy tắc xuất xứ. Dự kiến các quy tắc và thủ tục này sẽ khác về cơ bản so với quy tắc xuất xứ thông thường tại Hoa Kỳ hiện nay.

Tham dự hội thảo, các hiệp hội, doanh nghiệp có hiểu biết cơ bản về hệ thống quy tắc xuất xứ và thủ tục để được hưởng ưu đãi thuế quan của Hoa Kỳ theo các Hiệp định thương mại tự do (FTA) (mà khả năng lớn sẽ được áp dụng tương tự cho TPP), từ đó có bước chuẩn bị thích hợp để tận dụng cơ hội quan trọng này.
Bà Cathy Sauceda Zimmerman, chuyên gia cao cấp về hải quan và quy tắc xuất xứ Hoa Kỳ đã giới thiệu với doanh nghiệp Việt Nam các Quy tắc xuất xứ cho hàng hóa theo FTA, quy tắc chuyển đổi dòng thuế, quy tắc về tỷ lệ nội địa hóa, quy tắc liên quan tới hàng hóa vận chuyển qua nước thứ ba...Hướng dẫn các hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn về các thủ tục hưởng ưu đãi thuế quan theo FTA tại Hòa Kỳ…
 

Bà Cathy Sauceda Zimmerman


 
Theo bà Cathy Sauceda Zimmerman, một trong những điều quan trọng của nền tảng của quy tắc xuất xứ đó là phải biết phân loại chính xác theo mã thuế quan hài hòa hòa để xác định yêu cầu xin hưởng chế độ thuế ưu đãi cho đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Đối với chứng nhận của cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu, vị chuyên gia này cũng cho biết, nhà xuất khẩu, sản xuất nước ngoài không biết nhà nhập khẩu sẽ kê khai gì với hải quan Hoa Kỳ cho hàng hóa nhập khẩu, do đó bà khuyên doanh nghiệp nên có chứng chỉ về chứng nhận của nhà nhập khẩu, không nên sử dụng form chứng nhận mẫu để hàng hóa của mình được hưởng ưu đãi.
Đối với vấn đề trung chuyển, bà Cathy Sauceda Zimmerman cho biết, Quốc hội Hoa Kỳ đã có văn bản rõ ràng yêu cầu cơ quan Hải quan và Biên giới thắt chặt, đấu tranh chống lại hoạt động trung chuyển hàng dệt và quần áo vào Hoa Kỳ. Chính phủ liên bang cũng đã ban hành chiến lược thực thi toàn diện về chống trung chuyển trái phép trong đó có chứa đựng các yếu tố quan trọng trong nước và quốc tế. Cơ quan Hải quan và Biên giới cũng thường xuyên cử các nhóm kiểm định sản xuất hàng dệt để kiểm tra các nhà máy quần áo tại các quốc gia có nguy cơ cao, chủ yếu là các nước châu Á, các đối tác FTA và các đối tượng được hưởng lợi từ các chương trình thương mại ưu đãi.

Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp


 
Nữ chuyên gia này cho biết thêm, các quy định chặt chẽ về chống trung chuyển trái phép đều được đưa vào mỗi FTA và chương trình thương mại ưu đãi mà Hoa Kỳ ký kết mới đây, để ngăn ngừa các nước không phải là thành viên hoặc quốc gia được hưởng lợi của các thỏa thuận này có thể hưởng lợi từ việc tiếp cận thị trường ở mức thuế quan ưu đãi này.

Tuy nhiên bà Cathy Sauceda Zimmerman nhấn mạnh, chính những điều trên sẽ làm cho Việt Nam được coi là một địa điểm trung chuyển nguy cơ cao về hàng dệt khi TPP có hiệu lực. Ngoài ra, cách thức vận chuyển từ Trung Quốc qua khu vực biên giới với Việt Nam sẽ dẫn đến việc hàng hóa dễ dàng vận chuyển xuyên qua Việt Nam và các nhà kinh doanh không chân thật sẽ lợi dụng điều này.

Theo Hồ Hường - DDDN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo