Chủ nhật, 5/12/2021 | 05:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 6/10/2015, 16:09 (GMT+7)

CII ước lãi 2015 đạt 900 tỷ đồng, đề xuất tăng cổ tức và mua 50 triệu cổ phiếu quỹ

thuynt Thứ ba, 6/10/2015, 16:09 (GMT+7)

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (mã CII-HoSE) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ bất thường dự kiến tổ chức vào ngày 20/10/2015 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Đại hội, dự kiến, CII sẽ trình cổ đông hàng loạt nội dung quan trọng về việc nới room ngoại lên 100%, tăng cổ tức, mua cổ phiếu quỹ từ nguồn cổ phiếu được chuyển đổi từ trái phiếu do Goldman Sachs nắm giữ. Đặc biệt, đối với nội dung gia hạn thời gian chuyển đổi cho GS, HĐQT đứng trung lập trong và sẽ trình ĐHĐCĐ xem xét quyết định nên hay không nên.

Lợi nhuận năm 2015 ước đạt 900 tỷ đồng, đề xuất tăng cổ tức lên 16%

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2015, CII đã đề ra kế hoạch lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 462 tỷ đồng, mức cổ tức dự kiến là 14%.

Tuy nhiên, theo ước tính của lãnh đạo CII, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ cả năm ước tính đạt khoảng 900 tỷ đồng, hoàn thành gấp 1,95 lầni kế hoạch đã đề ra. Với mức lợi nhuận vượt trội trên, CII đã đề xuất điều chỉnh tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2015 từ 14% lên 16%.

Chủ trương giảm mã ngành để được nới room 100%

Kế hoạch nới room đã được CII đề ra từ khá sớm khi Nghị định số 60/2015/NĐ-CP được thông qua. Tuy nhiên, không giống như ngành chứng khoán, các ngành nghề khác vẫn chưa được "chốt" tỷ lệ room ngoại cụ thể.

Nghị định này cũng quy định trường hợp công ty đại chúng hoạt động đa ngành, nghề, có quy định khác nhau về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài không vượt quá mức thấp nhất trong các ngành, nghề (mà công ty đó hoạt động) có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, trừ trường họp điều ước quốc tế có quy định khác.

CII đề xuất giảm 2 mã ngành gồm Bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và xe cơ động khác và ủy quyền Hội đồng quản trị quyết định các vấn đề liên quan đến việc giảm mã ngành nếu có mã ngành bị giới hạn tỷ lệ do quy định pháp luật.

Mua lại 50 triệu cổ phiếu quỹ và bỏ ngỏ khả năng gia hạn thời gian chuyển đổi trái phiếu cho GS

Muc tiêu mua cồ phiếu quỹ là nhằm giảm lượng cổ phiếu lưu hành trong trường hợp GS thực hiện chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu. Nếu GS không chuyển đổi thì CII cũng sẽ không mua cổ phiếu quỹ.

Khi chuyển đổi sang cổ phiếu, thông thường GS sẽ bán cổ phiếu ngay sau khi chuyển đổi thành cổ phiếu. CII cho biết với lượng cổ phiếu gia tăng quá nhanh thì việc mua lại cổ phiếu để làm cổ phiếu quỹ là động tác thiết thực của công ty dành cho các cổ đông, góp phần bình ổn giá cổ phiếu CII, bảo vệ cổ đông hiện hữu của công ty.

Công ty cũng cho rằng mua lại cổ phiếu để làm cổ phiếu quỹ là cơ hội để CII gia tăng thặng dư vốn khi bán ra cho nhà đầu tư chiến lược khác (nếu có) sau này. Tổng số cổ phiếu mua lại là 50 triệu cổ phiếu quỹ và chỉ mua sau khi GS chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu làm tăng nhanh số lượng cổ phiếu lưu hành và thời hạn tối đa để mua lại trước ngày 31/12/2016.

Được biết, hiện các nhà đầu tư do Goldman Sachs (GS) quản lý còn 25 triệu USD trái phiếu chuyển đổi với giá chuyển đổi 18.800 đồng/cổ phiếu được đáo hạn vào ngày 27/01/2016 (nếu không gia hạn).

Phân tích về lợi, hại của việc gia hạn thời gian đáo hạn, HĐQT CII cho rằng nếu thực hiện gia hạn, CII sẽ tiếp tục duy trì được thương hiệu GS tại CII thêm một năm. Qua đó tiếp tục khẳng định với các nhà đầu tư (đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài) về mối quan hệ giữa CII và các tổ chức lớn và tiếp tục sử dụng được nguồn vốn giá rẻ của GS thêm 1 năm.

Tuy nhiên, như đã đề cập tại buổi gặp mặt các Quỹ đầu tư tại Mỹ trước, nhà đầu tư rất quan ngại đến khối lượng cổ phiếu có khả năng được GS chuyển đổi từ TPCĐ. Bởi vì đây là lượng cổ phiếu có giá vốn khá rẻ so với thị giá CII hiện nay. Gần như 100% các nhà đầu tư quan tâm về số TPCĐ này và họ chờ đợi cho đến khi nào CII xử lý xong số TPCĐ của GS thì mới xem xét đầu tư vào CII.

HĐQT đứng trung lập trong và sẽ trình ĐHĐCĐ xem xét quyết định nên hay không nên gia hạn thời gian chuyển đổi cho GS.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo