Thứ sáu, 25/6/2021 | 01:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 5/11/2019, 14:08 (GMT+7)

CII tăng sở hữu BOT Trung Lương - Mỹ Thuận lên 50%, đàm phán thương vụ 4.780 tỷ

Tường Như Thứ ba, 5/11/2019, 14:08 (GMT+7)

Công ty đầu tư hạ tầng  kỹ thuật TP HCM (HoSE: CII) thông báo trên cơ sở được chấp thuận chủ trương của Hội đồng quản trị, ngày 4/11 doanh nghiệp bắt đầu đàm phán với các nhà đầu tư để thực hiện một số thương vụ với tổng giá trị ước tính khoảng 4.780 tỷ đồng.

Cấu trúc thương vụ đang được thương thảo gồm đợt 1, nhà đầu tư sẽ thanh toán cho CII số tiền 3.600 tỷ đồng. Trong đó, đối tác thanh toán 1.050 tỷ đồng bằng tiền ngay tại thời điểm ký kết hợp đồng và mua 2.550 tỷ đồng trái phiếu do CII phát hành, thời hạn trái phiếu tương đương với thời gian CII cần có để thực hiện các điều kiện tiên quyết của hợp đồng. CII được toàn quyền sử dụng toàn bộ số tiền 3.600 tỷ đồng thu được từ đợt 1 này.

Đợt 2, nhà đầu tư sẽ thanh toán 3.730 tỷ đồng bằng tiền hoặc hình thức tương đương khi CII hoàn thành các điều kiện tiên quyết của hợp đồng. CII sẽ sử dụng một phần số tiền thu được để hoàn trả nợ trái phiếu (2.550 tỷ đồng), phần tiền còn lại (1.180 tỷ đồng) đơn vị được toàn quyền sử dụng.

Lãnh đạo CII dự kiến các thương vụ nói trên sẽ hoàn tất trong tháng 12 hoặc có thể kéo dài qua đầu tháng 1/2020. Theo nguồn tin của Người Đồng Hành, thương vụ đàm phán liên quan đến chuyển nhượng vốn đầu tư.

Ông Lê Vũ Hoàng, Chủ tịch HĐQT CII cho biết trong 3 năm tới, tổng mức đầu tư vào các dự án của đơn vị dự kiến khoảng 18.000 tỷ đồng, so với vốn điều lệ khoảng 3.000 tỷ đồng của công ty.

Trong quý III, công ty cũng đã thực hiện chuyển nhượng 42,6 triệu cổ phiếu, tương đương 44% trong tổng số 64% quyền biểu quyết Công ty đầu tư bất động sản Thủ Thiêm River Park cho Shining Armor Limited; bán toàn bộ cổ phần Công ty Hòa Phú. Đồng thời, Công ty E&C (công ty con) đã thanh lý Công ty cơ khí điện Lữ Gia, Công ty Xây dựng dân dụng CII E&C; Công ty đầu tư Năm Bảy Bảy (công ty con) thanh lý Công ty Sài Gòn Riverfront.

Qua đó, công ty ghi nhận doanh thu tài chính đột biến giúp lãi sau thuế đạt 495 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng 762 tỷ đồng, vượt 6% kế hoạch năm.

Nâng tỷ lệ sở hữu BOT Trung Lương - Mỹ Thuận từ 10% lên 50%

trung-luong-7974-1572926762.png

Dự án Trung Lương – Mỹ Thuận. Nguồn: CII

Thời gian gần đây, CII liên tục công bố thông tin cập nhật về tiến độ của dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Doanh nghiệp đầu tư dự án là Công ty BOT Trung Lương – Mỹ Thuận đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ cho dự án với tổng hạn mức 6.800 tỷ đồng. Ban đầu CII chỉ góp 10% vốn nhưng tính đến nay đã nâng tỷ lệ sở hữu lên 50%, nguồn tin của Người Đồng Hành cho hay.

CII dự kiến, doanh thu dự án sẽ đóng góp tới 40% tổng doanh thu thu phí cả nhóm trong 10 năm tới.

Công ty cho hay Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý hỗ trợ cho dự án và yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương chỉ đạo các ngân hàng thương mại sớm đàm phán để ký lại hợp đồng tín dụng cho dự án, sớm giải ngân  nguồn vốn tín dụng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thi công; đồng thời yêu cầu các ngân hàng thương mại không đặt thêm các điều kiện khác với quy định pháp luật, gây khó khăn cho nhà đầu tư, làm chậm tiến độ triển khai dự án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng ý bố trí 2.186 tỷ đồng vốn đầu tư từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2018 cho dự án đường bộ cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận. Mặt khác, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã hoàn thành giải phóng 100% mặt bằng dự án. Theo đó, CII hy vọng dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ được đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành cơ bản vào cuối năm 2020.

Dự án TP HCM - Trung Lương – Mỹ Thuận là một trong những tuyết cao tốc có lưu lượng xe lưu thông nhiều nhất Việt Nam. Khi hoàn thành xây dựng, dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ kết nối với dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương hiện hữu tạo thành tuyết giao thông xuyên suốt khoảng hơn 100km, rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển từ TP HCM đến các tỉnh miền Tây so với di chuyển qua Quốc lộ 1.

Trung Lương – Mỹ Thuận cùng với mở rộng xa lộ Hà Nội, Hồ Trung Tâm (dự án BT Thủ Thiêm giai đoạn 2) là 3 dự án đang đầu tư nổi bật của công ty.

Trong 3 năm tới, công ty sẽ tập trung vào các dự án cũ và chỉ đầu tư mới trong trường hợp đặc biệt; nắm giữ tài sản có giá trị gia tăng và không chuyển nhượng tài sản có thể nắm giữ lâu dài; phát triển mảng bất động sản cho thuê như văn phòng, căn hộ cho thuê... tại vị trí chiến lược.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo