Thứ sáu, 3/2/2023 | 16:21 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 3/7/2019, 09:50 (GMT+7)

CII phản hồi về hơn 530 tỷ đồng liên quan trong kết luận thanh tra tại Thủ Thiêm

Trần Ngọc Tùng Thứ tư, 3/7/2019, 09:50 (GMT+7)

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (HoSE: CII) vừa có thông báo giải trình liên quan đến kết luận Thanh tra Chính phủ liên quan đến dự án BT Hạ tầng khu dân cư phía Bắc thuộc Khu đô thị Thủ Thiêm. Đơn vị này cho biết 2 con số 411,9 tỷ đồng và 118,4 tỷ đồng không phải khoản chi sai. CII cho rằng công ty hoàn toàn không phải nộp lại ngân sách Nhà nước khoản tiền này.

Trước đó, trong kết luận về Khu đô thị Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ đề cập một số nội dung liên quan đến dự án BT Hạ tầng Khu dân cư phía Bắc, vốn do CII làm chủ đầu tư. Cụ thể, UBND TP đã phê duyệt tổng mức, trong đó có một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị 411,9 tỷ đồng. Đồng thời, các biện pháp thi công được đề ra không phù hợp, phải thay đổi dẫn đến chi phí thực tế giảm so với tổng mức đầu tư 118,4 tỷ đồng. Kết luận chưa nêu hướng xử lý cụ thể với các con số này.

Trong văn bản giải trình, CII đề cập đến quy trình triển khai dự án BT gồm 5 bước.

Bước 1: Lập dự án đầu tư:

Bước này gồm nhiều công việc phải thực hiện, bao gồm lập thiết kế cơ sở (thiết kế ban đầu) và tổng mức đầu tư của dự án (TMĐT). TMĐT là giá trị đầu tư ước tính để triển khai các bước tiếp theo và chưa phải là giá trị cuối cùng. Do đó, thông thường, TMĐT luôn lớn hơn giá trị công trình được thanh quyết toán.

Bước 2: Lập thẩm định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán:

Dựa trên thiết kế cơ sở tại bước 1, căn cứ tình hình thực hiện dự án tại từng thời điểm và các nghiên cứu chuyên sâu, chủ đầu tư (CII) sẽ lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán để trình cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền (CQQLNNCTQ) phê duyệt, làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Bước 3: Triển khai xây dựng công trình:

Căn cứ hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán được CQQLNNCTQ phê duyệt, CII sẽ tổ chức triển khai xây dựng công trình theo đúng hồ sơ được duyệt. Quá trình triển khai thi công, nghiệm thu luôn luôn được giám sát bởi đơn vị Giám sát nhà nước do UBNDthành phố chỉ định.

Bước 4: Nghiệm thu và thanh toán hợp đồng BT

Căn cứ khối lượng công trình (1) đã hoàn thành và được kiểm toán độc lập bởi công ty kiểm toán được CQQLNNCTQ cho phép; và (2) được xác nhận bởi đơn vị Giám sát nhà nước thuộc CQQLNNCTQ, CII sẽ được thanh toán phù hợp với nội dung hợp đồng BT. Khối lượng được thanh toán là giá trị đầu tư thực tế cho hạng mục công trình đã thi công, không phải là TMĐT được phê duyệt ban đầu.

Bước 5: Quyết toán toàn bộ dự án BT

Sau khi hoàn thành thi công toàn bộ dự án, nhà đầu tư, kiểm toán độc lập và CQQLNNCTQ sẽ cùng phối hợp nghiệm thu dự án và thanh quyết toán giá trị công trình theo hợp đồng BT trên cơ sở giá trị đầu tư thực tế được phê duyệt.

Với quy trình mô tả như trên và theo quy định của pháp luật, có thể kết luận rằng: Tổng mức đầu tư không phải là giá trị để triển khai thi công, nghiệm thu và thanh quyết toán hợp đồng BT.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo