Thứ bảy, 31/7/2021 | 06:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 18/8/2017, 15:51 (GMT+7)

Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa nói gì về việc công ty bị phạt hơn nửa tỷ đồng vì sai phạm thuế?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 18/8/2017, 15:51 (GMT+7)

Mới đây, Cục thuế Hà Nội có quyết định xử lý vi phạm hành chính về thuế qua thanh tra tại CTCP Sản Xuất Xuất Nhập Khẩu NHP với tổng mức phạt hơn 511 triệu đồng. Trong đó bao gồm hơn 351 triệu đồng tiền truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và khoản phạt đối với một số vi phạm khác. Công ty này do chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa làm Chủ tịch HĐQT.

Số tiền thuế TNDN và thuế GTGT công ty NHP bị truy thu

Trao đổi với phóng viên sáng ngày 18/8, ông Nghĩa cho biết sở dĩ có chuyện NHP bị truy hồi thuế TNDN là do sự khác nhau giữa cách tính khấu hao tài sản theo Luật Thuế và Luật Kế toán.

Theo ông Nghĩa, năm 2014, công ty NHP của ông có hợp đồng nhận chuyển nhượng nhà xưởng và sử dụng nhà xưởng này để hoạt động sản xuất kinh doanh.

"Nếu theo nguyên tắc kế toán và kiểm toán thì sau khi hoàn tất việc mua bán tài sản và đưa vào sản xuất kinh doanh thì công ty phải khấu hao tài sản đó. Tuy nhiên, tại Việt Nam từ lúc hoàn tất thủ tục mua bán đến khi sang tên đổi chủ thường mất thêm một khoảng thời gian nữa. Điều này dẫn đến sự khác biệt khi áp dụng theo Luật Thuế", ông Nghĩa chia sẻ.

Cụ thể, theo Luật Kế toán, công ty NHP phải trích ngay khấu hao tài sản cố định là nhà xưởng từ tháng 6 năm 2014. Nhưng theo cơ quan thuế, tại thời điểm đó công ty này chưa được trích khấu hao vì chưa có quyết định thu hồi đất và hợp đồng thuê đất với nhà nước.

Ông Nghĩa cho biết đã trao đổi vấn đề này với Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính và Vụ cũng thừa nhận đây là lỗ hổng pháp lý cần xem xét trong thời gian tới.

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa

Bàn về trường hợp của công ty NHP nói riêng và những vướng mắc tương tự của các công ty khác nói chung, ông Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng, theo thông lệ quốc tế, khi một doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật nhưng lại xung đột với một quy định khác thì cần giải quyết vấn đề theo hướng có lợi cho danh nghiệp.

"Thực tế có một số vi phạm không phải do doanh nghiệp gây ra. Khi xảy ra tình huống xung đột về các quy định, nếu xử lý không tốt sẽ khiến doanh nghiệp ảnh hưởng về nhiều mặt, cả tài chính và uy tín của công ty", ông Nam nói.

Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng các biện pháp xử lý cần thận trọng, với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Theo ông Nam, vì việc trốn thuế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên nhiều doanh nghiệp rất lo sợ khi gặp phải những trường hợp tương tự.

Thanh Tâm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo