Thứ hai, 21/9/2020 | 00:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ bảy, 12/9/2020, 13:57 (GMT+7)

Chuỗi siêu thị Auchan rời khỏi Việt Nam, để lại vụ kiện trăm tỷ đồng

Theo Thanh Niên Thứ bảy, 12/9/2020, 13:57 (GMT+7)

Ngày 11/9, TAND Quận 10 (TP HCM) tuyên án vụ “tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng”, chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty TNHH thương mại tổng hợp An Lạc (gọi tắt Công ty An Lạc), buộc chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng giữa các bên và bị đơn là Công ty TNHH MTV Marone (gọi tắt Công ty Marone) phải trả lại mặt bằng số 332 Lũy Bán Bích (Quận Tân Phú, TP HCM) cho Công ty An Lạc. Công ty An Lạc được giữ lại tiền cọc và tiền thuê mặt bằng chưa sử dụng mà bên Công ty Marone đã chuyển cho Công ty An Lạc, tương đương gần 17,2 tỷ đồng.

auchan-a-2910-1599893160.png

HĐXX tuyên buộc Công ty Marone trả lại mặt bằng thuê cho Công ty An Lạc
ẢNH: KHẢ HÒA

Riêng với nội dung khởi kiện của Công ty An Lạc yêu cầu Công ty Marone phải bồi thường thiệt hại hơn 108 tỷ đồng, Hội đồng xét xử (HĐXX) không chấp nhận.

Theo HĐXX, hành vi ngừng kinh doanh siêu thị Auchan và tìm bên thứ 3 không phải là công ty thành viên/công ty liên kết của Marone để chuyển nhượng hợp đồng thuê là hành vi vi phạm điều khoản cơ bản hợp đồng thuê của Công ty Marone, không phải là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê. Vì vậy, theo HĐXX, căn cứ vào điều khoản của hợp đồng thuê mặt bằng giữa các bên, khi bên thuê vi phạm điều khoản cơ bản của hợp đồng thì bên thuê sẽ mất tiền cọc và tiền thuê đã trả trước chưa sử dụng (nếu có). Từ đó, HĐXX tuyên Công ty An Lạc được giữ lại và không phải hoàn trả gần 17,2 tỷ đồng cho Công ty Marone.

Đồng thời, khi hợp đồng thuê chấm dứt thì đương nhiên bên thuê phải trả mặt bằng cho Công ty An Lạc. Do đó, HĐXX nhận định, yêu cầu khởi kiện bổ sung của Công ty An Lạc về việc yêu cầu Công ty Marone trả lại mặt bằng cho thuê không vượt quá yêu cầu khởi kiện ban đầu và phù hợp với thỏa thuận của hợp đồng thuê, tức trong vòng 45 ngày kể từ ngày hợp đồng thuê chấm dứt, bên thuê phải thực hiện hoàn trả mặt bằng.

Theo đơn khởi kiện của Công ty An Lạc, năm 2017, An Lạc và Marone ký hợp đồng thuê mặt bằng 332 Lũy Bán Bích để Marone phát triển siêu thị, thời hạn thuê là 20 năm. Tuy nhiên, khi hợp đồng thuê đang trong giai đoạn 1 (5 năm đầu của hợp đồng thuê 20 năm), thì Tập đoàn Auchan bất ngờ công bố việc chấm dứt hoạt động kinh doanh bán lẻ tại thị trường Việt Nam và rút toàn bộ vốn về nước; đồng thời Marone có văn bản đề xuất chấm dứt hợp đồng thuê. Theo An Lạc, hành vi chấm dứt hoạt động siêu thị tại mặt bằng thuê của Marone là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn trong giai đoạn 5 năm của mỗi đợt thanh toán, vì vậy bị đơn phải bồi thường hơn 108 tỷ đồng, theo thỏa thuận của hợp đồng thuê mặt bằng giữa các bên. Vì vậy, Công ty An Lạc khởi kiện.

Quá trình xét xử, ngày 27/8, đại diện Viện KSND Quận 10 phát biểu quan điểm, đề nghị TAND Quận 10 chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty An Lạc, buộc Công ty Marone phải bồi thường hơn 108 tỷ đồng. Đồng thời, Marone phải trả lại mặt bằng cho Công ty An Lạc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo