Thứ tư, 12/5/2021 | 23:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 11/11/2015, 09:00 (GMT+7)

“Chúng tôi chắc chắn sẽ hoàn thành kế hoạch”

Nguyễn Hùng Thứ tư, 11/11/2015, 09:00 (GMT+7)

Đưa ra kế hoạch kinh doanh khá cao so với năm 2014, tuy nhiên đến nay hơn 2/3 chặng đường đã đi qua nhưng kết quả kinh doanh của HQC đạt được lại rất khiêm tốn. Không chỉ vậy, mới đây HQC vừa có thông báo sẽ dời ngày chia cổ tức từ 11/11/2015 sang 25/12/2015. Động thái này khiến cho không ít cổ đông đặt dấu hỏi về tình hình kinh doanh của HQC: phải chăng HQC chưa thoát khỏi khó khăn? Để làm rõ hơn những vấn đề này NDH.vn đã có cuộc trao đổi với ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT HQC.

Thưa ông HQC vừa có thông báo sẽ dời việc chia cổ tức từ 11/11/2015 sang 25/12/2015, ông có thể cho biết vì sao có sự thay đổi này?

Việc dời ngày chi trả cổ tức là nhằm duy trì nguồn vốn đảm bảo tiến độ dự án để kịp bàn giao trong quý 4/2015. Đây là cơ sở để HQC ghi nhận doanh thu hoàn thiện đối với dự án HQC Plaza qua đó góp phần thực hiện hoàn thành kế hoạch đã cam kết với cổ đông tại ĐHĐCĐ 2015. Và HQC cam kết chỉ gia hạn đến 25/12/2015 thì sẽ chi trả đầy đủ cho cổ đông.

Cụ thể nguồn tiền này là bao nhiêu và sẽ được giải ngân cụ thể cho từng dự án như thế nào?

Với tỷ lệ cổ tức 1.5%/cổ phiếu thì số tiền dùng cho việc chi trả cổ tức là 30 tỷ đồng.Số tiền này sẽ được giải ngân chodự án HQC Plaza. Đây là dự án này không huy động vốn từ cổ đông, mà chủ yếu dùng vốn tự có và một phần vốn vay ưu đãi từ ngân hàng BIDV. Trong đó, nguồn vốn doanh nghiệp vay đã giải ngân hết cho phần thô và xây tô các khối chung cư. Hiện nay dự án đang vào giai đoạn tăng tốc hoàn thiện về thiết bị M&E, PCCC,… cần nguồn vốn lớn nhưng khoản phải thu từ khách hàng còn chậm. Do tiến độ giải ngân từ ngân hàng cho khách hàng chưa đáp ứng kịp tiến độ thi công nên việc duy trì nguồn vốn ổn định cho dự án giai đoạn này là rất cần thiết. Và quyết định này của HĐQT là nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng và lợi ích cao nhất của các cổ đông.

Vậy vì sao công ty liên tục triển khai dự án mới trong thời gian gần đây?

Hiện nay các dự án HQC đầu tư từ những năm trước đã bắt đầu hoàn thành và bàn giao khách hàng. Do đó, Công ty phải khởi động các dự án mới nhằm đảm bảo cho hoạt động kinh doanh liên tục và quay vòng vốn hiệu quả. Mặt khác việc đầu tư các dự án như nhà ở xã hội HQC Nha Trang, HQC Phú Tài, HQC Bình Minh, HOF-HQC Hồ Học Lãm, HQC Hàm Kiệm đều nằm trong chiến lược và kế hoạch phát triển của Ban lãnh đạo Công ty. Không những vậy, HQC còn đang được một số địa phương đề nghị giao đất sạch và đang lên phương án đầu tư hàng loạt dự án nhà ở xã hội (NOXH). Đây là nỗ lực của HQC nhằm đảm bảo hoạt động hiệu quả, duy trì nguồn thu ổn định cho Công ty trong những năm tới, đặc biệt là 2016, 2017. Vì vậy HQC rất cần sự thông cảm, ủng hộ và đồng hành của cổ đông.

Danh mục đầu tư của HQC hiện tại khá đa dạng (KCN, NOXH, trường học) nguồn tiền triển khai dự án mới sẽ đến từ đâu?

Hoàng Quân hiện đang sở hữu KCN Hàm Kiệm I (Bình Thuận) và KCN Bình Minh (Vĩnh Long), đây là một trong những phân khúc có tỷ suất sinh lời cao và ổn định mà HQC đã đầu tư từ rất lâu, đã hoàn thành 100% hạ tầng và hiện đang trong giai đoạn thu hoạch nguồn lợi từ các dự án này. Đặc biệt là khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc vòng đàm phán với kết quả tích cực đã ảnh hưởng trực tiếp đế hoạt động cho thuê của KCN. Cụ thể trong năm 2015, đã có rất nhiều nhà đầu tư đến tham quan và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại các KCN này và đã có hai đối tác quốc tế là Logitem và Greenfeed ký hợp đồng thuê đất và đang trong quá trình xây dựng nhà xưởng tại KCN Bình Minh, Vĩnh Long.

Đặc biệt đã có nhiều nhà đầu tư tại hai KCN này triển khai xây dựng để đưa vào hoạt động sản xuất như: Công ty Sợi Dệt may Bình Thuận, Công ty Thực phẩm Hồng Phú, Công ty Fine Fruit Asia, Nhà máy gạch không nung,… tại KCN Hàm Kiệm I, Công ty Chiếu Xạ An Phú, Công ty In Mê Kong, Công ty ô tô Trường Long, Công ty Cáp - Nhựa Vĩnh Khánh,…tại KCN Bình Minh.

Về giáo dục, hầu hết các dự án nằm trong quần thể Khu nhà ở, Khu công nghiệp tạo nên giá trị cộng hưởng gia tăng cho bất động sản mà HQC đầu tư. Nguồn vốn đầu tư dự kiến sẽ dùng từ nguồn thu ngay tại các dự án này mang lại.

Đối với nhà ở xã hội, đây là phân khúc mà HQC đang tiên phong dẫn đầu và gặt hái thành công, điển hình là dự án NOXH HQC Plaza và tiếp theo là chuỗi hơn 10 dự án trên nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam. Với tầm quan trọng trong giải quyết nhu cầu về NOXH, HQC nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Chính phủ thông qua các chính sách ưu đãi về lãi suất, miễn tiền sử dụng đất, giảm 50% thuế VAT; đồng thời là sự khuyến khích đáng kể từ địa phương thông qua việc giao đất cho HQC nhằm kêu gọi đầu tư nhà ở xã hội tại địa phương và tạo điều kiện thuận lợi để HQC thực hiện các thủ tục đầu tư. Có thể nói, hiện nay thương hiệu Hoàng Quân gắn liền với nhà ở xã hội, mà đặc biệt là khu vực phía Nam.

HQC đầu tư nhà ở xã hội không chỉ vì lợi ích doanh nghiệp mà còn vì lợi ích cộng đồng, nhằm mục tiêu đóng góp vào kế hoạch phát triển bền vững của quốc gia kết hợp lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội. Với quỹ NOXH hơn 10.000 căn, HQC góp phần giải quyết nhu cầu thiết thực về nhà ở rất lớn trên cả nước, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

Dự án HQC Plaza của HQC sẽ được bàn giao trong quý 4/2015

Ông nhận định về thị trường bất động sản quý 4.2015?

Thị trường bất động sản Qúy 4/2015 và trong năm 2016 sẽ là giai đoạn sôi động bởi nhiều lý do. Trong đó, có thể kể đến sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế, trong Qúy 3/2015 tăng trưởng GDP 6.8% và nhiều khả năng tốc độ này sẽ duy trì ổn định và tăng nhẹ vào Qúy 4/2015. Cùng với việc Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được hướng dẫn hứa hẹn giao dịch bất động sản sẽ gia tăng đáng kể. Riêng nhà ở xã hội, nhà ở có giá trung bình thấp sẽ vẫn là phân khúc có tăng trưởng ổn định nhất do đây là phân khúc đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở của người dân khi đời sống người dân ngày được nâng cao.

Vậy kế hoạch bán hàng của HQC trong quý này là như thế nào?

Trong Qúy 4/2015, ngoài các dự án đang bán hàng như HQC Nha Trang, HQC Phú Tài, Công ty dự kiến sẽ mở bán thêm dự án HOF-HQC Hồ Học Lãm trong Qúy 4/2015 và khởi công dự án NOXH HQC An Phú Tây (Huyện Bình Chánh), HQC Bình Trưng Đông (Quận 2). Do nhu cầu thực tế về nhà ở, nhà ở xã hội tại các địa phương mà HQC đầu tư rất cao nên việc bán hàng khá thuận lợi, hầu như HQC không phải lo lắng nhiều về đầu ra sản phẩm.

Năm nay HQC đưa ra mục tiêu kinh doanh khá cao, 3.225 tỷ đồng doanh thu và 320 tỷ đồng lợi nhuận nhưng sau 9 tháng, HQC chỉ mới thực hiện 29,2% kế hoạchlợi nhuận. Liệu HQC có khả năng đạt được kế hoạch năm hay không? Nếu đạt thì sẽ đến từ đâu?

Năm 2015 là năm đột phá của HQC với nhiều thành quả ấn tượng. Việc phát hành cổ phiếu ra công chúng thành công giúp HQC thu về nguồn vốn quan trọng (630 tỷ đồng) đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư các dự án: HQC Hóc Môn, Trường Đại học Đồng bằng Sông Cửu Long, Dự án KCN Bình Minh và Dự án Khu Nhà ở chuyên gia, công nhân và thương mại-dịch vụ Bình Minh. Và tăng tỷ lệ nắm giữ tại các công ty thành viên đang sở hữu các dự án tiềm năng với quỹ đất rộng lớn tạo tiền đề cho kế hoạch phát triển dài hạn của HQC thông qua phát hành cổ phiếu để hoán đổi với các cổ đông các công ty này.

Đây cũng là năm mà HĐQT đề ra kế hoạch khá cao khiến nhiều cổ đông lo lắng về khả năng hoàn thành của HQC. Tuy nhiên, với tiến độ các dự án đang được đẩy mạnh, và tình hình bán hàng thuận lợi như hiện nay thì việc ghi nhận doanh thu từ các dự án như HQC Plaza, HQC Hóc Môn (Tp.HCM), KDC Thường Thạnh (Cần Thơ), KCN Bình Minh (Vĩnh Long), KCN Hàm Kiệm I (Bình Thuận) và nguồn doanh thu khác từ hoạt động thi công, dịch vụ của các công ty thành viên chắc chắn sẽ giúp HQC hoàn thành kế hoạch.

Lưu Đức

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo