Thứ ba, 22/9/2020 | 23:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 14/9/2020, 15:06 (GMT+7)

Chứng khoán SSI: Tăng trải nghiệm khách hàng là mục tiêu duy nhất

Theo Đầu Tư Chứng Khoán Thứ hai, 14/9/2020, 15:06 (GMT+7)

Mới đây, CTCP Chứng khoán SSI đã chính thức triển khai dịch vụ mở tài khoản trực tuyến 100% - ứng dụng công nghệ eKYC (Electronics Know Your Customer). Theo bà Đỗ Thị Thanh Thuý, Phó giám đốc Khối Dịch vụ chứng khoán, SSI, mục tiêu của Công ty là mang trải nghiệm tốt hơn đến nhà đầu tư, góp phần đưa thị trường chứng khoán tiếp cận gần hơn với người dân Việt Nam.

ssi-4111-9174-1600070499.jpg

Bà Đỗ Thị Thanh Thuý, Phó giám đốc Khối Dịch vụ chứng khoán, SSI

- Theo bà, đâu là đặc điểm vượt trội của dịch vụ tài khoản trực tuyến ứng dụng công nghệ định danh khách hàng điện tử eKYC mà SSI vừa triển khai?

- Đặc điểm vượt trội của dịch vụ mở tài khoản trực tuyến ứng dụng eKYC của SSI chính là tốc độ và sự chính xác. Khách hàng chỉ cần có máy tính có camera, kết nối Internet ổn định, chứng minh nhân dân/căn cước công dân và vài thao tác click chuột đã có thể mở ngay tài khoản giao dịch chứng khoán tại SSI.

Công nghệ này cho phép khách hàng ở mọi lứa tuổi, mọi địa điểm đều có thể mở tài khoản trực tuyến rất nhanh.

- Bước đầu dịch vụ này được khách hàng đón nhận ra sao?

- Dù dịch vụ mới chính thức đi vào hoạt động từ 31/8/2020, nghĩa là đến nay chỉ khoảng hơn 10 ngày, nhưng đã thu hút xấp xỉ 1.000 tài khoản mở mới. Điều này cho thấy sự hào hứng của các nhà đầu tư.

Thống kê nhanh trên các tài khoản mở mới giai đoạn này cho thấy, tài khoản mở trực tuyến chiếm đến 70%, còn mở tài khoản trực tiếp chỉ chiếm khoảng 30%.

- Luỹ kế 8 tháng đầu năm, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tăng lên đáng kể, bà có đánh giá gì về tốc độ mở mới tài khoản trong thời gian tới? Liệu hệ thống của SSI có quá tải khi số lượng mở mới tăng nhanh hay không?

- Rất khó dự đoán một con số chính xác về số tài khoản mở mới trong thời gian tới, bởi còn tuỳ thuộc vào diễn biến và sự phát triển của thị trường. Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán có tăng trưởng với mức như trên thì cũng chưa đạt 3% dân số tham gia thị trường chứng khoán.

Điều này cho thấy dư địa để thu hút người dân tham gia vào thị trường chứng khoán còn rất lớn.

Đây cũng chính là một trong những mục tiêu mà SSI đặt ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang là thị trường trẻ với tỷ lệ dân số có tài khoản chỉ 2,6%, thấp hơn rất nhiều so với các nước phát triển trên thế giới.

Mặt khác, tại Đề án Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025, Chính phủ đặt mục tiêu số lượng nhà đầu tư trên thị trường đạt 3% dân số.

Đến năm 2025, con số này được nâng lên 5%. Là công ty chứng khoán đầu ngành, việc chúng tôi đưa các dịch vụ sản phẩm mới vào hoạt động sẽ không chỉ dừng lại ở việc thu hút nhà đầu tư đến với SSI, mà cao hơn là để chung tay thực hiện mục tiêu Chính phủ đã đề ra.

Về hệ thống, ngay từ giai đoạn chuẩn bị, chúng tôi đã xây dựng các phương án kỹ lưỡng, tính toán nhu cầu và khả năng đáp ứng để giảm thiếu tối đa tình huống treo, quá tải hệ thống khi nhiều tài khoản truy cập cùng một lúc.

- Vì sao SSI cung cấp dịch vụ mở tài khoản trực tuyến thời điểm này? Phải chăng vì áp lực chạy đua ứng dụng công nghệ trở nên mạnh mẽ hơn giữa các công ty chứng khoán khi đại dịch Covid-19 xuất hiện?

- Như tôi vừa chia sẻ, việc ứng dụng các công nghệ mới vào triển khai sản phẩm dịch vụ của SSI, trong đó có eKYC đã được chúng tôi nghiên cứu từ trước. SSI đã tham khảo nhiều công nghệ hiện đại ở các thị trường khác, nghiên cứu và tham vấn các chuyên gia trong lĩnh vực để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Với eKYC cũng tương tự như vậy. Khi hành lang pháp lý cho phép, với sự sẵn sàng đầy đủ các điều kiện kỹ thuật thì SSI thực hiện triển khai ngay. Tất nhiên, đại dịch Covid là một cú hích để các doanh nghiệp chuyển đổi số, nhưng với SSI thì chiến lược này đã nằm trong lộ trình phát triển từ trước đó.

- Vậy dịch vụ mở tài khoản trực tuyến 100% - ứng dụng công nghệ eKYC có vai trò gì trong quá trình chuyển đổi số đó của SSI?

- Dịch vụ mở tài khoản trực tuyến áp dụng công nghệ eKYC nằm trong chiến lược mở rộng và mang chứng khoán đến mọi nhà, không có rào cản về thời gian, địa lý, lứa tuổi, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận với chứng khoán.

Trong đó, “cánh cửa đầu tiên” để giao dịch là khách hàng phải mở tài khoản. Vậy làm sao mở tài khoản nhanh thì eKYC cho phép SSI thực hiện được điều này.

Chúng tôi không chạy đua công nghệ hay đặt công nghệ làm mục tiêu, mà dùng công nghệ làm công cụ phục vụ khách hàng. Trong tương lai gần, SSI sẽ tiếp tục cho ra mắt nhiều hơn các dịch vụ công nghệ với mục tiêu duy nhất là nâng cao trải nghiệm của khách hàng, đúng với chiến lược chuyển đổi số mà Công ty đang theo đuổi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo