Thứ năm, 9/2/2023 | 13:14 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 11/12/2021, 09:17 (GMT+7)

Chủ tịch Xây dựng Hòa Bình: Tổng thầu năm 2021 có thể vượt 30-40% kế hoạch

Ngọc Điểm Thứ bảy, 11/12/2021, 09:17 (GMT+7)

Tại số thứ 4 của chuỗi talk show “Trỗi dậy sau khủng hoảng”, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) nhận định thị trường bất động sản thời gian tới sẽ tăng trưởng. Đặc biệt là khi có chủ trương của Chính phủ quy hoạch lại khu đất đô thị có thể xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp. Dù vậy, tiến trình này vẫn phải mất vài năm. Phân khúc bình dân và cao cấp cũng được khôi phục nhờ việc Chính phủ đang nỗ lực giải quyết vướng mắc pháp lý, đây cũng là giải pháp để khôi phục nền kinh tế sau dịch.

ong-hai-hbc-4546-1639133993.png

Lãnh đạo Xây dựng Hòa Bình cho rằng phải có thị trường nước ngoài để giải phóng sức sản xuất trong nước.

Mặc dù có khởi sắc nhưng ông Hải cho rằng quy mô thị trường xây dựng trong nước nhỏ bé và doanh nghiệp muốn tăng trưởng mạnh phải mở ra thị trường mới. Việt Nam mỗi năm tạo ra khoảng 50-60 tỷ USD tổng sản phẩm xây dựng, trong khi thị trường toàn cầu lên đến 12.000 tỷ USD, tức gấp hơn 200 lần thị trường trong nước.

Theo ông Hải, ngành xây dựng vừa trải qua áp lực kép từ đại dịch Covid-19 cũng như sự tăng giá của vật liệu xây dựng. Đến nay, dù Việt Nam đã dần nới lỏng giãn cách cũng như bước vào thời kỳ bình thường mới, giá vật liệu xây dựng hạ nhiệt, song khó khăn nhất của ngành vẫn chưa qua. Bởi, ngành xây dựng còn chịu một áp lực rất lớn về tăng trưởng mà giai đoạn trước 2015 đã đạt được.

“Khi tất cả các công ty sẵn sàng để bước vào giai đoạn tăng trưởng với tốc độ cao cũng như huy động mọi nguồn lực để duy trì được đà tăng trưởng đó, thì phải tìm cho được việc, phải kiếm cho ra công trình. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt về giá giữa các công ty xây dựng. Doanh nghiệp cần có thị trường nước ngoài để giải phóng sức sản xuất”, ông Hải chia sẻ.

Vị Chủ tịch cho biết đó là lý do Hòa Bình “đem chuông đi đánh xứ người” từ 2011. Dù vậy, doanh nghiệp chưa thành công và vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thời gian qua chỉ mới thăm dò, xác định đâu là thị trường Việt Nam có thể thâm nhập được, tạo hiệu quả kinh tế cao.

Nói về làn sóng đầu tư công hiện nay, Chủ tịch Hòa Bình chia sẻ chủ yếu tập trung vào mảng hạ tầng, công nghiệp dân dụng. Tập đoàn đã đầu tư vào Công ty 479 để tạo nên lợi thế trong lĩnh vực hạ tầng, cụ thể là xây dựng cầu cảng. Theo kế hoạch, mảng công nghiệp sẽ đưa vào tập đoàn, còn mảng hạ tầng vẫn nằm ở công ty con là 479. Dự kiến năm 2022, doanh thu Công ty 479 sẽ tăng lên 1.200 tỷ, đóng góp 6% tổng doanh thu Hoà Bình. Còn với công nghiệp, Hòa Bình đặt chỉ tiêu lên đến 20% tổng doanh thu.

Đối với kế hoạch phát hành tăng vốn, ông Hải cho rằng thời điểm này là thích hợp. Dù vậy, doanh nghiệp sẽ cân nhắc, thận trọng trong việc chọn nhà đầu tư. Doanh nghiệp có tiếp xúc với một số nhà thầu nước ngoài và họ đưa ra một số điều kiện. Nếu Hòa Bình đồng ý thì sẽ phát hành được với giá cao. Song, ông Hải bày tỏ lo ngại chiến lược phát triển của doanh nghiệp có thể không được đối tác ủng hộ.

Trong chiến lược phát triển, Hòa Bình vẫn tập trung vào mảng xây dựng, việc phát triển kinh doanh bất động sản nhằm hỗ trợ cho xây dựng. Do đó, doanh nghiệp có chủ trương thoái vốn một số dự án bất động sản để đảm bảo tính hiệu quả.

Dự báo kết quả kinh doanh cho cả năm 2021, lãnh đạo Hoà Bình ước tổng thầu sẽ vượt 30-40% chỉ tiêu ban đầu là 14.000 tỷ đồng. Về lợi nhuận, tại Hoà Bình do các định phí không thay đổi nhiều nên doanh thu tăng thì lợi nhuận sẽ tăng tương ứng.

Trong 3 tháng qua, cổ phiếu HBC có đà tăng giá mạnh từ vùng 14.000 đồng/cp lên 25.350 đồng/cp, ông Hải bày tỏ không nghĩ tới là cổ phiếu sẽ tăng nhanh như vậy. Lãnh đạo Hòa Bình chia sẻ vào thời điểm giá cổ phiếu xuống thấp từng khẳng định cổ phiếu chưa phản ánh đúng tiềm năng, giá trị thực của công ty và cổ phiếu nhất định tăng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo