Thứ ba, 22/6/2021 | 11:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 28/6/2019, 17:30 (GMT+7)

Chủ tịch Vinaconex: Không có chuyện tiền từ Vinaconex về An Quý Hưng

Trần Ngọc Tùng Thứ sáu, 28/6/2019, 17:30 (GMT+7)

Sáng 28/6, Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HNX: VCG) họp ĐHCĐ thường niên 2019 thông qua các chỉ tiêu kinh doanh và định hướng hoạt động trong năm nay. Quan trọng hơn, điều cổ đông chờ đợi là những tín hiệu cho thấy sự “ổn định” trong nội bộ của tổng công ty.

Đầu phiên họp, cổ đông Star Invest đề xuất bổ sung chương trình đại hội về một số vấn đề xoay quanh quy chế tài chính và hoạt động nhân sự của công ty. Theo quy chế này, Chủ tịch HĐQT được phép phê duyệt các khoản tương đương 10% tổng giá trị tài sản của tổng công ty, Tổng giám đốc được quyết định các khoản giá trị 5% tài sản. Cổ đông này đặt vấn đề liệu điều này có trao quyền quá lớn cho Chủ tịch và Tổng giám đốc, thể hiện ý định thâu tóm của An Quý Hưng với Vinaconex không.


Toàn cảnh đại hội đang diễn ra. Ảnh: Lê Hải.

Thứ hai, về việc mua cổ phiếu quỹ, Star Invest yêu cầu nêu rõ căn cứ pháp lý và lý do thực hiện. Thứ ba, cổ đông này yêu cầu bổ sung báo cáo Ban kiểm soát, trong việc giám sát hoạt động của HĐQT về tổng số tiền tạm ứng cho các tổ chức, cá nhân và đặt vấn đề liệu có rủi ro với doanh nghiệp không?

Cuối cùng, cổ đông đề nghị lãnh đạo báo cáo các biến động nhân sự của Vinaconex, tại các công ty con, công ty liên kết. Theo thông tin của Star Invest, có 16 chủ tịch và 8 tổng giám đốc các đơn vị thành viên bị thay đổi trong thời gian qua, và người thay thế đều được An Quý Hưng đề cử.

Sau khi kiểm phiếu, đề xuất bổ sung của Star Invest không được thông qua do tỷ lệ đồng ý chỉ đạt 31,52%.

Trong phần thảo luận, cổ đông đặt câu hỏi vì sao lại có sự việc Vinaconex bị kiện về Nghị quyết phiên họp bất thường khiến HĐQT phải tạm dừng hoạt động. Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT, cho biết bản thân cũng không thể giải thích vì sao có đơn kiện của 2 cổ đông lớn và 2 thành viên HĐQT là ông Thân Thế Hà và Nguyễn Quang Trung. Ông Thanh nhường phần trả lời cho 2 cá nhân này.

Ông Thân Thế Hà, thành viên HĐQT chia sẻ 2 khía cạnh. Thứ nhất, về góc độ pháp luật, bản thân ông Hà và ông Trung là đại diện 2 pháp nhân mua cổ phần tại Vinaconex. Khi tổ chức họp đại hội bất thường, 2 tổ chức này nhận thấy trong quy trình “có gì đó” thiếu và không đầy đủ.

Về góc độ doanh nghiệp, ông Hà cho biết đã công tác tại Vinaconex 27-28 năm và nhận thấy truyền thống đưa công ty phát triển là tính đoàn kết. Việc này đã duy trì suốt thời gian hoạt động dưới hình thức Nhà nước. Tuy nhiên, khi chuyển sang tư nhân thì vấn đề lợi ích của các cổ đông khiến tính đoàn kết bị ảnh hưởng.Các cổ đông hiện nay cần có hành lang là điều lệ, quy chế để làm việc, cùng nhau bàn những quyết định quan trọng của Vinaconex.

Ông Nguyễn Quang Trung, Thành viên HĐQT, bổ sung ý kiến công ty cổ phần có những vấn đề chưa thống nhất thì sẽ cần thảo luận và có ý kiến tranh luận, sẽ cần pháp luật nếu không chưa đi đến điểm chung. Theo ông, điều này là việc cần thiết để thúc đẩy và phát triển công ty.

Liên quan đến câu hỏi về những lo ngại thất thoát tài sản, phân chia quyền lực tại Vinaconex, ông Đào Ngọc Thanh nhấn mạnh đoàn kết theo lời ông Hà là đúng nhưng đoàn kết theo cơ chế nào lại là vấn đề khác. Theo ông Thanh, đoàn kết phải được thực hiện trên phương diện thượng tôn pháp luật “không phải chén chú chén anh”. “Chủ tịch bị bầu sai thì cho đi tù, hoàn toàn có thể đi tù”, ông Thanh nhấn mạnh.

Trụ sở Vinaconex trên đường Láng Hạ. Ảnh: Lê Hải.

Ông Thanh cho biết thêm việc vấn đề sửa đổi quy chế HĐQT được đưa ra và thông qua tại HĐQT đúng quy định pháp luật. Theo lời ông Thanh, từ khi trở thành Chủ tịch HĐQT, ông chưa ký bất cứ hợp đồng nào gây thiệt hại và lấy ví dụ về việc không ký dự án 1.000 tỷ đồng ở Bình Định dù biết có thể mang về lợi nhuận 100 - 120 tỷ đồng.

Đối với vấn đề tẩu tán tài sản, ông Thanh khẳng định chuyện của An Quý Hưng và Vinaconex là khác nhau. “Không có chuyện tiền từ Vinaconex về An Quý Hưng. Tiền chúng tôi mua Vinaconex là do chúng tôi góp lại để mua”, ông Thanh đặt vấn đề.

Về câu hỏi vì sao có sự thay đổi nhân sự liên tục tại các công ty con, ông Thanh nói những nhân sự ra đi vì nhiều lý do, có thể vì áp lực thay đổi về cơ chế. Người không làm được sẽ bị đào thải. Chia sẻ về các dự án lớn của công ty, ông Thanh đánh giá dự án khu đô thị Cái Giá đặc biệt quan trọng, trong khi dự án Splendora có thể được chuyển nhượng.

Kết thúc phần thảo luận chủ yếu xoay quanh đến kiến nghị bổ sung ban đầu của Star Invest, cổ đông tiến hành bỏ phiếu các nội dụng chính của phiên họp.

Theo kết quả kiểm phiếu, cổ đông thông qua các tờ trình liên quan đến báo cáo của Ban Tổng giám đốc về kết quả sản xuất kinh doanh năm 2018, kế hoạch sản xuất kinh doanh 2019; báo cáo tài chính 2018 được kiểm toán; báo cáo về công tác quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm.

Đồng thời, cổ đông cũng thông qua báo cáo Ban Kiểm soát, tờ trình việc lựa chọn công ty kiểm toán độc lập thực hiện soát xét, kiểm toán và các vấn đề liên quan đến phân phối lợi nhuận; thù lao HĐQT và thay đổi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh.

Phiên họp cổ đông diễn ra chỉ 2 tháng sau thời điểm HĐQT được hoạt động trở lại, từng bị hoãn vào cuối tháng 4 do không có người triệu tập.

Hồi đầu năm, Vinaconex tổ chức đại hội bất thường bầu nhân sự mới vào HĐQT sau khi cổ đông Nhà nước thoái hết vốn và xuất hiện 3 cổ đông tổ chức gồm An Quý Hưng nắm 57,75% vốn; Cường Vũ, được cho là liên quan đến Bất động sản Phú Long, sở hữu 21,28% vốn; và Đầu tư Star Invest có 7,57% vốn. Đại hội thành công bầu lãnh đạo mới.

Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau, Cường Vũ và Đầu tư Star Invest đệ đơn gửi Tòa án Nhân dân (TAND) Quận Đống Đa yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của phiên họp bất thường, đồng nghĩa, không công nhận việc bầu nhân sự mới vào HĐQT. TAND Quận Đống Đa sau đó đã áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời với Vinaconex khiến HĐQT bị tạm dừng hoạt động.

Theo chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Vinaconex Đào Ngọc Thanh, người được cho ở phía An Quý Hưng, các bên có mâu thuẫn ở một số thay đổi trong quy chế tài chính doanh nghiệp và định hướng triển khai dự án Splendora.

Cuối tháng 4, TAND quận Đống Đa Đình chỉ việc xét Đơn yêu cầu hủy Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 11/1/2019, đồng thời hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc Vinaconex dừng văn kiện của cuộc họp cổ đông. HĐQT, nhờ đó, khôi phục hoạt động.Việc tổ chức họp ĐHCĐ thường niên 2019 là kết quả bước đầu cho sự thống nhất giữa các cổ đông lớn. Thị trường đang đợi những tín hiệu mới và rõ ràng hơn tại phiên họp lần này.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo