Thứ bảy, 21/5/2022 | 16:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 7/3/2019, 09:30 (GMT+7)

Chủ tịch Vinaconex: Chúng tôi có nhiều tham vọng

Trần Ngọc Tùng Thứ năm, 7/3/2019, 09:30 (GMT+7)

Sau khi cổ đông Nhà nước thoái vốn, Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - HNX: VCG) đang có những bước chuyển trong cơ cấu và định hướng kinh doanh.

Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex, có những trao đổi với Người Đồng Hành về doanh nghiệp bên lề buổi ký ghi nhớ hợp tác chiến lược của Vinaconex với CPG International.

- Vinaconex đã có những bước chuyển như thế nào từ khi có sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông?

- Từ khi Nhà nước thoái vốn đến nay mới chỉ 2 tháng nên nói thay đổi nhiều cũng khó, chưa thể nói là đạt được những kết quả gì nhưng chiến lược của ban lãnh đạo là nhất định phải thay đổi. Đầu tiên là cơ cấu lại sao cho tổng công ty minh bạch hơn, khiến con người gắn bó hơn, đẩy Vinaconex trở thành công ty đẳng cấp, chuyên nghiệp hơn.

- Quá trình tái cơ cấu ở dưới các công ty có sự xáo trộn nào không?

- Chúng tôi không chủ trương xáo trộn vì mọi việc phát triển êm đềm thì mới là tốt nhất. Nhưng tất nhiên những gì không phù hợp, làm chậm bước tiến của tập thể thì phải có sự thay đổi. Việc này là tất yếu chứ không phải là chủ trương. Bản thân các lãnh đạo của Vinaconex ngoại trừ 1-2 trường hợp phần lớn vẫn là thành viên cũ của công ty.

Hiện nay, tại các công ty thành viên không có sự thay đổi lớn trừ những trường hợp đặc biệt do không phù hợp với năng lực hoặc lý do cá nhân.

Chủ trương của Vinaconex là đảm bảo sự ổn định.

Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh. Ảnh: Lê Hải.

- Và định hướng của công ty khi phát triển dự án Spendora như thế nào?

- Spendora là một miếng đất rất đặc biệt của Hà Nội, gần trung tâm với vị trí địa lý rất tốt. Tuy nhiên, lâu nay do nhiều yếu tố mà đặc biệt là vấn đề hợp tác phát triển giữa các bên chưa tốt nên chưa khai thác hết tiềm năng. Mục tiêu của Vinaconex là để Spendora trở thành một khu đô thị đẳng cấp và khu đô thị sinh thái và phục vụ người dân tốt nhất, đầy đủ dịch vụ trường học, sân chơi…

- Đây có thể là một “new Ecopark” trong lòng Hà Nội?

- Không dám nói là một Ecopark mới hay không nhưng nó sẽ phải đạt đẳng cấp là một khu đô thị lớn của Hà Nội.

- Vốn và đất thường là vấn đề của các doanh nghiệp bất động sản nhưng ông nói không phải là vấn đề của VCG? Vậy khó khăn là gì?

- Vinaconex là một doanh nghiệp lớn, vì thế khó khăn của công ty chính là phải làm những việc lớn hơn. Vì nó lớn với lực lượng lao động đông như thế thì lo công ăn việc làm và lo sự tăng trưởng của tập thể là khó khăn.

Nếu nhìn vào nguồn vốn của công ty là rất lớn, quỹ đất của Vinaconex có thể đủ cho sự phát triển trước mắt và vì có năng lực tiềm năng nên khả năng phát triển dự án cũng rất tốt.

- Công ty dự kiến sẽ mua lại cổ phiếu quỹ. Ông có thể chia sẻ thêm về kế hoạch này?

- Hiện nay vấn đề tài chính của Vinaconex không quá khó khăn, một phần chưa sử dụng hết. Mặt khác, cổ phiếu quỹ cũng là cách để đảm bảo quyền lợi của cổ đông. Vì vậy việc đề nghị Uỷ ban Chứng khoán được mua lại cổ phiếu quỹ là có lợi cho cổ đông, cho công ty và các đơn vị thành viên.

Tổng tài sản tính trên sổ sách của Vinaconex là mười mấy nghìn tỷ. Như vậy mức giá hợp lý của cổ phiếu là trên 30.000 đồng. Nếu tính vào thương hiệu và tiềm năng phát triển thì phải là 40.000 đồng mới hợp lý.

- Còn về kế hoạch kinh doanh 2019 thì sao thưa ông?

- Doanh thu và lợi nhuận của năm 2019 sẽ cao hơn 2018. Tổng vốn đầu tư cho các dự án để phát triển lâu dài sẽ tiếp tục tăng.

- Tại sao các ông lại chọn CPG International và Vinaconex kỳ vọng gì sau khi ký kết hợp tác?

- CPG International là đơn vị tư vấn của Singapore - quê hương của không gian xanh, thành phố sạch, đồng thời cũng rất am hiểu Việt Nam. Với định hướng thành phố sinh thái và công nghệ 4.0, CPG là đối tác rất thích hợp.

Mặt khác, Vinaconex là tổng công ty lớn và hiện đang đi vào giai đoạn cần đầu tư phát triển nên việc hợp tác với họ mang lại nhiều thuận lợi cho hai bên. CPG có thể thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Ngược lại, Vinaconex sẽ tranh thủ ý tưởng và trình độ cao ở góc độ tư vấn xây dựng của đối tác.

Việc ký kết hy vọng sẽ là đòn bẩy để giúp Vinaconex phát triển nhanh hơn, tốt hơn và xây dựng được những thành phố sinh thái và công nghệ 4.0. Trước mắt, công ty sẽ triển khai dự án Splendora Bắc An Khánh và Khu đô thị nghỉ dưỡng Cái Giá (Hải Phòng).

- Vì sao Vinaconex tìm kiếm và hợp tác với đối tác ngoại?

- Mục đích của Vinaconex đương nhiên là để phát triển nhiều lĩnh vực. Thứ nhất với mảng xây lắp, công ty mong muốn sẽ trở thành đơn vị phát triển nhất. Về mặt đầu tư, công ty muốn có nhiều dự án, khu đô thị, khu nghỉ dưỡng tốt ở Việt Nam và đầu tư tài chính vào nhiều lĩnh vực khác.

Ví dụ như chúng tôi đã có nhà máy thủy điện thì sẽ mong muốn làm thêm nhà máy thủy điện, làm thêm nhiều khu trường học như Trung Hòa Nhân Chính. Vinaconex có rất nhiều tham vọng. Trong thời gian tới, công ty sẽ đẩy mạnh hợp tác đa phương đa chiều để đưa công ty lên nấc thang mới.

Quan điểm của Vinaconex là kết nối với nhiều bên. Công ty chọn CPG trong khu vực Đông Nam Á. Với châu Á, công ty đang bàn bạc và dự kiến chọn 2 đối tác chiến lược của Nhật và 1 đối tác của Trung Quốc. Công ty cũng sẽ tìm các đơn vị châu Âu để hợp tác. Hy vọng sẽ có 5 đơn vị đồng hành cùng phát triển các dự án.

Xu hướng hiện nay là thế giới phẳng nên việc kết nối với đối tác không có nhiều khó khăn, nhất là khi bản thân Vinaconex là một công ty lớn có đầy đủ tiềm lực và khả năng với lực lượng cán bộ nhân viên gần 20.000 người, quỹ đất tương đối lớn.

Lê Hải (thực hiện)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo