Thứ sáu, 18/6/2021 | 01:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 5/11/2019, 10:19 (GMT+7)

Chủ tịch VCR: Vinaconex sẽ không tham gia vào đợt phát hành riêng lẻ tỷ lệ 1:4

Lê Hải Thứ ba, 5/11/2019, 10:19 (GMT+7)

Ngày 4/11, CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex – ICT, HNX: VCR) họp ĐHCĐ bất thường trình phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều lệ, phê duyệt điều lệ tổ chức hoạt động mới và bầu bổ sung thành viên Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2018-2023.

Theo nội dung văn bản, Vinaconex – ICT dự kiến chào bán riêng lẻ 144 triệu cổ phiếu với tỷ lệ 400% cho nhà đầu tư chiến lược, giá phát hành dự kiến là 10.000 đồng/cp. Thời gian thực hiện từ IV/2019 đến quý I/2020. Số tiền thu về sẽ dùng để bổ sung vốn cho dự án Cái Giá, Cát Bà.

Ông Đào Ngọc Thanh, thành viên HĐQT Vinaconex – ICT, Chủ tịch HĐQT của công ty mẹ Vinaconex cho biết dự án được giao từ hơn 10 năm trước, đến nay đã quá thời hạn triển khai và đứng trước nguy cơ thu hồi. “Khi tôi về, nhìn dự án tôi rất tiếc”, ông Thanh nói tại đại hội.

Theo ông Thanh, Cái Giá là dự án tốt nhưng do Vinaconex trước đây là công ty Nhà nước, việc triển khai gặp khó khăn khiến nên dự án bị bỏ ngỏ và đến thời kỳ thu hồi. Công ty trước đó nợ rất lớn và không nộp được tiền sử dụng đất.

Vinaconex đã phải gấp rút đầu tư 300 tỷ đồng trái phiếu để trả tiền sử dụng đất cho TP Hải Phòng. Dù vậy, vì dự án đã có kế hoạch thu hồi, nên cần thực hiện nhiều “động tác” khác để giữ lại dự án. Ông Thanh cho biết có 2 điều kiện, thứ nhất là thanh toán đủ tiền cho Nhà nước và thứ hai là bản thân công ty phải đủ năng lực tài chính thực hiện dự án.

“Không nói chuyện đi vay để làm dự án 200 ha khổng lồ”, ông Thanh chia sẻ, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp phải đạt tối thiểu 15% tổng vốn đầu tư. Dự án ban đầu được phê duyệt vốn đầu tư 10.800 tỷ đồng vì vậy vốn cần đạt hơn 2.000 tỷ đồng.

c

Công ty đặt mục tiêu giữ lại dự án Cái Giá bằng mọi cách. Ảnh: Vinaconex- ICT.

Phát hành cho nhà đầu tư chiến lược giới hạn điều kiện không được giao dịch cổ phiếu trong vòng 1 năm. Do đó, phương án này sẽ không ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu hiện nay và giao dịch cổ phiếu.

Trả lời cổ đông về lý do không chọn phương thức khác, ông Dương Văn Mậu, Chủ tịch HĐQT Vinaconex – ICT cho hay công ty đang lỗ nên không thể phát hành cho cổ đông hiện hữu, chỉ có thể chào bán riêng lẻ. Phát hành trái phiếu cũng không khả thi vì điều kiện dựa trên vốn chủ sở hữu. Trái phiếu không được tính vào năng lực tài chính của doanh nghiệp.

Mặt khác theo ông Mậu, phát hành cho cổ đông chiến lược, nhà đầu tư khác muốn tham gia cũng công ty cũng chào đón. “Kể cả chúng ta có 10 triệu, trăm triệu, quy lại dồn lại để cùng đầu tư vào công ty”, ông Mậu nói. Các cổ đông muốn tham gia có thể liên hệ với doanh nghiệp.

Chủ tịch Vinaconex – ICT cũng cho biết thêm Vinaconex sẽ không tham gia vào đợt phát hành này. Công ty mẹ ưu tiên giữ lại dự án bằng mọi cách phải giữ được dự án, “nếu cố chấp, dự án không thể thực hiện thì số tiền bỏ vào 300 tỷ đồng cũng mất”.

Về đối tác phát hành, công ty sau khi được cổ đông thông qua sẽ tiến hành tìm kiếm, ông Thanh nói khi được hỏi về sự tham gia của các nhà phát triển bất động sản khác.

Sau khi tăng vốn thành công, được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh để triển khai dự án, công ty dự kiến sẽ ghi nhận doanh thu sau 2-3 năm. Dự án cần xây dựng đạt đủ điều kiện, trước khi mở bán. 

Kết thúc đại hội, cổ đông đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ, thông qua đơn từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT của ông Nguyễn Xuân Đông và ông Hoàng Tuấn Khải, cùng đơn từ nhiệm chức vụ thành viên Ban kiểm soát của ông Tôn Thất Diên Khoa.

Cổ đông cũng thông qua bầu bổ sung ông Trần Quang Phụng, bà Trần Thị Thu Hồng vào Hội đồng Quản trị và ông Bùi Đức Nguyên là thành viên Ban kiểm soát. Số lượng thành viên Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ 2018-2023 giữ nguyên cơ cấu gồm 6 thành viên và Ban kiểm soát có 3 thành viên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo