Thứ bảy, 28/11/2020 | 21:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 12/12/2017, 00:52 (GMT+7)

Chủ tịch VCCI: Chống tham nhũng và cải cách thể chế đang ‘giữ lửa’ niềm tin doanh nghiệp

thuynt Thứ ba, 12/12/2017, 00:52 (GMT+7)

Từng nhận định kinh tế tư nhân trong nước vẫn "cô đơn" khi tiến trình hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng Chủ tịch VBF - cho rằng điều này đã có những chuyển biến.

Các doanh nghiệp tư nhân đã có thể "ấm lòng" và có niềm tin về tương lai phát triển của mình vì theo Chủ tịch VCCI, chưa bao giờ kinh tế tư nhân được đề cao như hiện nay và họ cũng đang khẳng định vai trò quan trọng của mình.

Từ đầu nhiệm kỳ của Chính phủ tới nay, đặc biệt trong năm 2017, nhiều văn bản đã đều đề cao vai trò của kinh tế tư nhân, từ Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân đưa ra tại Đại hội Đảng đến Luật hỗ trợ DNVVV được Quốc hội thông qua. Các bộ ngành địa phương có chuyển đổi đáng kể về thủ tục hành chính. Chính phủ đang có các biện pháp quyết liệt, thậm chí là “cưỡng bức” để cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp. Các chỉ số cũng ghi nhận kết quả cải thiện thời gian qua.

Cùng các bước đi về cải cách thể chế, cải cách môi trường kinh doanh, ông Lộc còn chỉ ra một "ngọn lửa" khác là chống tham nhũng. Đại diện cho việc xây và chống, đây sẽ là hai ngọn lửa giữ vững niềm tin doanh nghiệp.

Ông cũng cho rằng nếu thực hiện được cả hai nhiệm vụ này, Việt Nam sẽ có môi trường kinh doanh tốt, củng cố niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và giúp tiền gần hơn đến mục tiêu trở thành quốc gia khởi nghiệp.

Ông Vũ Tiến Lộc.

Với những chuyển biến thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp đã tăng khoảng 120.000 đơn vị trong năm 2017. Đây cũng là mức kỷ lục 17 năm qua. Đầu tư từ cả trong và ngoài nước cũng ghi nhận mức tăng đáng kể.

Bốn lực hấp dẫn cơ bản đối với các nhà đầu tư của Việt Nam cũng được lãnh đạo VCCI chỉ ra. Trong đó, chính trị xã hội ổn định, quy mô thị trường rộng lớn với 95 triệu dân số là các nhân tố hàng đầu. Việt Nam cũng có lực lượng lao đồng trẻ dồi dào và chi phí thấp cùng vị trí địa lý thuận lợi. Chi phí chi trả cho bảo vệ môi trường hay giá năng lượng vẫn đều ở mức thấp.

Tuy nhiên, Việt Nam chưa được xếp hạng cao về chất lượng thể chế. Môi trường kinh doanh đã có nhiều cải thiện so với chính mình nhưng so với ASEAN thì vẫn còn khoảng cách rất xa. Việc đạt chuẩn mực OECD hay xếp vào nhóm 3 nước có năng lực cạnh tranh tốt nhất trong ASEAN vào năm 2020 như mục tiêu của Thủ tướng vẫn là thách thức rất lớn.

Chi phí kinh doanh tại Việt Nam còn cao và tăng nhanh, trong đó có lương tối thiểu (kéo theo sự gia tăng của chi phí bảo hiểm xã hội); chi phí logistics cũng kém cạnh tranh trong khi Việt Nam là nước xuất khẩu lớn. Cùng đó, chi phí thực hiện thủ tục hành chính vẫn cao, thể hiện khá rõ từ mục tiêu giảm 1/3 đến 1/2 điều kiện kinh doanh, thủ tục trong 1-2 năm tới.

Chính vì vậy, dư địa tăng tưởng lớn nhất của Việt Nam tới đây, theo nhận định của Ts. Lộc, chính nằm ở cải cách thể chế và phát triển kinh tế tư nhân - những vấn đề sẽ được bàn kỹ tại VBF 2017, diễn ra ngày 12/12.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo