Thứ ba, 22/6/2021 | 11:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 5/4/2019, 07:57 (GMT+7)

Chủ tịch UBCK: Sẽ đình chỉ phát hành cổ phiếu với doanh nghiệp vi phạm CBTT

Trần Ngọc Tùng Thứ sáu, 5/4/2019, 07:57 (GMT+7)

Đây là một trong các nội dung bổ sung trong Luật Chứng khoán mới được Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) Trần Văn Dũng chia sẻ tại NDH Talk 09 sáng 4/4.

Ông Dũng cho biết các doanh nghiệp niêm yết, công ty đại chúng vi phạm công bố thông tin có thể bị đình chỉ phát hành. Đơn cử có trường hợp doanh nghiệp phát hành ra công chúng trong vòng 1 năm phải niêm yết nhưng sau đó không thực hiện mà làm lại hồ sơ xin phát hành tiếp. Hiện tại, UBCK bắt buộc doanh nghiệp phải niêm yết thì mới cho thực hiện phát hành.

Người đứng đầu UBCK cũng cho biết, riêng đối với công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, mức phạt có thể là tạm dừng hoạt động. Đối với cá nhân thuộc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, Luật mới sẽ bổ sung hình phạt đối với lãnh đạo và cá nhân hành nghề. Trong đó đối với lãnh đạo, nếu vi phạm nghiêm trọng, sẽ cấm tham gia HĐQT, ban tổng giám đốc, trưởng ban kiểm soát. Đối với cá nhân hành nghề, mức phạt có thể sẽ treo hoặc tịch thu vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề.

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng. Nguồn: NDH

Bên cạnh đó, Luật mới sẽ tăng hình phạt hành chính tối đa đối với tổ chức từ 2 tỷ lên 3 tỷ đồng, cá nhân thì từ 1 tỷ lên 1,5 tỷ đồng. Đối tượng CBTT, nhất là các đối tượng có liên quan, cũng sẽ được mở rộng nhưng vấn đề này còn gặp nhiều tranh cãi.

Ông Dũng cho biết UBCK cũng sẽ nâng cao vai trò của kiểm toán. Với các doanh nghiệp thuộc nhóm VN30, báo cáo tài chính phải do 4 công ty kiểm toán lớn nhất (Big4) thực hiện. Đồng thời, UBCK sẽ quy định bản cáo bạch phải có ý kiến của kiểm toán.

Cơ quan quản lý cũng đang thảo luận về việc thí điểm áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS) cho nhóm VN30 và tới đây là VNX50, các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.

Hiện nay, có 27/30 doanh nghiệp trong VN30 (3 đơn vị có kiểm toán ngoài là CII, ROS và GMD) và hơn 40 doanh nghiệp trong VNX50 có hơn 40 doanh nghiệp được Big 4 kiểm toán.

Về phía công ty kiểm toán, UBCK sẽ đưa vào luật, sau khi kiểm toán nếu có phát hiện sai sót trọng yếu, kiểm toán viên và công ty kiểm toán phải báo cáo UBCKNN.

Việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý chặt chẽ hơn và tổng thể hơn là trách nhiệm lớn của cơ quan quản lý, kết hợp với vai trò kiểm tra thanh tra vi phạm. Bên cạnh đó, theo Chủ tịch UBCK, để cải thiện chất lượng CBTT hay minh bạch thị trường cần tất cả các bên, doanh nghiệp, cơ quan quản lý, công ty kiểm toán, nhà đầu tư cùng tham gia.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo