Thứ năm, 26/11/2020 | 08:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 14/2/2017, 18:02 (GMT+7)

Chủ tịch Toshiba từ chức, công ty đang trên bờ vực phá sản

Trần Đức Quỳnh Thứ ba, 14/2/2017, 18:02 (GMT+7)

Tuyên bố của chủ tịch tập đoàn Toshiba ông Shigenori Shiga được đưa ra chỉ vài giờ sau khi công ty hoãn công bố báo cáo tài chính và thống kê thiệt hại gây ra bởi công ty hạt nhân của Mỹ mà Toshiba đã mua lại năm 2015.

Ngay sau khi thông báo hoãn công bố lợi nhuận, cổ phiếu của công ty đã lao dốc 10% để lại "đám mây đen" về những bất ổn bao trùm lên các nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia thắc mắc công ty hạt nhân đã gây ra bao nhiêu rắc rối cho Toshiba.

Ông Shigenori Shiga-Chủ tịch tập đoàn Toshiba

Trước đó, Toshiba đã cảnh báo về khoản lỗ khổng lồ nhiều tỷ USD gây ra từ thương vụ M&A với công ty hạt nhân CB&I Stone & Webster. Theo một số nguồn tin không chính thức cho biết khoản thiệt hại này có thể lên tới 6 tỷ USD.

Tuy nhiên thay vì làm rõ vấn đề này trước các nhà đầu tư, Toshiba lại bắt họ phải chờ đợi. Chốt phiên giao dịch trong ngày 14/2 cố phiếu của công ty giảm 8% và mất gần một nửa giá trị kể từ khi tin tức về công ty hạt nhân bị rò rỉ ra bên ngoài.

Cuối ngày 14/2, Toshiba gửi thông báo xin hoãn kế hoạch công bố tài chính trong tháng. Lý do được đưa ra là cần thêm thời gian để điều tra làm rõ quy trình kế toán của mảng kinh doanh hạt nhân ở Mỹ.

Tuy nhiên, thông tin hoãn công bố tài chính chưa phải là đáng sợ nhất. Theo tờ Nikkei đưa tin Toshiba sẽ đưa ra cảnh báo công ty có thể không kiểm soát được hoạt động sản xuất. Mối lo ngại rằng Toshiba sẽ phá sản đang ngày một gia tăng.

Thương vụ mua bán giữa công ty con của Toshiba ở Mỹ là Westinghouse và công ty điện hạt nhân CB&I Stone and Webster được ký kết vào cuối năm 2015. Vụ sáp nhập này được kỳ vọng sẽ giúp Westinghouse hoàn thành dự án phản ứng hạt nhân tại Georgia và Nam Carolina. Tuy nhiên, chi phí dự án này vượt ngoài quỹ tài chính của công ty. Toshiba cũng thừa nhận đã định giá quá cao cho công ty CB&I Stone and Webster.

Toshiba là tập đoàn đa quốc gia chuyên sản xuất các mặt hàng điện tử tiêu dùng, chip điện tử và công nghệ năng lượng hạt nhân. Đây cũng là công ty sản xuất bóng đèn điện, máy giặt và tủ lạnh đầu tiên của Nhật Bản.

Toshiba đã đặt kỳ vọng quá lớn vào mảng kinh doanh điện hạt nhân có thể vực công ty dậy sau vụ bê bối về gian lận kế toán. Năm ngoái tình hình kinh doanh của công ty có dấu hiệu khởi sắc khi doanh thu trong sáu tháng đầu năm đạt 997 tỷ USD. Tuy nhiên, đến nay Toshiba phải thừa nhận đầu tư vào hạt nhân là một bước đi sai lầm lớn.

Đức Quỳnh/CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo