Thứ hai, 17/1/2022 | 01:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 12/1/2019, 17:03 (GMT+7)

Chủ tịch Petrolimex: Phải trở thành tập đoàn năng lượng hàng đầu VN, vươn tầm ra thế giới

Trần Ngọc Tùng Thứ bảy, 12/1/2019, 17:03 (GMT+7)

Sáng 12/1, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (HoSE: PLX, Petrolimex) tổ chức hội nghị tổng kết 2018 và triển khai nhiêm vụ năm 2019. Sự kiện có sự tham dự, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch HĐQT Petrolimex nhìn nhận trong điều kiện thế giới phức tạp, kinh tế Việt Nam vẫn đạt được những thành tựu tốt năm 2018. Đối với lĩnh vực xăng dầu, mặt hàng được đánh giá là có tác động lớn đến kinh tế và CPI, việc điều hành của cơ quan quản lý đã thể hiện sự quyết liệt, linh hoạt; không tăng giảm quá nhiều nhằm tránh tác động quá lớn đến nền kinh tế.

Ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch HĐQT Petrolimex. Ảnh: Petrolimex

Trong bối cảnh chung, Petrolimex cũng ghi nhận những kết quả vượt mong đợi. Tổng doanh thu tập đoàn ước đạt 190.000 tỷ đồng, với tổng sản lượng xuất bán đạt 12,8 triệu m3 tấn, tăng 4% so với năm 2017, vượt 3% so với kế hoạch. Lợi nhuận hợp nhất ước đạt 5.030 tỷ, tăng 5% và nộp Ngân sách Nhà nước (NSNN) gần 39.000 tỷ đồng.

Mảng lưới bán lẻ tiếp tục được tập đoàn phát triển với 120 cửa hàng mở mới, nâng tổng số lên 2.600 cơ sở. Đồng thời, Petrolimex cũng tiên phong cung cấp sản phẩm DO-V & E5 thân thiện môi trường, được quản lý đồng bộ tích hợp công nghệ 4.0.

2018 là năm thứ 4 liên tiếp tập đoàn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tốc độ tăng trưởng khối lượng xăng dầu xuất bán nội địa được duy trì đúng theo định hướng ban lãnh đạo. Đối với các cổ đông, tập đoàn dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ không thấp hơn 30%. Tổng tỷ lệ chi trả cổ tức 4 năm qua đạt 110% (bình quân 27,5%/năm).

Với những kết quả trên, Petrolimex đã đạt thứ hạng cao trong danh sách các công ty niêm yết. 2 năm liên tiếp 2016, 2017, tập đoàn được Tạp chí Forbes vinh danh quán quân doanh thu và nằm trong top 50 Doanh nghiệp niêm yết tốt nhất sàn chứng khoán Việt Nam, lọt vào danh sách 40 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam.

Cửa hàng xăng dầu của Petrolimex. Ảnh Petrolimex

Song song với sản xuất kinh doanh, người đứng đầu Petrolimex cũng đề cập đến quá trình cải thiện quản trị và cơ cấu lại bộ máy tổ chức. Tập đoàn đã hoàn thành tái cấu trúc toàn bộ hệ thống để thu gọn mô hình tổ chức phân hệ thành 6 Tổng công ty hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con gồm Công ty TNHH - Tổng công ty vận tải thủy Petrolimex (PG Tanker - năm 2013); Tổng công ty cổ phẩn Bảo hiểm Pjico (Pjico - năm 2013); Tổng công ty Gas Petrolimex (PGC - năm 2013); Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex (PLC - năm 2013); Tổng công ty Dịch vụ Petrolimex (PTC- năm 2017); Tổng Công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex (PGCC- 2018).

Đối với việc giảm sở hữu Nhà nước từ 75,87% xuống 51%, nhóm đại diện vốn Nhà nước tại tập đoàn cũng báo cáo Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, trình Thủ tướng xem xét giãn tiến độ thoái vốn sang giai đoạn 2019-2020 do tình hình thị trường năm qua không thuận lợi và tạo điều kiện để tập đoàn xây dựng phương án nhằm đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất cho Nhà nước.

Chia sẻ về những định hướng trong năm 2019, ông Phạm Văn Thanh cho biết, tập đoàn đặt mục tiêu giữ vững đà tăng trưởng về sản lượng, lợi nhuận, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, hiệu quả, để mang lại lợi ích tối đa cho các cổ đông, các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Petrolimex sẽ tiếp tục thực hiện tái cấu trúc, đổi mới hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn năng lượng quy mô lớn cung cấp các sản phẩm năng lượng sạch, tái tạo, thân thiện với môi trường cho xã hội, dựa trên nền tảng quản trị minh bạch, chuyên nghiệp theo chuẩn mực quốc tế và áp dụng khoa học công nghệ, tự động hóa trong hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ khách hàng, ứng dụng được các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn cầu.

Về dài hạn, ban lãnh đạo định hướng phát triển Petrolimex theo 3 mục tiêu lớn là phải trở thành một tập đoàn năng lượng hàng đầu Việt Nam, hướng tới là một tập đoàn năng lượng vươn tầm ra quốc tế và là một tập đoàn năng lượng phát triển hiệu quả, bền vững.

Với những kết quả Petrolimex đạt được và định hướng trong những năm tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá tại hội nghị: "Petrolimex đã chấp hành nghiêm túc và đi đầu trong việc triển khai các chủ trương, chính sách trong lĩnh vực xăng dầu của Nhà nước, khẳng định vai trò dẫn dắt, điều tiết thị trường xăng dầu".

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng chỉ ra 9 nhiệm vụ tập đoàn cần tập trung thực hiện để hoàn thành các mục tiêu của Đảng và Chính phủ trong phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập kinh tế thành công, phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo