Thứ sáu, 6/8/2021 | 07:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ bảy, 22/2/2020, 09:46 (GMT+7)

Chủ tịch MWG: Sẽ tập trung vào dịch vụ, không theo con đường 'đốt tiền' của Lazada, Shopee hay Tiki

Huy Lê Thứ bảy, 22/2/2020, 09:46 (GMT+7)

Trong buổi chia sẻ mới đây, Chủ tịch công ty Đầu Tư Thế Giới Di động (HoSE: MWG) - ông Nguyễn Đức Tài cho biết ứng dụng mua sắm cho khách hàng trung thành (customer loyalty) đang khởi động. Theo đó, công ty dự kiến cho ra một "super app" (siêu ứng dụng) vào quý III năm nay, các công tác xây dựng ứng dụng đã cơ bản hoàn thành và đang bắt đầu thử nghiệm. Ứng dụng này có thể kết nối vài chục triệu khách hàng của công ty.

MWG đang sở hữu hệ sinh thái bán lẻ và tập khách hàng lớn khi có hệ thống hơn 3.000 cửa hàng bao gồm chuỗi bán lẻ điện thoại Thế Giới Di Động (TGDĐ) và Điện Thoại Siêu Rẻ (ĐTSR), chuỗi bán lẻ điện máy Điện Máy Xanh (ĐMX), chuỗi bán lẻ thực phẩm tiêu dùng Bách Hóa Xanh (BHX).

mw-1-3618-1582335499.png

Hệ thống cửa hàng của MWG tính đến hết tháng 1.

Không chủ trương cạnh tranh giá online

Doanh số và tỷ trọng đóng góp của kênh bán hàng online đang giảm trong cơ cấu bán hàng của MWG, đặc biệt là quý I năm nay. Công ty phải tăng cường nguồn lực để phục vụ lượng khách đến mua trực tiếp ở cửa hàng mùa Tết, trong khi đơn hàng online chậm hơn. Tỷ trọng online dự kiến quay lại sau Tết vào khoảng 10-12%.

Ngoài ra, từ giữa năm ngoái, MWG cũng thực hiện chính sách đồng giá giữa online và offline khiến tỷ trọng mua hàng trực tuyến giảm đi.

Nói riêng về mô hình thương mại điện tử (Lazada, Shopee, Tiki…), chủ tịch MWG cho biết Thế giới Di Động sẽ không tập trung vào giá để cạnh tranh. Đây là cuộc đua đốt tiền và thị trường chỉ dành cho người dẫn đầu, ông khẳng định MWG sẽ không đi vào con đường đó.

“Chúng tôi không cạnh tranh về giá mà tập trung vào dịch vụ. Chúng tôi sẽ đưa dịch vụ mà các hãng khác khó lòng thực hiện được”, ông Tài chia sẻ.

Trong chính sách bán hàng online của mình, MWG đang bán hàng chính hãng với thời gian 30 phút – 2 giờ trong bán kính 20km và có giao cuối tuần. Công ty miễn phí giao hàng cho đơn hàng từ 200.000 đồng trở lên. Công ty sẽ mang 2 sản phẩm có màu sắc khác nhau cùng phụ kiện liên quan để khách hàng cân nhắc, có nhân viên kỹ thuật hỗ trợ. Chế độ bảo hành 1 tháng chỉ bằng số điện thoại tại 2.000 điểm giao dịch…

Không gặp vấn đề lớn về nguồn cung do dịch Covid-19

Một trong những vấn đề lo ngại là tác động của dịch viêm phổi cấp Covid-19 đến nguồn cung của MWG. Ông Tài cho biết công ty đã có nhiều kế hoạch khác nhau để ứng phó với tình hình và chưa gặp vấn đề lớn về nguồn cung trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh vẫn kéo dài hơn dự kiến thì có khả năng thiếu hụt về nguồn hàng.

Hiện nay MWG có chính sách tồn kho khoảng 2-3 tháng cho các mặt hàng tại TGDĐ và khoảng 3-4 tháng cho hệ thống ĐMX. Sau Tết cũng là là thấp điểm kinh doanh điện máy, lãnh đạo MWG nói rằng lưu lượng có sụt giảm nhưng không tác động nghiêm trọng lên doanh thu, tuy nhiên nhìn xa hơn thì dịch bệnh có thể tác động ít nhiều.

mw-2-6378-1582335499.png

MWG có tồn kho hàng điện máy khoảng 3-4 tháng.

MWG cho biết các nhà cung ứng đã sản xuất sản phẩm theo hợp đồng nhưng bị hạn chế ở cửa khẩu, chưa chuyển về hệ thống kho. Ông Tài tự tin rằng nguồn hàng của MWG vẫn được đảm bảo đến tháng 5-6 dù cho dịch bệnh kéo dài.

Với vấn đề kích cầu, chủ tịch MWG khẳng định sẽ không lợi dụng tình hình dịch bệnh để tạo cầu ảo, công ty sẽ đi theo hướng kiểm soát chi phí để tăng lợi nhuận. MWG vẫn tiếp tục giữ kế hoạch kinh doanh năm 2020 nhưng cũng phải nổ lực nhiều hơn dự tính.

Theo kế hoạch kinh doanh đã đề ra cho năm 2020, MWG đặt chỉ tiêu doanh thu 122.554 tỷ đồng và lãi sau thuế 4.835 tỷ đồng. Các mục tiêu này ghi nhận mức tăng lần lượt 20% và 26% so với năm 2019.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo