Thứ sáu, 9/12/2022 | 01:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 18/2/2022, 17:29 (GMT+7)

Chủ tịch MWG: Bách Hóa Xanh không chú trọng lợi nhuận năm 2022, tập trung thu hút khách hàng

Ngọc Điểm Thứ sáu, 18/2/2022, 17:29 (GMT+7)

Trong năm 2021, chuỗi Bách Hóa Xanh (BHX) đã có sự bứt phá khi đạt doanh số 28.200 tỷ đồng, tăng 33% so với 2020; ghi nhận EBITDA dương (lợi nhuận trước thuế, lãi vay, khấu hao) bền vững ở cấp độ công ty trong 3 quý tiếp theo và cho cả năm 2021.

Dù vậy, trong kế hoạch cho năm 2022, Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) định hướng tạm ngưng mở mới để tập trung hoàn thiện nền tảng vận hàng, tối ưu năng lực mua hàng, phát triển chương trình chăm sóc khách hàng, tích cực gia tăng doanh thu và cải thiện mạnh hiệu quả từng điểm bán, đẩy mạnh doanh thu và thị phần BHX online, xây dựng đội ngũ kế thừa để mở rộng ra toàn quốc từ năm 2023.

Làm rõ hơn định hướng này, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch MWG – người phụ trách BHX thay ông Trần Kinh Doanh cho biết trong năm nay sẽ tập trung vào khuyến mãi để thu hút khách hàng, tăng lượng traffic cho cửa hàng. Qua đó, BHX tập trung các giải pháp để tăng trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu cho mỗi cửa hàng và không chú trọng lợi nhuận. Chuỗi đặt mục tiêu doanh thu trung bình mỗi cửa hàng tăng 30-50% so với năm 2021. Doanh thu toàn chuỗi năm nay dự kiến đóng góp khoảng 20-25% cho toàn tập đoàn.

Ông Tài tiết lộ thay đổi đầu tiên là tăng chất lượng cho các mặt hàng tươi, như rau xanh, BHX sẽ không bán lại rau để qua đêm. Đồng thời, BHX sẽ cùng các đối tác cung cấp đem lại nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn đến cho người tiêu dùng, mua hàng tặng hàng.  

“Việc thu hút một khách hàng đến cửa hàng tốn rất nhiều công sức nhưng chỉ cần họ mua trúng một miếng sầu riêng ăn không ngon thì sẽ quay lưng đến vài tháng. Do vậy, BHX ý thức rất rõ chất lượng sản phẩm, đặc biệt là mặt hàng tươi”, ông Tài nói.

Đối với việc mở cửa hàng mới, mặc dù định hướng tạm ngưng nhưng trong năm nay vẫn có có thêm khoảng 80-100 cửa hàng mới do những nơi này đã được chuẩn bị mặt bằng, ký hợp đồng từ trước.

bhx-hinh-5643-1645179001.png

BHX tăng cường chất lượng và khuyến mãi để thu hút khách hàng, tăng traffic mỗi cửa hàng năm 2022.

Ông Tài đánh giá thị trường hàng tiêu dùng, thực phẩm là thị trường lớn, tốc độ tăng khoảng 5-10% mỗi năm. Chuỗi Bách Hóa Xanh chưa chiếm thị phần lớn nên có dư địa phát triển rất lớn.

Lãnh đạo MWG kỳ vọng đến cuối năm nay, BHX sẽ hoàn tất việc xây dựng nền tảng và sau đó bắt đầu mở rộng ra các tỉnh miền Trung, miền Bắc trong năm 2023. Theo đó, chuỗi thực phẩm này bắt đầu chào đón cho đối tác chiến lược vào cuối năm 2022 và thời điểm IPO chỉ là khi BHX trở thành “người” dẫn dắt của thị trường".

Với định hướng đó, Thế Giới Di Động/Điện Máy Xanh (TGDĐ/ĐMX) sẽ là trụ cột mang lại dòng tiền cho MWG năm 2022, doanh thu đóng góp khoảng 75%-80% cho toàn tập đoàn. Chuỗi đề ra chiến lược khai thác thêm sản phẩm – dịch vụ mới để gia tăng doanh số trên mỗi cửa hàng hiện hữu; nâng cao thị phần điện thoại – điện máy trong năm 2022 bằng cách tiếp tục mở mới ĐMX Supermini (vận hành khoảng 1.000 cửa hàng vào cuối năm), Topzone (vận hành 200 cửa hàng vào cuối năm) và phát triển mạng lưới cộng tác viên đại lý; tiếp tục triển khai chuỗi điện máy tại thị trường nước ngoài (như Indonesia) và thử nghiệm kinh doanh các ngành hàng mới để chuẩn bị động lực tăng trưởng cho tương lai.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, Tổng giám đốc Thế Giới Di Động – đơn vị thành viên MWG dự báo hết quý II và thậm chí hết năm nay hàng hóa ở trong tình trạng khan hiếm nên phải đảm bảo hàng hóa và tạo ra sự độc quyền về sản phẩm. Trong thời gian Covid-19, có một số ngành hàng như laptop, tablet, tivi… có nhu cầu lớn nhưng bị dồn nén sẽ bứt phá trong năm nay. Đồng thời, doanh nghiệp tiếp tục mở rộng danh mục dịch vụ như nạp tiền, rút tiền, vay tiền mặt… để tăng trải nghiệp khách hàng, tăng doanh thu.

Với các chuỗi mới, CEO Thế Giới Di Động cho biết do mở đúng dịp cao điểm mua sắm cuối năm nên doanh số rất khả quan. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn cần thêm thời gian đánh giá để có chiến lược đẩy mạnh những chuỗi mang lại hiệu quả cao. Trong quá trình thử nghiệm ban đầu, mô hình Ava Kids (cửa hàng mẹ và bé) là mô hình khả quan hơn, trong thời gian tới sẽ mở thêm 10 cửa hàng nữa.

Đối với chuỗi An Khang, vào đầu năm MWG đã hoàn tất mua gần 100% vốn trở thành công ty con. Ông Hiểu Em cho biết doanh nghiệp sẽ đầu tư cả về tài chính và đội ngũ chuyên trách cho chuỗi. Mục tiêu là để xử lý những vấn đề trọng yếu ở những cửa hàng hiện tại nhằm cải thiện trải nghiệm khách hàng và nỗ lực xây dựng mô hình kinhd oanh mới – nâng cấp hơn để tăng tốc nhân rộng sau khi hoàn thiện.

MWG lên kế hoạch doanh thu năm 2022 đạt 140.000 tỷ đồng, tăng 14%; lợi nhuận sau thuế 6.350 tỷ đồng, tăng 30% so với thực hiện 2021.

Riêng tháng 1, MWG lập kỷ lục mới với hơn 16.000 tỷ đồng doanh thu. Chuỗi TGDĐ/ĐMX đạt doanh số cao nhất từ trước đến nay là 13.500 tỷ đồng, BHX ghi nhận 2.400 tỷ đồng nhờ nhu cầu mua sắm hàng FMCG tăng cao trong dịp tết.  

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo