Thứ sáu, 12/8/2022 | 04:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 1/7/2022, 10:18 (GMT+7)

Chủ tịch LDG tiết lộ nguyên nhân nhiều dự án đình trệ và tiến độ triển khai

Việt Hưng Thứ sáu, 1/7/2022, 10:18 (GMT+7)

Sau 2 lần tổ chức bất thành, ngày 30/5, Đầu tư LDG (HoSE: LDG) tổ chức thành công họp ĐHĐCĐ lần thứ 3. Tại phiên thảo luận, vấn đề được các cổ đông quan tâm nhất đó chính là tiến độ triển khai các dự án bất động sản trong thời gian qua. 

screenshot-2022-06-30-17014062-8160-1656

Chủ tọa đoàn họp ĐHĐCĐ LDG. 

LDG chỉ vi phạm hành chính tại dự án Đồng Nai

Tại Đồng Nai, công ty đang có những dự án như Viva, Viva City, Suối Son. Tiến độ nhiều dự án đình trệ do bị thanh tra từ năm 2020 đến nay. Theo ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT, LDG đã đón 3-4 đoàn thanh tra từ năm 2020 đến trước Tết năm 2022 và việc thanh tra kết thúc được hơn 3 tháng. Các công việc của đoàn thanh tra liên quan tới khu vực Trảng Bom (Đồng Nai) và một số khu vực khác. Ông Hưng khẳng định đó là công việc chung của đoàn thanh tra trong nhiều dự án, trong đó có dự án của LDG.

Sau kết quả kiểm tra, ông Hưng thông tin LDG chỉ xảy ra vi phạm hành chính về trật tự xây dựng, đó là xây dựng trước khi có đủ giấy tờ hoặc quy định pháp luật về xây dựng chứ không có dấu hiệu về việc vi phạm hình sự. Phía công ty đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện các bước pháp lý cần thiết hoàn thành dự án. Đối với các dự án khu vực Đồng Nai, việc pháp lý xem như phần nào đã được giải quyết.

Mặt khác, LDG đang chờ thời điểm bên chính quyền xử lý xong những vấn đề về tham nhũng trong bất động sản, đồng thời bổ sung thủ tục cần thiết để hoàn thiện dự án. Trong tình huống này, việc chậm tiến độ vừa mang lại nhiều rủi ro nhưng cũng mang lại nhiều cơ hội.

"Thời điểm năm 2020, khi chúng ta kinh doanh sản phẩm ở Đồng Nai, bán căn nhà xây sẵn với giá 1.8-2 tỷ đồng/căn. Nhưng hiện nay, giá nhà của công ty ở khu vực này có thể đã lên đến hơn 3 tỷ đồng/căn, từ đó mang lại nhiều doanh thu và lợi nhuận hơn", ông Hưng nói.

Một số dự án ở TP HCM đang gặp khó

Tại khu vực TP HCM, LDG đã hoàn thành bàn giao và ra sổ đỏ cho dự án Marina. Công ty đang tiến hành bàn giao tiếp dự án Sài Gòn Intela (Bình Chánh). Ở dự án này, nhìn chung LDG cũng có chậm trễ nhất định vì dịch bệnh. Gần như các hoạt động xây dựng đều bị đình trệ trong khoảng thời gian trước khi thành phố bị phong tỏa. Tuy nhiên LDG đang tiến hành bàn giao ở tầng 15-16-17. Với tốc độ bàn giao và nhận nhà của khách hàng, công ty dự kiến đến tháng 8 năm nay sẽ bàn giao hết. Tuy nhiên, dự án Saigon Intela gặp vướng mắc khi nhiều căn không giao được đến chủ nhân do đại dịch xảy ra, nhiều người đã không còn để nhận nhà. Công ty đang làm việc chính quyền để giao cho người thừa kế của họ.

Trong khi đó, dự án High Intela và West Intela (quận 8) đang gặp khó khăn vì bị đình trệ tiến độ thi công. Tổng cộng hai dự án này có khoảng gần 800 căn hộ. Tất cả thủ tục và những vấn đề tiếp theo của dự án cũng chưa được khởi động lại. Tuy nhiên sau cuộc làm việc với ủy ban kiểm tra trung ương với TP HCM quý III sẽ có cơ chế đặc biệt được thông qua Quốc hội để thành phố xử lý toàn bộ vấn đề ách tắc hiện nay.

Đối với LDG, hai dự án này không đóng góp nhiều về tỷ trọng doanh thu và lợi nhuận, có thể làm tổng doanh thu sụt giảm 10%. Cho tới thời điểm này, công ty đã tiến hành hoàn trả tiền cho những khách hàng không thể chờ đợi hoàn thành dự án. Đơn vị còn tới gần 500 căn sản phẩm chưa bán. Nhưng điều may mắn là giá của các căn tại đây đang tăng giá. Phần lợi nhuận gia tăng thêm từ các dự án này là khoảng 200 tỷ đồng nhờ giá bán của thị trường hiện nay đã tăng gấp đôi. Phía công ty vẫn phối hợp với các cơ quan liên quan để giải quyết vấn đề song kết quả chưa thay đổi. Lãnh đạo doanh nghiệp hy vọng cuối năm những vướng mắc cuối cùng sẽ được tháo gỡ.

Tuy nhiên, để chuẩn bị cho các khả năng khác, LDG đã chuẩn bị 3 kế hoạch để triển khai hai dự án này. Ở kế hoạch thứ nhất, công ty huy động nguồn tiền và sử dụng nguồn tiền có sẵn để tiến hành thu hồi lại sản phẩm để đảm bảo lợi ích cho khách hàng, đồng thời dự phòng rủi ro lớn nhất về pháp lý. Nếu thu hồi được 100%, đây sẽ được coi như dự án mới hoàn toàn.

Phương án thứ hai, công ty vẫn xúc tiến đàm phán với một số đối tác có tiềm lực và khả năng thay đổi hoàn cảnh của dự án. Ở đây không chỉ là tài chính mà còn có cả pháp lý.

Phương án thứ ba, trong trường hợp thu hồi được 100% sản phẩm, LDG sẽ tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng lại dự án. Đây sẽ là kịch bản tốt nhất. Vì xét tới quy mô của LDG và các dự án chiến lược, hai dự án này có quy mô khá nhỏ và làm giảm khả năng tập trung đầu tư xây dựng, quản trị.

screenshot-2022-06-30-223411-2197-165660

Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch LDG. 

Thành Đô sẽ là dự án khởi đầu cho LDG ở khu vực miền Tây

Đối với khu vực Cần Thơ, LDG có dự án Thành Đô ở khu vực Ô Môn. Doanh nghiệp bất động sản này đã xây dựng khoảng 200 căn nhà phố. Dự án vẫn tiến triển bình thường. Ông Hưng khẳng định đây là dự án tiền để mở đầu cho khu vực miền Tây sông nước. Trong chiến lược dài hạn của LDG, công ty đã chọn 4 khu vực địa chính trị quan trọng để đầu tư. Ở miền Bắc, LDG chọn Quảng Ninh, miền Trung là Đà Nẵng, Nha Trang, miền Nam là Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, Hồ Tràm, còn miền Tây là Cần Thơ, Hậu Giang.

Các dự án trọng điểm khác của LDG

Đối với 5 dự án trọng điểm do doanh nghiệp công bố từ năm ngoái, LDG Sky đang được xây dựng phần móng. Dự án sẽ đạt đủ điều kiện mua bán trong cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới. Hiện đã có 700 khách hàng đặt cọc tiền và trong tháng 7, đơn vị phân phối sẽ tổ chức đợt bán hàng 200-300 sản phẩm.

Còn dự án LDG River do doanh nghiệp mua lại CTCP Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) đang được dời thời gian triển khai sang năm 2023. Ông Hưng khẳng định dự kiến trong 9 tháng nữa, dự án sẽ hoàn tất những thủ tục cần thiết để bắt đầu khởi công.

Ngoài hai dự án nói trên, ông Hưng tiết lộ 3 dự án còn lại gồm: LDG Grand Đà Nẵng, LDG Grand Hồ Tràm và dự án Vạn Hương (Vân Phong, Nha Trang) được xem là hoàn chỉnh về đất đai và xác lập quyền sở hữu. Cụ thể, LDG Grand Đà Nẵng đã có đất sạch và đóng thuế bổ sung. Đây là dự án duy nhất trong 14 dự án thuộc diện thanh tra được tiếp tục thực hiện. Dự kiến trong quý IV, dự án được khởi công và trong nửa đầu năm 2023 được triển khai kinh doanh. Tổng chi phí thực hiện dự án khoảng 7.000 tỷ đồng và tổng thu dự kiến 14.000 tỷ đồng.

Còn dự án LDG Grand Hồ Tràm (222 ha) được triển khai sau một năm so với dự án Grand Đà Nẵng để tập trung vào dự án lớn và không làm áp lực đến dòng tiền. Riêng dự án LDG Grand Vân Phong (dự án Vạn Hương ở khu Vân Phong, Nha Trang), LDG vẫn chưa có lộ trình triển khai cụ thể do hai nguyên nhân chính.

Về LDG Grand Hạ Long (418 ha), dự án đang trong giai đoạn chấp thuận địa điểm, đã thông qua quy hoạch chung và quy hoạch riêng. Tại dự án này, LDG có thời gian gần 3 năm để chuẩn bị.

Tại đại hội, LDG cũng đổi hình thức trả cổ tức cho năm 2019 bằng tiền mặt đã thông qua tại đại hội năm ngoái mà chưa trả được vì dịch bệnh thành trả bằng cổ phiếu, vẫn giữ nguyên tỷ lệ 7%. Cụ thể, Đầu tư LDG sẽ phát hành 16,7 triệu cổ phiếu để trả số cổ tức trên.

Ngoài ra, công ty cũng sẽ phát hành thêm 100 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho 100 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sau khi trả cổ tức 2019 với giá 10.000 đồng/cp. Tỷ lệ phát hành so với số đang lưu hành là 46,9% và bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm. Tổng số tiền thu được là 1.200 tỷ đồng, sẽ được công ty 600 tỷ đồng góp vốn vào dự án khu du lịch biển Bãi Bụt - Sơn Trà, Đà Nẵng; đầu tư 400 tỷ đồng vào dự án khu chung cư Lô C1 - Khu Đô thị mới Bình Nguyên, tỉnh Bình Dương và 200 tỷ còn lại góp vốn vào CTCP Thủy sản Bình Minh để đầu tư, thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Minh.

Cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay gồm doanh thu thuần 2.337 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 310 tỷ đồng; lần lượt gấp 7,7 lần và 2 lần thực hiện 2021.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo