Chủ nhật, 2/10/2022 | 04:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ bảy, 24/4/2021, 10:41 (GMT+7)

Chủ tịch Hoàng Quân: Mục tiêu lợi nhuận 50 tỷ đồng trong tầm tay, đẩy mạnh phát triển BĐS thương mại

Lê Xuân Thứ bảy, 24/4/2021, 10:41 (GMT+7)

Sáng nay (24/4), CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2021.

01e17081971a65443c0b-3756-1619235300.jpg

Hoàng Quân tổ chức họp ĐHĐCĐ sáng 24/4. Ảnh: Lê Xuân

Năm 2020 nhiều khó khăn, lãi chưa đến 10 tỷ đồng

Theo báo cáo của Ban Tổng giám đốc, năm 2020, bên cạnh những thuận lợi về lãi suất mua nhà (thấp nhất 10 năm, ở mức 9,5%), nhiều chính sách mới có hiệu lực thì thị trường bất động sản cũng gặp nhiều khó khăn. Các biện pháp giãn cách xã hội khiến nhiều doanh nghiệp không thể thực hiện được các đợt chào bán như kế hoạch ban đầu. Thu nhập của nhiều tầng lớp lao động bị ảnh hưởng, kế hoạch mua nhà cũng trì hoãn dẫn đến tổng cầu toàn ngành giảm.

Ngành bất động sản vẫn gặp các điểm nghẽn về cơ chế pháp lý. Thông tư 22/2019 của NHNN bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm, siết chặt nguồn vốn cho vay vào bất động sản, ảnh hưởng đến việc huy động vốn của các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải chịu chi phí cao khi lựa chọn những phương án huy động khác.

Năm 2020, Hoàng Quân đạt doanh thu 567 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 9,6 tỷ đồng, giảm lần lượt 28% và 77% so với thực hiện năm trước. So với kế hoạch đặt ra, công ty chỉ hoàn thành 47% kế hoạch doanh thu và 15% kế hoạch lợi nhuận.

h20-png-2521-1619222889.png

Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều dự án bị tạm dừng thi công để đảm bảo phòng dịch nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công mà theo kế hoạch sẽ ghi nhận doanh thu trong năm như HQC Tân Hương, HQC Bình Trưng Đông... Ngoài ra, doanh thu hợp tác ước tính đạt 200 tỷ đồng nhưng thực tế dự án chưa hoàn thành nên chưa thể ghi nhận.

Trong năm 2020, Hoàng Quân đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, hợp tác dự án HQC Mỹ Tho, HQC Tây Ninh, đẩy mạnh phát triển các dự án bất động sản thương mại. 

"Kế hoạch lãi 50 tỷ đồng 2021 trong tầm tay"

Năm nay, Ban điều hành đánh giá thị trường bất động sản sẽ bước sang chu kỳ tăng trưởng mới với nhiều chính sách gỡ vướng đi vào thực thi. Dịch bệnh được kiểm soát tốt, giải ngân đầu tư công của Chính phủ gia tăng, các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực... tạo cơ hội mới cho thị trường nhà ở, bất động sản công nghiệp, kho bãi. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn đó những thách thức mà trọng tâm là dịch bệnh Covid-19 và tính pháp lý.

Trên tinh thần này, HĐQT trình cổ đông kế hoạch doanh thu 448 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 50 tỷ đồng. Trong khi doanh thu giảm 21% năm trước thì lợi nhuận gấp hơn 5 lần. Doanh thu dự kiến đến từ các dự án HQC Nha Trang, HQC Trà Vinh, HQC Bình Trưng Đông, Đất Bình Tân và các dự án khác. 

h21-png-2799-1619222889.png

HĐQT định hướng năm nay, Hoàng Quân sẽ đẩy mạnh hợp tác và M&A các dự án đảm bảo tiêu chí như vị trí, pháp lý, tiềm năng phát triển, nhanh chóng nắm bắt thời điểm hợp tác, chuyển nhượng, xây dựng, phát triển dự án và giới thiệu ra thị trường. Ngoài ra, công ty sẽ đẩy mạnh hoạt động trên thị trường vốn trong và ngoài nước.

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT cho biết từ đầu năm đến nay, công ty đã thực hiện hợp tác phát triển hơn chục dự án. Công ty sẽ từng bước thay đổi lớn hơn nữa mỗi năm thể hiện qua số lượng dự án mới cũng như hiệu quả hoàn thành dự án.

Nói về mục tiêu năm nay, ông Tuấn khẳng định kế hoạch được đặt ra thận trọng là theo yêu cầu của phía đối tác cũng như chính công ty. Ông đánh giá 2021 là năm chuyển đổi mạnh mẽ, công ty sẽ hoàn thành hoặc bằng vượt chỉ tiêu lợi nhuận.

Chủ tịch Hoàng Quân khẳng định mục tiêu 50 tỷ đồng lợi nhuận năm nay trong tầm tay, thậm chí sẽ cao hơn. Bởi lẽ, Hoàng Quân sẽ mạnh dạn chuyển đổi dự án, gần như 100% dự án nhà ở xã hội sẽ chuyển nhượng cho các công ty thành viên tập đoàn.

Cũng theo ông Tuấn, từ năm 2023, tất cả các vấn đề về thuế, âm vốn của Hoàng Quân sẽ được giải quyết, giá trị cổ phiếu sẽ sớm trở về mệnh giá cùng với đột biến doanh thu, lợi nhuận từ chuyển đổi mạnh mẽ công nghệ. Hoạt động công ty sẽ trở lại bình thường, kể cả việc chia cổ tức. Đây là định hướng cũng là quyết tâm thay đổi từng ngày từng tháng của lãnh đạo công ty.

Chủ tịch Hoàng Quân nói thêm, việc được xếp hạng là công ty tư nhân làm nhà ở xã hội lớn nhất Việt Nam vừa là lợi và không lợi cho công ty, cho cổ đông. Lợi là mang lại hiệu quả cho xã hội nhưng tỷ lệ lợi nhuận là thấp, tính hấp dẫn cổ phiếu thấp, biên độ lợi nhuận ngành thấp.

Ông lấy ví dụ như "sốt đất", các công ty dù nhỏ nhưng có thể lời 100%, công ty làm thương mại lời 50% còn làm nhà ở xã hội lời 10%. Cho nên, định hướng lớn nhất của Hoàng Quân là chuyển nhượng, hợp tác 100% cho các công ty trong thành viên. Tức là vẫn làm nhà ở xã hội nhưng Hoàng Quân sẽ chuyển hoạt động kinh doanh, làm sản phẩm bất động sản thương mại từ trung bình - khá đến cao cấp, thậm chí có thể làm sản phẩm thương mại giá rẻ để đảm bảo biên độ lợi nhuận. Lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá từ 2024 trở đi doanh thu công ty sẽ đạt mức 5.000 tỷ đồng/năm. 

Sau 2023 xóa lỗ thặng dư, cập nhật tiến độ các dự án triển khai

Trong phần thảo luận, Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn cho biết mục tiêu phấn đấu từ 2023 là đưa cổ phiếu về mệnh giá. Công ty sẽ có lợi nhuận và chia cổ tức từ năm 2024, trước đó sẽ không chia nhưng kỳ vọng cổ đông được hưởng lợi từ giá cổ phiếu tăng. Theo lộ trình được ban lãnh đạo vạch ra, doanh thu năm 2022 vào khoảng 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 100 tỷ đồng. Năm 2023, con số này lần lượt khoảng 3.000 tỷ đồng và 150 tỷ đồng, hoàn thành việc tái cấu trúc và xóa lỗ thặng dư.

Với mức doanh thu 448 tỷ đồng năm nay, ông Tuấn khẳng định cơ sở đặt mục tiêu là sẽ chuyển nhượng hoặc hợp tác tất cả dự án nhà ở xã hội cho công ty thành viên trong tập đoàn hoặc đối tác ngoài. Riêng dự án HQC Bình Trưng Đông là hợp tác, mục tiêu thoái vốn là chính vì lợi nhuận thấp, công ty muốn dành nguồn vốn làm dự án thương mại. Ngoài những dự án đã hoàn thành, việc chuyển nhượng dự án sẽ chắc chắn giúp công ty đạt được mục tiêu lợi nhuận 50 tỷ đồng.

Về tiến độ các dự án thực hiện trong 2021, lãnh đạo Hoàng Quân nói dự án ở Nha Trang đã xong. Dự án ở Bình Tân, TP HCM có đầu tư phần đất, đang chờ được chấp thuận quy hoạch. Dự án ở Trà Vinh 18 ha đã thực hiện được 40%, trong năm nay thực hiện thêm 40%, dự kiến giữa hoặc cuối 2022 hoàn thành. Dự án Bình Trưng Đông bắt đầu lắp đặt thiết bị, dự kiến cuối tháng 7 bàn giao nhà. Ngoài ra, công ty còn có một số dự án nhỏ ở Mỹ Tho, Châu Pha, Vũng Tàu hoàn thành trong năm nay và bàn giao đưa vào sử dụng.

Với dự án Hoàng Quân đầu tư ở Mỹ, ông Tuấn nói hiện đã hoàn thành căn bản, cuối tháng 5 sẽ hoàn thành toàn bộ và mất 2 tháng hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng. Đây là dự án nhà ở cho thuê gồm 2 tầng hầm, 7 tầng nổi, gồm 216 căn hộ cho thuê, ở bang Washington, Mỹ. Dự án được ông Tuấn kỳ vọng đặt nền móng cho Hoàng Quân, là cầu nối hiệu quả cho việc đầu tư ra nhiều nước, không chỉ Mỹ mà còn có thể như  Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Theo định giá, giá trị dự án vào khoảng 75 triệu USD, hiệu quả đầu tư gần như chắc chắn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo