Thứ năm, 24/9/2020 | 06:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 26/3/2018, 08:30 (GMT+7)

Chủ tịch HAR: Sau khi tích luỹ được tài sản tốt, công ty sẽ tăng trưởng lợi nhuận bền vững

Trần Nhật Minh Thứ hai, 26/3/2018, 08:30 (GMT+7)

- CTCP BĐS An Dương Thảo Điền (HSX: HAR) vừa tổ chức thành công ĐHCĐ. Nhìn lại hoạt động kinh doanh năm 2017, kết quả nào là đáng chú ý nhất?

- Tròn 1 năm trước, tôi quay trở lại với trách nhiệm là Chủ tịch. Đối với kinh doanh nói chung, đặc biệt là BĐS nói riêng, 1 năm là thời gian quá ngắn để có thể mang lại những thay đổi lớn lao. Tuy nhiên, chúng tôi rất tự hào vì đã thực hiện được những lời hứa với cổ đông vào năm ngoái. Ngoài Coral Beach Nha Trang là dự án được đàm phán từ trước khi tôi nhậm chức, trong năm 2017, HAR đã hoàn thành đúng lời hứa khi M&A thành công 2 dự án rất quan trọng khác. Với Cơ khí Ngân hàng đang có trong tay 2 khu đất rất giá trị tại quận Phú Nhuận và quận 10, chúng tôi đang tiến hành thủ tục xin phép xây dựng. Đặc biệt khu đất vàng 4 mặt tiền ở Kim Biên có phong thủy và vị trí chiến lược, sẽ mang lại thành quả to lớn cho công ty trong nhiều năm tới. Ngoài thành công về việc tăng tài sản cho công ty, về mặt kết quả hoạt động kinh doanh, chúng tôi đã hoàn thành hầu hết chỉ tiêu mà ĐHCĐ đã đề ra.

Ông Nguyễn Gia Bảo

- Xin ông cho biết rõ những kế hoạch triển khai cụ thể của công ty trong năm 2018?

- HAR là công ty hoạt động trong lĩnh vực BĐS. Chính vì vậy, tất cả những biến động thị trường cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động công ty. Thị trường BĐS dù đã có những thành công nhất định trong thời gian qua, nhưng vẫn còn đó những khó khăn. Đã có những dấu hiệu dư nguồn cung cục bộ. Nếu triển khai gấp quá, không đúng điểm rơi, sẽ có thể mất tính tối ưu trong kinh doanh. Có được tài sản tốt, đất vàng, đã là việc rất khó. Nhưng chuyển hóa nó thành lợi nhuận, thành kết quả cũng đòi hỏi sự nỗ lực. Chúng tôi đặt trọng tâm năm 2018 sẽ bắt đầu xây dựng dự án Nguyễn Trọng Tuyển. Còn dự án Kim Biên, chúng tôi cố gắng hoàn tất các nghĩa vụ tài chính và xin xong giấy phép để triển khai vào năm 2019.

- Rất nhiều cổ đông đã có những băn khoăn khi công ty chưa có đột biến về lợi nhuận. Vậy ông có ý kiến gì về vấn đề này?

- Các cổ đông có những ý kiến hay mong muốn LN đột biến là điều rất chính đáng. Bản thân tôi là cổ đông lớn, tôi cũng muốn công ty đạt lợi nhuận cao, chia cổ tức 30-40%. Để làm điều này cũng không phải là quá khó. Nhưng sau khi tích lũy xong tài sản tốt, chúng tôi muốn HAR tăng trưởng bền vững. Nhìn vào LN công ty, chúng ta thấy tốc độ tăng trưởng qua từng năm là rất tốt. Nếu cứ giữ như thế này, việc đạt được lợi nhuận 200-300 tỷ/năm là điều trong tầm tay. Có hai điều tôi muốn nhắn nhủ cùng cổ đông. Thứ nhất: HAR đang sở hữu rất nhiều tài sản tốt, quĩ đất vàng, nhưng cổ đông không phải bỏ thêm tiền, công ty cũng không tăng nợ vay. Chúng tôi suốt 5 năm qua không tăng vốn, dù với qui mô VĐL chỉ là 1.000 tỷ, nhưng lại đang sở hữu khối tài sản theo giá thị trường cao gấp nhiều lần. Mua tài sản tốt với giá thấp, mới có thể an toàn trong tương lai. Thứ hai: cơm không ăn, thì gạo còn đó. Khi khai thác để biến hóa quĩ đất thành kết quả lợi nhuận, phải đi con đường minh bạch và bền vững nhất. Nếu muốn tạo lợi nhuận đột biến, với khối tài sản khổng lồ hiện nay, giá mua lại rất thấp, chúng tôi có thể hạch toán bằng một vài phương pháp kế toán với các công ty sân sau. Nhưng tôi luôn tâm niệm một điều, cứ vững vàng đi lên, phát triển bền vững, kết quả sẽ đến.

- Được biết HAR có ý định hồi phục lại thương hiệu “Xà bông Cô Ba”. Tại sao đang từ một công ty chuyên về BĐS, lại quan tâm đến lĩnh vực xa lạ như thế?

- Đó là sự tình cờ. Khi chúng tôi mua công ty Phương Đông thì mục đích nhắm đến không chỉ là khu Kim Biên mà còn các tài sản khác rất tiềm năng nếu được cơ cấu lại, rất thú vị là tiền thân của Phương Đông lại là của gia đình ông Trương Văn Bền, người sáng lập ra thương hiệu “Xà bông Cô Ba” từ những năm 1920. Với lòng mong muốn cũng có thể xem là trách nhiệm phải phục hồi một thương hiệu quốc gia, làm mát lòng tiền nhân, chúng tôi quyết tâm mở rộng sang một lĩnh vực mới. Đây là một lĩnh vực có biên lợi nhuận rất tốt, nếu làm bài bản và tâm huyết, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao. Cũng khá thuận lợi là chúng tôi lại có một sự hậu thuẫn to lớn từ Đối tác chiến lược của HAR, là một tập đoàn lớn của Thái Lan, có nhiều kinh nghiệm trong bán lẻ.

- Xin ông cho biết, cơ cấu cổ đông của HAR hiện nay như thế nào, đây là điều khá nhiều nhà đầu tư nhỏ quan tâm?

- Quan điểm của tôi là luôn chia sẻ. Nhận thấy tiềm năng của HAR, tài sản lớn, lại rất sạch, hầu như không vay nợ, chúng tôi đã quyết định nâng cao tỷ lệ sở hữu lên. Nếu giá cổ phiếu tiếp tục như hiện nay, chúng tôi sẽ tiếp tục gia tăng tỷ lệ. Bên cạnh đó, HAR còn có những cổ đông cùng đồng hành là quĩ đầu tư danh tiếng.

Lời đề nghị của các đối tác chiến lược nước ngoài luôn có nhưng điều chúng tôi quan tâm là đối tác muốn đồng hành cùng phát triển doanh nghiệp hay chỉ để mắt tới dự án. Hiện tại cơ cấu sở hữu của công ty khá cô đặc và sự đoàn kết của các cổ đông là rất cao. Trong ĐHCĐ vừa qua, có sự tham gia của 80% cổ đông, tất cả các tờ trình đều được thông qua với tỷ lệ 96-100%. Tuy nhiên, với sự quan tâm và tiềm lực tài chính rất lớn của đối tác nước ngoài, không loại trừ sẽ có những biến động trong cơ cấu cổ đông trong thời gian tới.

Lan Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo