Thứ hai, 13/7/2020 | 20:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 6/6/2018, 14:31 (GMT+7)

Chủ tịch HĐQT Minh Phú: Tôm nguyên liệu giảm sâu, sẽ tăng giá mua thêm 5 – 10% trong tháng 6

Khổng Chiêm Thứ tư, 6/6/2018, 14:31 (GMT+7)

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong tháng 5, giá tôm thẻ chân trắng tiếp tục giảm khoảng 20% còn ở mức 100.000 đồng/kg loại 60 - 70 con/kg và 70.000 đồng/kg loại 100 con/kg. Giá tôm thẻ chân trắng đang phải chịu mức giá giảm mạnh nhất do ảnh hưởng giá thế giới giảm, một số nước xuất khẩu tôm trên thế giới đã giảm giá bán để cạnh tranh. Trong khi đó, giá tôm sú vẫn ổn định ở mức 225.000 đồng/kg loại 30 con/kg và 160.000 đồng/kg loại 40 con/kg.

Trước diễn biến này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú (Mã chứng khoán: MPC), “vua tôm” của Việt Nam và dẫn đầu thế giới với thị phần 2,3%. Minh Phú còn có tham vọng vươn lên với 20 – 25% thị phần thế giới, dẫn dắt giá tôm trên thị trường.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Minh Phú

Giá tôm nguyên liệu Việt Nam cao hơn 5 – 10% các nước

Thưa ông, trong tháng 5 và tính chung 5 tháng đầu năm, giá tôm nguyên liệu trong nước có chiều hướng giảm, nhất là tôm thẻ chân trắng. Điều này có ảnh hưởng ra sao tới các doanh nghiệp chế biến?

Các năm trước, nguồn nguyên liệu của Việt Nam thiếu so với nhu cầu chế biến của các nhà máy nên giá nguyên liệu đầu vào cao, các nhà máy chế biến có lợi nhuận kém. Thời gian gần đây, Cà Mau phát triển đẩy mạnh vùng nuôi công nghệ mới khá tốt, sản lượng tăng cao. Do đó từ tháng 4 đến tháng 6, cung vượt cầu nên giá nguyên liệu giảm mạnh.

Tuy nhiên giá tôm lên hay xuống không ảnh hưởng tới doanh nghiệp chế biến nhiều. Giá thị trường lên thì nhà máy mua lên, xuống thì mua xuống, đảm bảo khoản lợi nhuận tùy theo từng nhà máy. Ví dụ nhà máy có khả năng cạnh tranh kém thì có thể huề vốn, nhà máy tốt hơn chút thì lợi nhuận 3 - 5%, thậm chí 10%, 20%. Các nhà máy sẽ tự cân đối trong khoảng lợi nhuận nhất định, ít nhất phải huề vốn. Vì vậy, không phải cứ giá tôm giảm thì doanh nghiệp chế biến bất lợi, ngược lại có thể giữ được lợi nhuận nhiều.

Giá nguyên liệu Việt Nam thường được đánh giá là cao hơn một số nước khác. Vậy thì hiện tại sau khi giá tôm đã giảm nhiều, chênh lệch này theo ông đã được rút gọn?

Các năm trước (2016 - 2017), giá nguyên liệu Việt Nam cao hơn khoảng 20 - 30% so với các nước trong khu vực, nhất là Ấn Độ, Indonesia nhưng giá bán chỉ cao hơn 3 – 5%, chưa kể nhiều loại chi phí phát sinh. Vì vậy, khi giá nguyên liệu của Việt Nam cao thì các doanh nghiệp chế biến không có lời hoặc ít lời nhưng các nhà máy chế biến được hàng giá trị gia tăng thì lợi nhuận tốt.

Năm nay, giá tôm nguyên liệu Việt Nam chỉ cao hơn bình quân các nước khoảng 5 – 10%, do đó lợi nhuận các doanh nghiệp chế biến sẽ tốt hơn.

Chưa kể, Việt Nam đang chuyển sang hướng nuôi tôm theo công nghệ mới, năng suất tốt hơn các nước khác do đó người nuôi Việt Nam hiện vẫn có lời, chưa bị lỗ. Chỉ có người nuôi công nghệ cũ bị lỗ. Vào giữa tháng 5, khi giá tôm xuống cực điểm, người nuôi công nghệ mới vẫn lời khoảng 20% (nếu giá ổn định cao thì có thể lời khoảng 50%).

Nuôi tôm công nghệ mới như thế nào để có được hiệu quả cao như vậy, thưa ông?

Nếu để giải thích thì khá dài dòng vì liên quan tới công nghệ, kỹ thuật. Nhưng tóm lược thì chi phí đầu tư cho công nghệ mới là 2 tỷ đồng/ha. Hiện tại, chưa có số liệu điều tra bao nhiêu hộ dân dùng công nghệ mới để nuôi tôm nhưng theo tôi nắm bắt, Cà Mau đang áp dụng khá mạnh. Năng suất nuôi tôm công nghệ mới là 50 tấn/ha/vụ, còn công nghệ cũ với người nuôi giỏi chỉ 10 tấn/ha/vụ. Nhưng công nghệ mới lại nuôi được 3 - 5 vụ/năm, công nghệ cũ chỉ nuôi được 1 - 2 vụ/năm. Như vậy công nghệ mới có thể gấp 10 lần công nghệ cũ, tính chung cả năng suất và vụ nuôi.

Như vậy ông dự đoán giá tôm từ nay tới cuối năm sẽ diễn biến ra sao?

Tất yếu khi nhu cầu tăng, giá tôm sẽ lên. Hiện tại giá tôm cũng đã nhích lên khoảng 5%.

Lãi cả năm 2018 có thể hơn 1.150 tỷ đồng so với 990 tỷ kế hoạch

Nói đến câu chuyện giá tôm, nhiều năm trước, khi giá tôm giảm kéo theo lợi nhuận của Minh Phú cũng giảm theo. Năm nay, giá tôm cũng giảm, vậy lợi nhuận của Minh Phú có đi theo kịch bản cũ?

Năm 2016 - 2017 Minh Phú không có lợi nhuận vì giá thành nuôi tôm cao quá khiến người nuôi lỗ. Minh Phú là đơn vị dẫn dắt thị trường tôm. Nếu Minh Phú để người nuôi lỗ thì người ta bỏ không nuôi, chuyển sang nghề khác rất nguy hiểm hoặc người dân “treo ao”, nguy cơ thiếu nguyên liệu chế biến. Vì vậy có năm tôm đầy nhà máy nhưng Minh Phú vẫn phải mua lại với giá cao cứu dân. Nếu nguyên liệu đầu vào cao thì Minh Phú sẽ chia sẻ lợi nhuận 8 – 10% với người nuôi, còn với giá như hiện tại, Minh Phú có thể có mức lợi nhuận 15%.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ nâng giá mua nguyên liệu lên 5%, sau đó nâng dần lên 10% trong tháng 6 để người dân có lời. Khi Minh Phú tăng giá mua thì giá tôm thế giới cũng tăng theo.

Về kết quả kinh doanh, tháng 5 Minh Phú ký bán hơn 10.100 tấn tôm (tăng 26% cùng kỳ năm trước), tương đương 110 triệu USD. Như chu kỳ, 5 tháng đầu năm lượng tiêu thụ tôm sẽ thấp nhất, từ tháng 6 trở đi tiêu thụ mạnh.

Trong 2 ngày đầu tiên của tháng 6, Minh Phú cũng ký bán 2.500 tấn tôm, tương ứng 28 triệu USD. Dự kiến từ tháng 7 đến tháng 11 có thể ký hơn 20% so với tháng 5. Vì vậy ước cả năm, Minh Phú có thể lãi trên 1.150 tỷ đồng, vượt 16% kế hoạch nhờ giá nguyên liệu giảm.

Đơn vị: tỷ đồng

Tại Đại hội cổ đông hồi đầu năm, ông có nói tới việc mình chủ động vùng nuôi và đầu tư vùng nuôi công nghệ 10.000 ha tại Kiên Giang? Hiện tại, dự án này đã triển khai tới đâu và sẽ ảnh hưởng ra sao tới Minh Phú?

Dự án này đã được UBND tỉnh, Bộ NN&PTNN, Chính phủ đồng ý chủ trương nhưng hiện tại phải làm khảo sát, quy hoạch dự án, mất thời gian tương đối lâu. UBND tỉnh phải thông qua HĐND, rồi làm việc với Bộ NN&PTNN, các Bộ ban ngành phê duyệt, Thủ tướng phê duyệt. Thông thường thời gian khoảng 1 năm mới xong, làm nhanh phải 8 tháng.

Nếu đi vào hoạt động hết công suất, vùng nuôi có thể cung cấp nguyên liệu tới 10 nhà máy của Minh Phú mới chế biến hết. Dự án này có quy mô lớn, phục vụ nguyên liệu cho cả ngành tôm Việt Nam.

Diện tích nuôi tôm của Minh Phú hiện tại là 300 ha ở Vũng Tàu, 600 ha ở Kiên Giang. Nếu nuôi hết và áp dụng nuôi tôm công nghệ cao thì đáp ứng được 30% nguyên liệu của công ty.

Minh Phú có 4 thị trường xuất khẩu lớn gồm Mỹ, Nhật, Canada và Úc. Tuy nhiên theo đánh giá từ VASEP, Trung Quốc sẽ vượt Nhật trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 2 của Việt Nam. Ông đánh giá thị trường Trung Quốc ra sao và Minh Phú có định hướng phát triển thêm thị trường này không khi mà tỷ trọng xuất khẩu năm 2017 khá thấp, chỉ khoảng 0,5%?

Thị trường Trung Quốc có đặc tính ăn tôm nguyên đầu. Các nhà máy chế biến của Minh Phú lại thiết kế và xây dựng theo công nghệ hàng giá trị gia tăng. Chế biến hàng nguyên con thì không phù hợp, lợi nhuận thấp nên Minh Phú chưa làm. Bán tôm nguyên con lợi nhuận 3.000 - 5.000 đồng/kg, nhưng hàng giá trị gia tăng lời được cả 20.000 đồng/kg.

Nếu giá nguyên liệu giảm nhiều và xuống thấp thì lúc đó Minh Phú mới làm nguyên con để xuất đi, làm tăng sản lượng. Với nhà máy mới, Minh Phú cũng sẽ thiết kế dây chuyền để có thể đáp ứng được một phần nhu cầu ăn tôm nguyên đầu. Trung Quốc cũng ăn hàng giá trị gia tăng nhưng rất ít.

Hiện Minh Phú đã chiếm 2,3% thị phần tôm thế giới. Mục tiêu trong tương lai là gì và kế hoạch khi nào nộp hồ sơ niêm yết HOSE theo Nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2018?

Nếu làm được vùng nuôi 10.000 ha, Minh Phú sẽ hướng tới mục tiêu 20 – 25% thị phần tôm thế giới. Tuy nhiên để làm được thì cũng cần vốn và Minh Phú đang thiếu vốn.

ĐHCĐ thường niên 2018 cũng đã thông qua kế hoạch để Minh Phú trở lại HOSE. Công ty cũng đang hoàn tất hồ sơ thủ tục để có thể thực hiện sớm nhất kế hoạch này.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo