Thứ hai, 6/2/2023 | 00:14 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 22/5/2021, 14:28 (GMT+7)

Chủ tịch Chứng khoán SSI: Đừng quá quan tâm đến dòng tiền khối ngoại

Lê Hải Thứ bảy, 22/5/2021, 14:28 (GMT+7)

Chiều 22/5, CTCP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) họp cổ đông thường niên 2021 theo hình thức bán trực tuyến với 638 người tham dự, đại diện cho hơn 357 triệu cổ phiếu, chiếm 55% cổ phần có quyền biểu quyết. Đại hội đủ điều kiện tiến hành.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Duy Hưng chia sẻ 2021 là năm thứ 2 Chứng khoán SSI họp đại hội thường niên theo phương án bán trực tuyến. Sau năm 2020, công ty đã nhận được đóng góp tích cực và hưởng ứng của cổ đông. Hình thức này có thể giúp cổ đông theo dõi ở tất cả mọi nơi, thuận tiện trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. 

Theo ông Hưng, một năm trôi qua, nền kinh tế có chuyển biến tốt nhưng chưa có đột phá. Các chỉ số chứng khoán tăng, thị trường sôi động nhưng cũng phát sinh một số vấn đề về hệ thống giao dịch. Một điểm đáng mừng, theo ông Hưng, nếu có thể khắc phục hệ thống, thị trường sẽ tăng trưởng rất tốt trong thời gian tới.

Ông Hưng đề cập hệ thống là một trong những yếu tố kìm hãm đà tăng của thị trường, là vấn đề chung của ngành. Thị trường đã lớn nhanh hơn so với dự trù của những người xây dựng, điều này khiến hệ thống vượt quá sức chịu đựng. 

“Tôi là người đã đăng facebook liên quan đến việc FPT hỗ trợ cải thiện hệ thống, khả năng hoàn thành trong 3 tháng và gặp nhiều ý kiến xoay quanh", ông Hưng nói. Đến nay, qua 3 tháng, những tín hiệu rõ ràng vẫn chưa có. Tuy nhiên, IT của HoSE đã tham gia và cải thiện hạn mức của hệ thống và thanh khoản chung đang tốt hơn nhiều, có phiên đạt 20.000-23.000 tỷ đồng. 

Vị lãnh đạo của CTCK lớn nhất Việt Nam cũng chia sẻ rằng ông không phát biểu trên facebook để tạo sóng. Faceboook là mạng xã hội, nơi tôi chia sẻ quan điểm cá nhân, trao đổi về các vấn đề xã hội. Những vấn đề về thị trường chứng khoán được nêu chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ. "Phát biểu tạo sóng cổ phiếu trên facebook của tôi là không có", ông Hưng khẳng định. 

ong-nguyen-duy-hung-chu-tich-h-7771-8442

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Chứng khoán SSI.

Thị trường chứng khoán năm nay sẽ tốt hơn

Đề cập đến góc nhìn của Chứng khoán SSI về thị trường chứng khoán, ông Hưng cho biết kế hoạch năm nay dựa trên những giả định được tính toán kỹ lưỡng của từng khối trong công ty.  Theo ông Hưng, khối đầu tư của SSI giả định thị trường sẽ dao động dưới 1.300 điểm và một khối khác nhận định có thể đạt đỉnh trên 1.400 điểm, thanh khoản thị trường khoảng trên 16.000 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện nay, diễn biến thị trường vẫn đang đi đúng hướng các bộ phận của SSI dự tính. 

Nêu quan điểm bản thân, người đứng đầu SSI cho rằng thị trường năm nay sẽ tốt hơn năm trước. "Tốt ở đây không phải là thị trường chỉ lên, mà là về số lượng người tham gia tăng, thanh khoản tốt hơn, năm 2021 sẽ có nhiều "deal" huy động vốn trên thị trường, cơ hội phát triển thị trường tốt hơn", ông Hưng nhận xét. 

Vị này cũng cho rằng hiện chưa nhìn thấy rủi ro lớn về khủng hoảng tài chính. Lượng tiền chuyển từ gửi tiết kiệm sang thị trường chứng khoán vẫn rất lớn, "lớn đến mức công ty chứng khoán hết margin, thị trường vẫn tăng".

Ông Hưng nhấn mạnh rằng câu chuyện từ nay đến cuối năm là giữ cho hệ thống thông suốt, tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Đồng thời, nhiều sản phẩm mới cũng cần được đưa ra và các doanh nghiệp tốt cần có kế hoạch huy động vốn để phát triển thị trường thứ cấp. Các quỹ chỉ số sẽ là điểm sáng về cung cấp sản phẩm năm nay, vì các tổ chức chuyên nghiệp, quản lý quỹ sẽ là những đối tượng phản ánh chính xác nhất thị trường. 

Dòng tiền khối ngoại không còn tác động nhiều vào chỉ số

Trước những nghi ngại về việc nhà đầu tư ngoại bán ròng, Chủ tịch Chứng khoán SSI cho rằng nhà đầu tư đừng quá quan tâm đến dòng tiền vào - ra của nhà đầu tư nước ngoài ở thời điểm này. 

Dòng tiền nước ngoài không còn đóng góp nhiều vào chỉ số, dù nước ngoài bán ròng, chỉ số vẫn tăng và thanh khoản vẫn cao. Các quỹ nước ngoài vào để kiếm lời và khi đạt được lợi nhuận sẽ rút vốn. Các quỹ sẽ vào và rời thị trường theo các tiêu chuẩn khác nhau. 

"Việc nhà đầu tư nước ngoài đến và đi đều nhắm đến lợi ích của họ, không phải giúp thị trường. Mặt khác, thị trường chứng khoán tại bất cứ nền kinh tế nào, quan trọng nhất vẫn là hướng đến tiền gửi của người dân. Các quỹ chỉ là xương sống để người dân dựa vào đánh giá và có thể tham gia qua đó", ông Hưng lý giải. 

Chứng khoán SSI họp cổ đông thường niên 2021, chiều 22/5.

Chứng khoán SSI họp cổ đông thường niên 2021, chiều 22/5.

Tăng vốn với CTCK là điều quan trọng để phát triển thị trường

Cổ đông cũng sẽ xem xét thông qua phương án phát hành tối đa gần 442,7 triệu cổ phiếu để tăng vốn lên 11.000 tỷ đồng.

Nói về phương án tăng vốn, ông Hưng đề cập chủ trương của Đảng và Chính phủ là phát triển thị trường chứng khoán, trở thành kênh huy động vốn, kênh dẫn vốn của nền kinh tế. Để làm được điều đó, bản thân những thành viên thị trường cần phải lớn mạnh. 

"Nếu thành viên lớn nhất thị trường (Chứng khoán SSI- PV) mà vốn điều lệ dưới 10.000 tỷ thì làm sao có thể thành kênh huy động song song với ngân hàng", ông Hưng nhấn mạnh.

Nhu cầu tăng vốn của công ty chứng khoán là cấp thiết cho kinh doanh và cần thiết để xây dựng thị trường chứng khoán thành kênh dẫn vốn của nền kinh tế. Với tư duy đó, một trong mục tiêu của Chứng khoán SSI năm nay là tăng vốn điều lệ lên 11.000 tỷ đồng. " Tôi cũng rất mừng vì nhiều CTCK khác có kế hoạch tăng vốn trong năm nay", ông Hưng nói. 

Nguồn vốn tăng thêm SSI sẽ được sử dụng cho các nghiệp vụ bảo lãnh phát hành, "sắp tới SSI có thể làm nhiều "deal" lớn, vị lãnh đạo tiết lộ. Đồng thời, lượng vốn cũng sẽ dùng cho nguồn margin. SSI sẽ duy trì vị thế là đơn vị có quỹ margin dồi dào nhất nhưng sẽ được điều chỉnh nhằm bảo vệ an toàn hệ thống, đồng thời ít nhiều gửi thông điệp để bảo vệ nhà đầu tư. 

Chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 6:2, phát hành tỷ lệ 6:1 và chào bán riêng lẻ

Về kế hoạch tăng vốn cụ thể, công ty dự kiến chia cổ phiếu thưởng với khối lượng 219,1 triệu cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 6:2. Đồng thời, công ty sẽ chào bán 109,55 cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 6:1 và tối đa 10 triệu cổ phiếu ESOP. Cổ phiếu chào bán với giá bằng mệnh giá 10.000 đồng/cp.

Thời gian phát hành trong năm 2021 hoặc thời hạn khác theo quyết định của HĐQT. Toàn bộ số tiền thu được sẽ bổ sung vốn kinh doanh nhằm nâng cao năng lực bảo lãnh phát hành, năng lực đầu tư và năng lực cho vay giao dịch ký quỹ. Thông qua việc thực hiện kế hoạch này, SSI sẽ giữ vững vị thế là công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất thị trường, đồng thời cũng giúp Việt Nam lần đầu có một đơn vị môi giới chứng khoán có vốn điều lệ trên 10.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, SSI sẽ chào bán riêng lẻ 104 triệu cổ phiếu với giá chào bán không thấp hơn bình quân giá đóng cửa 10 phiên liền trước ngày HĐQT quyết định phê duyệt phương án phát hành chi tiết. Mục đích của việc chào bán là tăng cường năng lực tài chính cho công ty để đáp ứng mục đích sử dụng vốn. SSI cho biết với sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp có năng lực chuyên môn, trình độ công nghệ sẽ hỗ trợ hiệu quả cho công ty trong quá trình phát triển, nâng cao uy tín và phát triển nguồn khách hàng quốc tế.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT và bà Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Tài chính Chứng khoán SSI tại đại hội thường niên 2021

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT và bà Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Tài chính tại đại hội thường niên 2021. Ảnh: SSI

"SSI cũng cần những khoảng lặng để bước tiếp"

Tại đại hội, trao đổi việc Chứng khoán SSI không dẫn đầu về thị phần trong quý I, ông Hưng cho rằng thị trường chứng khoán luôn biến động, không phải chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới. Các thành viên thị trường luôn cần phải tìm ra các cách tiếp cận khác nhau và mỗi giai đoạn phải tự làm mới mình. SSI xuống vị trí thứ hai và công ty khác lên số một cũng đã từng xảy ra trong lịch sử. 

"Chúng tôi cần khoảng lặng để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp. Chúng tôi sẽ không cạnh tranh trực tiếp và chạy theo, mà sẽ khảo sát lại công nghệ, tâm ý của khách hàng, và luôn đảm bảo quản trị rủi ro cho công ty, khách hàng, giữ vững đạo đức nghề nghiệp. SSI sẽ bước đi vững chắc để tiến lên", người đứng đầu Chứng khoán SSI chia sẻ. 

Ông cũng cho rằng thị trường chứng khoán là chợ đủ loại hàng hóa và đối tượng tham gia. Cổ phiếu lên xuống do thị trường quyết định, "không có ai toàn được và toàn mất". Những người làm trong nghề phải trung thực để đảm bảo minh bạch thị trường. Ở tất cả các nước, chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp nếu cao hơn tiêu chuẩn pháp luật, thành viên thị trường sẽ phải tuân theo đạo đức nghề nghiệp. "Nếu thị trường lên tất cả đều vui. Nếu thị trường đảo chiều, thì lại khác. Có người nghĩ xuống nhưng vẫn hô lên, để xả vào nhà đầu tư", ông Hưng đề cập.

"Tại Chứng khoán SSI, chúng tôi chỉ phát ngôn những gì trung thực nhất về thị trường", ông Hưng khẳng định. Những báo cáo của công ty được chọn lọc và đưa đến nhà đầu tư theo 3 dạng, báo cáo vĩ mô, báo cáo cổ phiếu, doanh nghiệp và báo cáo khuyến nghị, đều phản ánh bản chất và được đưa ra thị trường để nhà đầu tư lựa chọn.

Mặt khác, khối tự doanh của Chứng khoán SSI không kinh doanh dựa trên những điều khuyến nghị nhằm đảm bảo tính công bằng, tránh mâu thuẫn quyền lợi với cổ đông trên thị trường, dù điều đó có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Hoạt động tự doanh, theo ông Hưng, chỉ thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh sản phẩm phái sinh, hoặc liên quan đến hoạt động ngân hàng đầu tư... khi các khoản đầu tư đạt được tiêu chí sẽ được bán, SSI không can thiệp vào thị trường. 

Nói về câu chuyện nhân sự, Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng chia sẻ công ty có người đến và đi, tùy thuộc vào việc phù hợp hay không phù hợp. Các nhân sự đi cũng không ảnh hưởng đến chiến lược phát triển. "Dòng nước chảy mới là dòng nước mới trong, có người đi thì thế hệ sau mới vươn lên", ông Hưng nói. 

Kế hoạch lãi trước thuế kỷ lục

Trước đại hội, doanh nghiệp trình cổ đông kế hoạch năm 2021 với doanh thu 5.263 tỷ đồng và lãi trước thuế 1.870 tỷ đồng, tăng 20% với thực hiện năm trước.

Mục tiêu này cũng vượt xa con số kỷ lục năm 2018 với lợi nhuận 1.623 tỷ đồng. Theo ban lãnh đạo SSI, các chỉ tiêu trình cổ đông dựa trên cơ sở tăng trưởng bền vững, không chạy đua tăng trưởng nóng. Đơn cử, trong việc cho vay margin, dư nợ của Chứng khoán SSI đến cuối quý I là 11.123 tỷ đồng, thấp hơn vốn chủ sở hữu trong khi nhiều công ty đã tiệm cận mức đối đa 2 lần theo quy định.

Năm 2020, Tổng giám đốc Nguyễn Hồng Nam đề cập SSI ghi nhận tổng doanh thu đạt 4.580 tỷ đồng tăng trên 40% so với năm 2019, lợi nhuận trước thuế đạt 1.557 tỷ đồng tăng trên 50% và vượt 79% kế hoạch, lợi nhuận sau thuế là 1.226 tỷ đồng. 

Tăng trưởng lợi nhuận của SSI những năm qua. Đơn vị: tỷ đồng

Tăng trưởng lợi nhuận của SSI những năm qua. Đơn vị: tỷ đồng

Khối dịch vụ chứng khoán, công ty năm thứ 7 liên tiếp đứng đầu thị phần môi giới, ghi nhận tổng số lượng tài khoản tăng 18%, dư nợ ký quỹ 922,6 tỷ đồng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. 

Đồng thời, công ty liên tục cập nhật nhiều tiện ích hỗ trợ, phân phối đa dạng sản phẩm như S-Bond, tối ưu hóa dòng tiền nhàn rỗi của khách hàng, cập nhật nhiều tiện ích trên bảng giá thông minh iBoard...

Khối Dịch vụ Ngân hàng đầu tư (IB) tư vấn cho nhiều thương vụ kỷ lục trong năm như hỗ trợ MB bán cổ phiếu quỹ với tổng giá trị 100 triệu USD; tư vấn Petrolimex huy động 56 triệu USD, bán cổ phiếu Imexpharm cho tập đoàn Hàn Quốc với giá trị 135 triệu USD.

Với những thành tích trên, Chứng khoán SSI được nhiều tổ chức đánh giá và xếp hạng cao. Tháng 12/2020, công ty được nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. 

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2020, SSI sẽ trả cổ tức năm 2020 bằng tiền với tỷ lệ 10%. Theo BCTC riêng quý I, doanh thu của SSI đạt 1.503 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 528,2 tỷ đồng, gấp 35 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Kết thúc đại hội toàn bộ tờ trình đều được thông qua. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo