Thứ ba, 19/1/2021 | 22:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 19/12/2018, 07:34 (GMT+7)

Chủ tịch bị khởi tố vì nhận lãi ngoài từ OceanBank, PVD lên tiếng

thuynt Thứ tư, 19/12/2018, 07:34 (GMT+7)

Chủ tịch PVD đã có đơn từ nhiệm từ cuối tháng 11

Thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ Công an chiều tối 18/12 cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đỗ Văn Khạnh, nguyên Tổng giám đốc PVEP về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản hôm 17/12 và nhận được sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát.

C03 xác định ông Đỗ Văn Khạnh, nguyên Tổng giám đốc PVEP, trong thời gian 2012 - 2014 đã có hành vi lạm dụng chức vụ là Tổng giám đốc PVEP để nhận tiền của OceanBank chi lãi ngoài (còn gọi là tiền chăm sóc khách hàng), sau đó chiếm đoạt tài sản.

Ông Đỗ Văn Khạnh (sinh năm 1961) ngoài việc từng là giám đốc PVEP, còn nắm giữ các vị trí chủ chốt và giữ cương vị Chủ tịch HĐQT PV Drilling (mã PVD-HoSE).

Ngay trong tối 18/12, PV Drilling đã phát đi thông cáo khẳng định việc khởi tố trên không liên quan đến thời gian ông Khạnh làm việc tại Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) từ tháng 12/2015 đến 30/11/2018. Do đó, hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay của PV Drilling không bị ảnh hưởng.

"Việc khởi tố này để phục vụ hoạt động điều tra các sự việc xảy ra trong quá trình ông Khạnh làm lãnh đạo tại Tổng công ty PVEP giai đoạn tháng 8/2010 – tháng 11/2015", thông cáo của PVD cho hay.


Ông Đỗ Văn Khạnh. Ảnh: Internet.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng cho biết ông đã có đơn xin từ nhiệm và được PVN chấp thuận từ 30/11. PVN yêu cầu Tổng Công ty PV Drilling thực hiện các thủ tục bầu Chủ tịch HĐQT mới. Đến hiện tại, danh tính Chủ tịch HĐQT thay thế chưa được công bố. Các thông tin liên quan đến đơn từ nhiệm của ông Khạnh cũng chưa được PVD công bố trên HoSE trước đó.

PVD khẳng định đóng góp của ông Khạnh, còn nợ phải thu PVEP

Ông Đỗ Văn Khạnh có học hàm Tiến sĩ ngành Địa chất dầu khí. Ông từng đảm nhiệm vị trí Phó Giám đốc Công ty Liên doanh Khoan Odfjell, đơn vị liên doanh giữa Petrovietnam và Công ty Dầu khí Odfjell của Na Uy từ năm 1992- 1994.

Sau đó, ông công tác tại Xí nghiệp PTSC Offshore, thuộc Công ty PTSC (tiền thân Tổng Công ty PV Drilling) ở vị trí Giám đốc và sau đó làm Tổng Giám đốc PV Drilling khi doanh nghiệp này đổi tên năm 2001.

Giai đoạn từ năm 2010, ông đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP). Ông trở lại PVD và giữ vị trí Chủ tịch HDDQT từ năm 2015 tới nay.

Như vậy, không kể giai đoạn 5 năm công tác tại PVEP, sự nghiệp của ông Khạnh hầu hết gắn với PVD. PV Drilling hoạt động trong lĩnh vực Cung ứng giàn khoan và gian khoan, Khoan và sửa chữa các giếng khoan khai thác Dầu khí.

Phía PV Drilling khẳng định ông Khạnh đã luôn hoàn thành tốt mọi công việc được giao, có những đóng góp giúp tái cơ cấu doanh nghiệp, thích ứng với tình trạng suy giảm giá dầu toàn cầu và góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực của thị trường dầu khí thế giới.

Liên quan đến mối quan hệ giữa PVD và PVEP, PVEP là một trong các khách hàng của PVD. PVD đã phải trích lập dự phòng khoảng 2/3 trong tổng số 640 tỷ đồng khoản phải thu từ PVEP. Trong một báo cáo phân tích phát hành hồi tháng 9, CTCK Rồng Việt (VDSC), PVD đã xác nhận PVEP đồng ý trả 40% tổng công nợ của dự án khoan và thăm dò một số lô dầu khí vào ngày 10/9/2018. Tuy nhiên, giá trị khoản phải thu PVEP của PVD đến cuối quý III không có sự thay đổi đáng kể.

PV Drilling là một trong các doanh nghiệp dầu khí sớm niêm yết trên sàn và từng có thời gian nằm trong top đầu vốn hóa. Giai đoạn đỉnh điểm của giá dầu, cổ phiếu PVD cũng được đẩy lên cao.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2014, giá dầu liên tục giảm sâu khiến hoạt động khai thác dầu khí gặp khó khăn. Hoạt động kinh doanh của PVD do đó cũng bị ảnh hưởng. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt 186 tỷ đồng năm 2016 và vỏn vẹn 35,6 tỷ đồng năm 2017, trong khi lợi nhuận 5 năm liền trước đạt 1.587 tỷ đồng. Đến nay, vốn hóa thị trường của PV Drilling chỉ xấp xỉ 6.330 tỷ đồng.


Lợi nhuận sau thuế của PVD giảm mạnh từ sau năm 2014

Ngày 13/9/2017, trong thời gian xét xử giai đoạn 1 vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi vụ án hình “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam (PVEP) cùng lệnh khởi tố hai vụ án hình sự tương tự xảy ra tại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP) và Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Hồi tháng 4 và tháng 6, một số cựu lãnh đạo lần lượt của BSR và VSP đã vướng vòng lao lý cũng vì hành vi nhận tiền của OceanBank chi lãi ngoài. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đang tập trung lực lượng điều tra làm rõ, mở rộng thu hồi tài sản triệt để và xử lý nghiêm trước pháp luật những đối tượng có liên quan.

Thời gian xét xử giai đoạn 1, Tòa án cũng cho gọi Trưởng ban tài chính của PVEP nhưng liên tục được khẳng định không có chủ trương nhận chi lãi ngoài. Doanh nghiệp này còn cho biết có nhiều hợp đồng tiền gửi với các ngân hàng, giá trị từ 20-200 tỷ đồng, không chỉ gửi tiền vào OceanBank.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo