Thứ hai, 28/9/2020 | 03:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 16/5/2018, 08:02 (GMT+7)

Cho phép Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 2

Đặng Phương Mai Thứ tư, 16/5/2018, 08:02 (GMT+7)


Hội đồng giám sát liên ngành đánh giá Formosa đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để vận hành thử nghiệm và cho phép Formosa vận hành thử nghiệm trong khoảng thời gian từ ngày 15-5 đến 25-5. Ảnh: VĂN ĐỊNH

Theo Bộ Tài nguyên - môi trường, lò cao số 1 được Formosa vận hành thử nghiệm từ ngày 29-5-2017.

Từ tháng 7-2017, Bộ Tài nguyên - môi trường tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, các chuyên gia, nhà khoa học kiểm tra, đánh giá 11 hạng mục công trình được Formosa vận hành đồng thời với lò cao số 1.

Quá trình kiểm tra đã trưng cầu Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và công nghệ), Trung tâm Quan trắc môi trường thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - môi trường) thực hiện lấy, phân tích các mẫu chất thải để đánh giá hiệu quả xử lý của các công trình bảo vệ môi trường.

Kết quả đến tháng 12-2017 (khi lò cao số 1 hoạt động đạt công suất thiết kế), các công trình bảo vệ môi trường đối với 11 hạng mục đáp ứng yêu cầu thu gom, xử lý các loại chất thải phát sinh đạt quy chuẩn VN.

rên cơ sở đó, Bộ Tài nguyên - môi trường đã xác nhận hoàn thành đối với 11 hạng mục này để Formosa đưa vào vận hành chính thức theo quy định.

Bộ này cho biết đến thời điểm hiện nay, Formosa đang vận hành ổn định lò cao số 1 đạt 95% công suất thiết kế, mỗi ngày sản xuất ra khoảng 9.135 tấn gang lỏng để chuyển sang luyện, cán thép.

Hiện nay, Formosa chỉ còn duy nhất lò cao số 2 chưa vận hành thử nghiệm.

Theo quy trình sản xuất, trước khi vận hành thử nghiệm lò này, Formosa phải đưa một số hạng mục khác như xưởng luyện cốc, máy thiếu kết, lò vôi... vận hàng trước và Formosa đã thực hiện điều này.

Trước thời điểm Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 2, thông tin từ Bộ Tài nguyên - môi trường cho biết cơ quan chức năng và các chuyên gia, nhà khoa học đã kiểm tra, đánh giá việc hoàn thành các hạng mục công trình bảo vệ môi trường phục vụ vận hành thử nghiệm lò cao số 2.

Sau kiểm tra, đã xác nhận Formosa hoàn thành và vận hành ổn định các công trình thu gom, quản lý, xử lý các loại nước thải, khí thải, chất thải rắn, hệ thống quan trắc khí thải... đã hoàn thành.

Vì thế, lò cao số 2 đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường để Formosa vận hành thử nghiệm theo quy định của pháp luật.

Theo đó, khi lò cao số 2 được vận hành thử nghiệm từ tháng 5-2018, tổng sản lượng thép của Formosa trong năm 2018 có thể đạt khoảng 5 triệu tấn thép thành phẩm.

Hội đồng giám sát liên ngành cũng đánh giá, với công suất đã được thiết kế và xây dựng của công trình xử lý nước thải hiện hữu, hoàn toàn đảm bảo xử lý an toàn lượng nước thải phát sinh của lò cao số 2 trước khi xả vào hồ sự cố kết hợp hồ sinh học và xả ra biển.

Riêng đối với việc thay đổi phương pháp làm nguội than cốc từ ướt sang khô, Hội đồng giám sát liên ngành đánh giá Formosa đã hoàn thành đánh giá kỹ thuật và lựa chọn công nghệ làm nguội cốc khô (CDQ) của Nhật Bản.

Tính đến ngày 10-1-2018 đã hoàn thành 36,1% công việc theo kế hoạch. Còn theo cam kết của Formosa, đến tháng 3-2019 sẽ hoàn thành hệ thống làm nguội than cốc khô số 1 và đến tháng 6-2019 sẽ hoàn thành hệ thống làm nguội than cốc khô số 2.

Theo Xuân Long - Tuổi trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo