Thứ bảy, 26/9/2020 | 09:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 5/2/2018, 16:57 (GMT+7)

Chính thức thành lập "siêu" Ủy ban thuộc Chính phủ, có con dấu hình Quốc huy

thuynt Thứ hai, 5/2/2018, 16:57 (GMT+7)

Ngày 3/2, Thủ tướng đã ban hành Nghị quyết 09/NQ-CP về thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo Nghị quyết này, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên theo quy định của pháp luật.

Từ định nghĩa này, có thể thấy khác với Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) là một tổ chức kinh tế đặc biệt của nhà nước thực hiện việc quản lý, đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, thì "siêu" Ủy ban là cơ quan thuộc Chính phủ.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, con dấu hình quốc huy và tài khoản mở tại Kho bạc Nhà nước.

Việc sử dụng con dấu có hình Quốc huy hiện đang được áp dụng theo Nghị định 99/2016/ NĐ-CP bao gồm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Tổng Thư ký Quốc hội; các cơ quan, hội đồng như Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia...; Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ,...; Văn phòng Chủ tịch nước; Toà án; Viện Kiểm sát; ...

Trong khi SCIC vì là một tổ chức kinh tế nên có con dấu riêng, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp nhà nước và các luật khác có liên quan.

Quyết định trên là một trong những viên gạch đầu tiên xây dựng cơ quan thuộc Chính phủ này. Trả lời tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2018 về kế hoạch thành lập Ủy ban quản lý vốn nhà nước, đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết trong cuộc họp Chính phủ vừa qua Bộ Nội vụ đã có Nghị quyết trình Chính phủ về thành lập Ủy ban này.

Các thành viên Chính phủ đã đồng ý và dự kiến Chính phủ sẽ thông qua Nghị quyết về chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban vào quý II. Ủy ban này sẽ quản lý tổng thể tài sản của các doanh nghiệp với giá trị tài sản rất lớn, lên tới khoảng 5 triệu tỷ đồng. Đây sẽ là định chế bao trùm và sẽ có các văn bản pháp lý cụ thể đối với hoạt động của Ủy ban.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo