Thứ sáu, 10/7/2020 | 01:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 25/9/2014, 08:51 (GMT+7)

Chính quyền xã để mặc doanh nghiệp tự ý khai thác đất ruộng?

Đặng Phương Mai Thứ năm, 25/9/2014, 08:51 (GMT+7)

Khi người dân địa phương ngăn cản không cho khai thác đất thì ông Nguyễn Hữu Phước (Giám đốc nhà máy) cùng hơn 10 người cầm gậy gộc dọa đánh bất cứ ai cản trở. Sự việc xảy ra tại cánh đồng Gò Bân (thôn Lộc Đại, xã Quế Hiệp) khiến người dân nơi đây rất bất bình.

Biến ruộng thành ao

Một số người dân ở thôn Lộc Đại phản ánh, sở dĩ họ không đồng ý cho Nhà máy gạch Nam Châu khai thác đất là vì doanh nghiệp này thực hiện không đúng quy trình. Theo thỏa thuận, sau khi gạt lớp đất màu trên bề mặt ruộng rồi mới khai thác lớp đất sét ở giữa, khi khai thác xong phải tiến hành hoàn thổ cho người dân.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này khai thác đất quá sâu từ 2-3m nên những vị trí đã múc đất giờ như những cái ao ngập nước không thể canh tác được. Ông Trần Phước Lữ (người dân trong thôn) bức xúc: "Cải tạo đồng ruộng kết hợp tận thu khoáng sản kiểu chi mà chừ thành hục nước hết trơn rồi. Phía doanh nghiệp làm không đúng quy trình biến đất đai của chúng tôi thành ra ri đây"...

Không chỉ làm mất đất canh tác của người dân, tại những nơi doanh nghiệp này đào đất không hoàn thổ đã biến thành vực sâu, về mùa mưa nước đọng lại rất nguy hiểm. Cuối tháng 5 vừa qua, có 4 cháu bé suýt chết đuối ở khu vực này, rất may người dân gần đó cứu kịp. Người dân đã yêu cầu doanh nghiệp cắm biển cảnh báo nguy hiểm nhưng đến nay vẫn không thấy đâu.

Mới đây, do bức xức trước việc Nhà máy gạch Nam Châu khai thác đất ruộng không đúng quy trình, tác động xấu đến đất canh tác nên người dân thôn Lộc Đại ra ngăn cản thì bị ông Nguyễn Hữu Phước (Giám đốc nhà máy) cùng hơn 10 người cầm gậy gộc dọa đánh bất cứ ai cản trở.

Người dân thôn Lộc Đại rất bức xúc trước việc khai thác đất không đúng quy định
của Cty Nam Châu.

Bất cập trong việc cải tạo đất

Được biết, tháng 8-2010, UBND xã Quế Hiệp có tờ trình gửi UBND H. Quế Sơn xin cải tạo đồng ruộng, giao cho Công ty Cổ phần thương mại xuất nhập khẩu Nam Châu (Cty Nam Châu) thực hiện với diện tích 40,5 ha trong đó có 20,51 ha tại thôn Lộc Đại. Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đồng ý cho khai thác 14,51 ha tại thôn Lộc Đại và yêu cầu xã làm hồ sơ điều chỉnh mới gửi lên huyện nhưng đến nay xã vẫn chưa làm.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Phỉ (cán bộ địa chính xã Quế Hiệp) xác nhận: "Việc thỏa thuận đền bù đất cho người dân đã diễn ra 2 đợt. Trong đợt thứ 2 (ngày 6-9-2014) còn 5 hộ dân chưa đồng ý giao đất gồm: Trần Hữu Bàn, Nguyễn Thị Cúc, Nguyễn Thị Sương và Trần Phước Lữ vì cho rằng giá bồi thường thấp. Chính quyền địa phương chưa giải quyết được khúc mắc cho những hộ này thì đến ngày 9-9-2014 đã xảy ra sự việc. Việc Cty ông Nguyễn Hữu Phước tự ý vào múc đất trong diện tích của ông Bàn khi chưa có sự đồng ý của chính quyền và chủ sở hữu là hoàn toàn sai".

Đồng ruộng trước kia giờ đã thành ao sâu.

Liên quan đến phản ánh của người dân về việc Cty Nam Châu khai thác đất nhưng không hoàn thổ cho dân, ông Phỉ cho biết, phía Cty chỉ "chưa" hoàn thổ mà thôi, từ nay đến cuối năm 2014 Cty này sẽ tiến hành. Song khi phóng viên thắc mắc về những điểm bị khai thác sâu hoắm, không còn lớp đất màu để canh thác thì hoàn thổ thế nào? Ông Phỉ cho rằng đó là việc của Cty Nam Châu, nếu hết thời gian hoàn thổ mà doanh nghiệp vẫn làm sai thì sẽ yêu cầu ngưng hoạt động(?).

Đời sống người dân thôn Lộc Đại còn nhiều khó khăn, chủ yếu sống bằng nghề nông nhưng giờ đây diện tích đất canh tác không còn, đồng ruộng biến thành ao sâu, nguy cơ sạt lở trong mùa mưa lũ rất cao. Thiết nghĩ, chính quyền xã Quế Hiệp xem lại hiệu quả của việc cải tạo đồng ruộng đang thực hiện, bên cạnh đó, các ngành chức năng của H. Quế Sơn cần sớm kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng khai khác đất không đúng quy định của Cty Nam Châu.

Theo H.D - Công An Đà Nẵng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo