Thứ ba, 2/3/2021 | 21:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 11/1/2018, 22:07 (GMT+7)

Chất lượng báo cáo tài chính của doanh nghiệp Việt vẫn chưa thực sự cao

Trần Đức Quỳnh Thứ năm, 11/1/2018, 22:07 (GMT+7)

Phát biểu tại hội thảo “Quản trị rủi ro tín dụng trong thương mại và đầu tư”, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho biết mặc dù Việt Nam đã có những cải thiện thu hút đầu tư nước ngoài tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều thách thức cần giải quyết trong đó có chất lượng hệ thống thông tin.

"Việc hoàn thiện chất lượng của hệ thống thông tin – dữ liệu đang được coi như một “điểm trừ” với môi trường kinh doanh Việt Nam", ông Nguyễn Kim Anh nhận định.

Tháng 12/2017, Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp với Bộ Tài chính công bố “Báo cáo đánh giá sự tuân thủ các chuẩn mực và quy tắc trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán tại Việt Nam”. Theo đó, dù đã có sự cải thiện đáng kể nhưng các báo cáo tài chính được lập và trình bày theo chuẩn mực kế toán Việt Nam có chất lượng chưa cao, hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam chưa có chuẩn mực tương đương với chuẩn mức quốc tế khiến số liệu giữa hai loại báo cáo này có sự chênh lệch lớn. Thêm vào đó, ít doanh nghiệp Nhà nước khai báo tài chính đúng hạn, các thuyết minh báo cáo tài chính và ý kiến kiểm toán thường không được công khai.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng dữ liệu – thông tin đầu vào như trên sẽ dẫn đến làm gia tăng sự quan ngại về rủi ro trong hoạt động đầu tư và thương mại của các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị- Tổng giám đốc Công ty Stoxplus cho rằng cơ sở hạ tầng thông tin kinh doanh, bao gồm thông tin tài chính doanh nghiệp, còn thô sơ và phân mảnh. Những thông tin chiều sâu về các bên liên quan, đặc biệt là khách hàng và nhà cung cấp tại thời điểm suy thoái kinh tế vẫn còn thiếu và chưa minh bạch. Việc sử dụng dữ liệu và công cụ phân tích là thiết yếu cho bất kì mô hình quản trị rủi ro nào. Tuy nhiên, dữ liệu tài chính ở Việt Nam vẫn chưa đạt đủ chất lượng để có thể dùng trong các mô hình quản trị rủi ro.

"Những rủi ro tín dụng thương mại hay rủi ro đối tác ảnh hưởng lớn đến mức độ lợi nhuận của doanh nghiệp. Mỗi năm có hàng nghìn công ty tuyên bố giải thể, ngừng hoạt động hoặc phá sản tại Việt Nam. Xu thế này hiện đang tăng trong nhưng năm gần đây. Tuy vậy, đây mới chỉ là bề nổi. Con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều", ông Thuân cho hay.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng cần phải cải thiện môi trường thông qua cải cách hệ thống thông tin- dữ liệu phục vụ hoạt động đầu tư thương mại nói chung và hệ thống tín dụng nói riêng bên cạnh việc tập trung vào cải thiện tính minh bạch và chất lượng thông tin tài chính. Ông Nguyễn Kim Anh kỳ vọng Việt Nam sẽ tìm giải pháp xây dựng hạ tầng chia sẻ dữ liệu trên nền tảng kỹ thuật số, đưa ra những kiến nghị cụ thể về ứng dụng công nghệ khai thác dữ liệu lớn tại Việt Nam.

Đức Quỳnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo