Thứ ba, 22/9/2020 | 07:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 4/10/2018, 09:29 (GMT+7)

CEO Samchem Quả Cầu: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nâng cao cơ hội cho doanh nghiệp hóa chất công nghiệp

Trần Thị Mỹ Hà Thứ năm, 4/10/2018, 09:29 (GMT+7)

Ông Dennis Ho, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Samchem Quả Cầu là doanh nhân người Singapore có hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành kinh doanh hóa chất nhận định rằng tiềm năng thị trường hóa chất Việt Nam đang rất lớn. Tốc độ tăng trưởng trung bình ngành đạt 19%/năm trong giai đoạn 2010-2014 và kỳ vọng tiếp tục duy trì tốc độ tăng ấn tượng 17%/năm giai đoạn 2014-2018.

Theo ông, từ vài năm trước, do giá nhân công, giá đất tăng cao tại Trung Quốc cùng với việc đất nước này không tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã làm dấy lên một khuynh hướng chuyển dịch đầu tư nhà máy sang Việt Nam, nơi có chi phí rẻ hơn và được hưởng lợi từ TPP. Hiện nay, cùng với các yếu tố đã nêu trên thì cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc càng làm cho nhiều nhà đầu tư tiếp tục có ý định mở rộng hoặc dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam.

Bản thân ông Dennis Ho cách đây không lâu cũng nhận được đề nghị tìm hiểu và tư vấn giúp thành lập nhà máy ở Việt Nam từ các đối tác nước ngoài. Hay gần đây, ông mới dẫn đoàn nhà đầu tư Hong Kong tiếp xúc với 1 khách hàng lớn của công ty muốn hợp tác và mở rộng kinh doanh ở Việt Nam.

“Nhờ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung mà càng nhiều nhà đầu tư vào Việt Nam lập nhà máy. Qua đó, Samchem Quả Cầu càng có thêm cơ hội cung ứng hàng hóa, tăng sản lượng, doanh thu”, ông Dennis Ho cho hay.

Công ty cổ phần Samchem Quả Cầu tiền thân là Công ty TNHH Samchem Quả Cầu, được thành lập vào ngày 26/12/2006, liên doanh giữa Malaysia, Singapore và Việt Nam. Samchem Quả Cầu có 3 ngành kinh doanh cốt lõi gồm hóa chất công nghiệp, dầu nhờn và vật liệu chống thấm. Mục tiêu của công ty là trở thành nhà phân phối hóa chất hàng đầu thị trường Đông Dương cung cấp đầy đủ chuỗi cung ứng hóa chất và dầu nhờn cho các đối tác trong các ngành công nghiệp đa dạng.

Qua gần 12 năm hoạt động tại Việt Nam, Samchem Quả Cầu đã mở rộng danh mục phân phối ra hơn 380 sản phẩm từ 15 nhà cung cấp hóa chất công nghiệp lớn như Shell Chemicals, ExxonMobil Chemicals, BASF, Petronas Chemicals, Arkema…; từ 2013 đến nay công ty đã có hơn 90 quyền phân phối từ các nhà sản xuất. Công ty xây dựng được hệ thống gồm 1.500 khách hàng và cung cấp sản phẩm cho 20 ngành công nghiệp khác nhau.

Vị Tổng giám đốc Samchem Quả Cầu chia sẻ rằng có 3 yếu tố tạo nên tính cạnh tranh cho một nhà phân phối là sự ổn định về chất lượng, ổn định về số lượng và chữ tín. Công ty chủ yếu cung ứng nguyên liệu hóa chất thô cho các nhà máy để tạo nên sản phẩm cuối cùng, những hóa chất này doanh nghiệp trong nước chưa sản xuất được hoặc sản xuất được nhưng sản lượng rất ít không đáng kể và chất lượng sản phẩm chưa đạt. Do vậy, việc giành được lòng tin cũng như chứng minh khả năng tăng doanh số và vượt qua các rào cản tiêu chuẩn mà các công ty sản xuất hóa chất lớn trên thế giới đặt ra cho nhà phân phối là vô cùng quan trọng.

Thị trường phân phối hóa chất công nghiệp tại Việt Nam trị giá hơn 2 tỷ USD thì công ty chiếm thị phần 3,5%, dự địa tăng trưởng còn rất lớn. Ngoài ra, công ty cũng đã mở rộng mạng lưới phân phối đến Campuchia từ năm 2014 qua công ty con SSC và Myanmar trong năm 2017 qua công ty con SSM.

Ông Dennis Ho nhận thấy tiềm năng tại Campuchia khá lớn khi vài năm trở lại đây cũng thu hút được nhiều đầu tư. Tuy nhiên, thị trường Campuchia không lớn bằng Myanmar xét theo quy mô dân số, Myanmar đã đóng cửa thương mại 50 năm và mới mở cửa thời gian gần đây.

“Tốc độ tăng trưởng sắp tới là rất “kinh khủng”, Myanmar hiện nay đang giống như Việt Nam 20 năm trước, hết sức tiềm năng. Công ty đã có thành tích tốt tại thị trường Việt Nam nên các nhà cung cấp đã làm việc với công ty tại Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng công ty ở Myanmar,” ông Dennis Ho tự tin nói.

Nhiều năm qua, Samchem Quả Cầu duy trì được tốc độ tăng trưởng doanh thu cao 23%/năm. Với bối cảnh ngành tiềm năng cùng khả năng phát triển thêm nhà cung cấp, sản phẩm mới, ông Dennis Ho cho rằng công ty sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng doanh thu 27%/năm trong giai đoạn 2017-2021 và tiếp tục duy trì chính sách cổ tức tiền mặt 50%/năm cho những năm tiếp theo.

Thu Hằng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo