Thứ hai, 25/1/2021 | 04:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 17/2/2020, 17:28 (GMT+7)

CEO Lê Quốc Bình: CII phát hành trái phiếu 'lạ' để tránh pha loãng cổ phiếu

Ngọc Điểm Thứ hai, 17/2/2020, 17:28 (GMT+7)

Phát hành trái phiếu có điều khoản dự phòng bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trả nợ

HĐQT Công ty đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM (HoSE: CII) vừa thông qua tổng thể phương án phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, lãi suất cố định, thời hạn 3 năm, được bảo đảm bằng tài sản. Nguồn trả nợ trái phiếu là nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Khác với thông thường, trái phiếu của CII có phương án dự phòng cho trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn thu, công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu với giá chào bán là 10.000 đồng/cp cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ thêm 2.000 tỷ đồng. Trao đổi với Người Đồng Hành, ông Lê Quốc Bình – Tổng giám đốc cho biết đây là sản phẩm tài chính mà CII đã ấp ủ hơn 5 năm qua.

anh-binh.jpg

Ông Lê Quốc Bình. Nguồn: CII

Thông thường với một dự án BOT, CII sẽ phát hành trái phiếu thời hạn khoảng 2 đến 3 năm để có nguồn vốn đầu tư. Sau khi dự án bắt đầu đi vào giai đoạn thu phí, với doanh số thu phí xác định trong khoảng 1-2 năm, CII sẽ tính toán chiết khấu dòng tiền của toàn bộ dự án để bán dòng tiền thu phí trong tương lai thông qua việc phát hành trái phiếu với thời hạn 5-10 năm cho các quỹ bảo hiểm, các tổ chức bảo lãnh thanh toán quốc tế như GuarantCo, CGIF….

Với việc mua trái phiếu ngay từ khi bắt đầu giai đoạn thi công, nhà đầu tư trái phiếu sẽ gánh chịu một số rủi ro của dự án như việc chậm tiến độ thi công, chậm tiến độ thu phí, doanh số thu phí chưa rõ ràng, tài sản đảm bảo từ dự án chưa hình thành... Vì vậy, CII đã bổ sung điều khoản dự phòng về việc phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng. “Điều khoản dự phòng này đơn giản là nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro và tạo sự yên tâm để đầu tư trái phiếu cho trái chủ”, ông Bình chia sẻ.

Tránh pha loãng cổ phiếu hiện tại

CII cho biết vốn có nhu cầu vốn rất lớn như giai đoạn 2019-2021 lên đến 18.000 tỷ đồng. Trong đó, các dự án có quy mô lớn như dự án BOT Xa lộ Hà Nội với tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, dự án BOT Trung Luong Mỹ Thuận có tổng vốn đầu tư 12.600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tính đến 31/12/2019, vốn điều lệ CII ở mức 2.832 tỷ đồng, gần như không thay đổi kể từ 2016. Đồng thời, theo BCTC hợp nhất quý IV, công ty có 4.608 tỷ đồng vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn, trong đó 2.044 tỷ đồng là trái phiếu đến hạn và 458 tỷ vay dài hạn đến hạn trả.

cii-vcsh-8004-1581911827.png

Quá trình tăng vốn CII các năm qua. Đơn vị: tỷ đồng

Trong năm 2019, đơn vị vừa trả 40 triệu USD, tương đương 930 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi phát hành cho Rhinos Vietnam Convertible Bond Private Investment Fund No.1 (RAM - quỹ đầu tư đến từ Hàn Quốc). Năm nay, CII sẽ phải trả thêm 20 triệu USD còn lại (464 tỷ đồng) nếu RAM không tiến hành chuyển đổi (giá chuyển đổi 38.500 đồng/cp, trong khi thị giá chỉ hoảng 23.000 đồng/cp).

Theo CEO CII, thông thường có hai phương thức huy động vốn chủ yếu trên thị trường là phát hành cổ phiếu hoặc phát hành trái phiếu.

Trường hợp phát hành cổ phiếu, ngay lập tức, cổ phiếu CII sẽ bị pha loãng, vốn điều lệ bị biến động đột ngột, dẫn đến áp lực cho công ty trong việc đảm bảo chỉ số EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần), ảnh hưởng đáng kể đến cổ đông hiện hữu.

Trong khi đó, ông Bình cho biết trong vòng 3 năm tới, bên cạnh những dự án đang thu phí hiện hữu, CII sẽ có nguồn thu lớn đến từ (1) Dự án Xa Lộ Hà Nội bắt đầu thu phí từ quý II/2020; (2) Dự án Trung Lương Mỹ Thuận thu phí từ năm 2021; (3) các dự án bất động sản của Công ty Đầu tư Năm Bảy Bảy (HoSE: NBB) sẽ hoàn thành và thu hồi vốn đầu tư, lợi nhuận; (4) các dự án bất động sản của CII tại Thủ Thiêm cũng đến giai đoạn thu hồi vốn và lợi nhuận đầu tư. Đây là những dự án có dòng tiền ổn định và chắc chắn để công ty có thể tự tin thu được khoảng 10.000 tỷ đồng trong 3 năm tới, đảm bảo nguồn trả nợ trái phiếu khi đến hạn.

Ông Bình tin rằng với đặc thù là doanh nghiệp có dòng tiền từ nguồn thu phí giao thông ổn định, lâu dài và là doanh nghiệp có quy mô đại chúng lớn, khi xảy ra những sự kiện bất khả kháng, khả năng các cổ đông hiện hữu sẽ tiếp tục góp vốn để cùng CII vượt qua khó khăn là rất lớn.

Ví dụ như năm 2014, do việc tái cấu trúc để phù hợp với quy mô và mô hình hoạt động ngày càng mở rộng dẫn đến nguồn thu của công ty tạm thời bị thiếu hụt, ảnh hưởng đến nguồn trả nợ trái phiếu đã phát hành năm 2007. Để có nguồn tiền trả nợ, CII đã chào bán 1.128 tỷ đồng giá trị trái phiếu chuyển đổi và cổ đông hiện hữu đã mua hơn 1.081 tỷ đồng (tương đương 96%)..

“Do đó, trong trường hợp CII thực hiện chào bán cổ phiếu khi xảy ra sự kiện bất khả kháng với giá bán bằng mệnh giá để thanh toán gốc lãi trái phiếu, tôi tin rằng các cổ đông cũng sẽ chấp thuận phương án này và tiếp tục đồng hành sát cánh cùng với CII”, Tổng giám đốc CII nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo