Thứ hai, 29/11/2021 | 18:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 20/2/2020, 19:52 (GMT+7)

Các 'đại gia' bất động sản ở từng địa phương

Thu Hằng Thứ năm, 20/2/2020, 19:52 (GMT+7)

Bất động sản (BĐS) là một trong những ngành kinh doanh có quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam. Sự tập trung ngành chủ yếu ở 2 thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh với những tập đoàn lớn như Vingroup, Novaland hay các đại gia nước ngoài. Thì nhiều cái tên vẫn đang vươn lên và phát triển mạnh mẽ, từ Bắc vào Nam có thể điểm vài cái tên nổi bật như TCH, DIG, BCM.

TCH lớn mạnh tại đất cảng

Khởi nguồn từ một doanh nghiệp truyền thống kinh doanh xe tải, công ty Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (HoSE: TCH) đang dần mở rộng sang nhiều lĩnh vực. Trong đó, mảng bất động sản không ngừng lớn mạnh và hiện trở thành nguồn thu chủ lực đóng góp 2/3 tổng doanh thu.

Thành công đầu tiên trong mảng BĐS phải kể đến dự án nhà ở cao cấp Golden Land Building giúp TCH có lợi nhuận lớn vào năm 2014 - 2015. Tiếp đó, công ty gặt hái thành quả ở dự án nhà ở xã hội Pruksa Town ở Hải Phòng.

Hải Phòng cũng đang trở thành “căn cứ địa” cho hàng loạt dự án của TCH. Doanh nghiệp được thành phố cho đầu tư cải tạo chung cư cũ như khu nhà ở U1, U2, U3 Phố Lê Lợi; khu chung cư HH1, HH2, HH3, HH4 tại đường Lạch Tray, Phường Đồng Quốc Bình.

Hai dự án đang triển khai xây dựng và bán hàng tại Hải Phòng khác là Dự án khu đô thị ven sông Hoàng Huy Riverside đã bán được khoảng 70% sản phẩm và Dự án nhà thấp tầng Hoang Huy Mall tuy mới khởi công từ tháng 9/2010 và tới nay đang thi công hoàn thiện cũng đã mở bán và tạo được sức hút lớn và được đặt mua hết trong một thời gian ngắn. Cùng với dự án tại Gold Tower tại Hà Nội, các dự án này đang và sẽ đóng góp doanh thu cả nghìn tỷ, lợi nhuận hàng trăm tỷ cho TCH trong năm 2020.

TCH còn khẳng định vị thế doanh nghiệp tiên phong về phát triển bất động sản xứ cảng khi tiếp tục có kế hoạch triển khai các dự án mang thương hiệu Hoàng Huy tập trung ở khu vực trung tâm và phát triển mới của Hải Phòng như Hoàng Huy Commerce (3ha), Hoàng Huy Plaza, Hoàng Huy Grand Tower, Hoàng Huy New City (65ha), Hoàng Huy Green River (62ha), v.v. với quy mô đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng.

hhs-a-3672-1582192054.jpg

Dự án ven sông Hoàng Huy Riverside được TCH khởi công từ T3/2018

Nhu cầu về nhà ở tại Hải Phòng được dự báo tăng trưởng tích cực nhờ chính sách thu hút đầu tư và kết nối giao thông thuận tiện như cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đầu tư sân bay quốc tế, xây dựng cảng nước sâu Lạch Huyện. Hải Phòng cũng vươn lên trở thành thành phố có mức tăng trưởng cao nhất trong cả nước, tốc độ GDP gần đây tăng trên 16-17%/năm.

Đại gia BĐS tại Bà Rịa Vũng Tàu

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là một khu vực phát triển bất động sản rất năng động với nhiều công ty lớn Hodeco, Đầu tư VRC, Vũng Tàu Real… nhưng có vị thế nổi bật nhất phải nhắc đến Tổng công ty Đầu tư Phát triển Xây dựng (HoSE: DIG).

Thành lập từ năm 1990 trên cơ sở Nhà nghỉ Bộ Xây Dựng, DIG không ngừng chuyển đổi và phát triển thành một tổng công ty hàng đầu khu vực phía Nam. Hiện DIG có quy mô vốn hơn 3.100 tỷ, sở hữu hệ thống 5 công ty con và 7 đơn vị liên doanh liên kết.

DIG là một trong số ít các doanh nghiệp có quỹ đất lớn hàng đầu cả nước với khoảng 3.000ha, tương đương với Novaland hay Hưng Thịnh. Tuy nhiên, quỹ đất của DIG tập trung chủ yếu ở Vũng Tàu và một số thành phố khác như Vĩnh Phúc, Đồng Nai.

Các dự án lớn đang thực hiện tại Vũng Tàu có thể kể đến là Chí Linh City với diện tích gần 100ha và tổng mức đầu tư 4.200 tỷ đồng. Dự án DIC The Landmark Residence theo mô hình condotel. Dự án DIC Star Hotels & Resorts Vũng Tàu có tổng mức đầu tư 1.294 tỷ đồng. Dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu có mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng…

tch-273-1350-1582192054.png

Tổ hợp dự án Chí Linh do DIG làm chủ đầu tư.

Bà Rịa – Vũng Tàu đang là một thị trường mới nổi với hệ thống giao thông đồng bộ. Với trọng tâm phát triển du lịch biển và vị trí nằm sát TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai… tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp ở đây phát triển kinh doanh.

Các ông trùm BĐS công nghiệp

Mảng BĐS khu công nghiệp cũng có nhiều tên tuổi lớn. Tại Bình Dương, Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp (Becamex, UPCoM: BCM) là 1 trong 3 tổng công lớn nhất của tỉnh với vốn điều lệ 10.350 tỷ đồng.

Thành lập từ năm 1976, Becamex ngày nay đã trở thành thương hiệu hàng đầu trong việc đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, khu dân cư và hạ tầng giao thông. SSI Research từng ước tính diện tích thương mại của Becamex vào khoảng 1.700ha (chưa bao gồm phần diện tích từ liên doanh VSIP). 

tch-313-3877-1582192055.png

Các khu công nghiệp của Becamex. Nguồn: SSI Research. 

VSIP là liên doanh giữa Becamex (49% vốn) với các nhà đầu tư Singapore mà phần lớn là Sembcorp Development cùng với Mitsubishi và KPM Vietnam. Liên doanh này đã và đang phát triển tổng cộng 9 dự án trên khắp cả nước với tổng quỹ đất hơn 8.600 ha bao gồm đất công nghiệp, đô thị và dịch vụ với tổng vốn đầu tư khoảng 14 tỷ USD.

Ngoài BĐS công nghiệp, Becamex còn được biết là chủ đầu tư Thành phố mới Bình Dương, khu đô thị Tokyo Bình Dương, các trung tâm thương mại, hôi nghị, khách sạn, các cơ sở y tế, giáo dục, giao thông…

Ngoài Bình Dương, Đồng Nai cũng là nơi đón dòng tiền dịch chuyển từ TP HCM đến nhờ mật độ dân số cao, giao thông được kết nối và đặc biệt là sự “ăn theo” dự án sân bay quốc tế Long Thành. Tại đây, Tổng công ty phát triển khu Công nghiệp (Sonadezi, UPCoM: SNZ) là cái tên hoạt động mạnh nhất trong mảng BĐS khu công nghiệp.

Sonadezi được thành lập năm 1990 và nhanh chóng trở thành đơn vị hàng đầu về mảng hạ tầng khu công nghiệp tại Đồng Nai. Doanh nghiệp con cưng của Đồng Nai đã phát triển hơn 10 khu công nghiệp trọng điểm, chiếm 1/3 diện tích KCN tại tỉnh. Ngoài ra, tổng công ty còn đang phát triển các KCN lớn tại Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận.

Một số khu công nghiệp lớn của Sonadezi như Khu công nghiệp Châu Đức (2.287 ha), Long Thành (488 ha), Biên Hòa 1 (340ha), Nhơn Trạch 2 (331ha), Giang Điền (529ha)… Ngoài ra còn có loại hình BĐS dân dụng với Khu Đô Thị & Sân Golf Châu Đức, Khu dân cư phường Thống Nhất, Khu Dân Cư Lộc An hay văn phòng cho thuê tại tòa nhà Sonadezi và Sonadezi Long Bình…

tch-4-2353-1582192055.png

KCN Biên Hòa 2 nằm tại cửa ngõ tứ giác kinh tế Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, TP HCM.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo