Thứ bảy, 11/7/2020 | 18:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 19/11/2013, 11:29 (GMT+7)

Các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả DNNN

Thứ ba, 19/11/2013, 11:29 (GMT+7)


Ảnh minh họa

Thứ nhất là doanh thu và thu nhập khác, bao gồm: Doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ, doanh thu hoạt động tài chính và thu nhập khác. Đối với những DN sản xuất sản phẩm chủ yếu của nền kinh tế gồm: Điện, than, dầu khí, xi măng thì tính theo sản lượng sản phẩm tiêu thụ trong kỳ; Đơn vị để tính sản lượng của sản phẩm dầu thô là tấn, khí là m3, than, xi măng là tấn, điện là kwh.

Thứ hai là lợi nhuận thực hiện và tỷ suất lợi nhuận thực hiện trên vốn chủ sở hữu. Trong đó, lợi nhuận thực hiện bao gồm lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh và lợi nhuận khác.

Thông tư cũng nêu rõ, khi tính toán chỉ tiêu lợi nhuận, DN phải tính đủ các khoản chi phí vào giá thành sản phẩm, dịch vụ tiêu thụ trong kỳ theo quy định hiện hành nhằm đảm bảo nguyên tắc thận trọng trong kinh doanh như: trích lập các khoản dự phòng giảm giá hàng tồn kho, tổn thất các khoản đầu tư tài chính, nợ phải thu khó đòi, bảo hành sản phẩm, hàng hóa, công trình xây lắp; chênh lệch tỷ giá; các khoản lãi vay phải trả phát sinh trong kỳ; chi phí bán hàng và chi phí quản lý DN phát sinh trong kỳ…

Thứ ba là nợ phải trả quá hạn và khả năng thanh toán nợ đến hạn. Trong đó, nợ phải trả quá hạn là các khoản nợ đã quá thời hạn cam kết thanh toán cho các chủ nợ. Việc xác định nợ phải trả quá hạn căn cứ vào thời hạn thanh toán ghi trên khế ước vay nợ, hợp đồng kinh tế hoặc các chứng từ cam kết khác.

Khả năng thanh toán nợ đến hạn của DN là khả năng thanh toán hiện thời được xác định bằng tỷ lệ giữa tài sản ngắn hạn hiện có so với nợ ngắn hạn.

Thứ tư là tình hình chấp hành chế độ, chính sách pháp luật. Thứ năm là tình hình thực hiện sản phẩm, dịch vụ công ích.

Thông tư cũng nêu rõ, khi tính các chỉ tiêu ở trên được loại trừ những ảnh hưởng của các yếu tố do nguyên nhân bất khả kháng ngoài ý muốn hoặc do đầu tư mở rộng phát triển sản xuất làm ảnh hưởng đến lợi nhuận trong hai năm đầu kể từ năm đưa công trình đầu tư vào sử dụng; Do nhà nước điều chỉnh giá (đối với sản phẩm do nhà nước định giá) hoặc điều chỉnh chính sách làm ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của DN...

Theo Thời báo ngân hàng - Vũ Lê

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo