Thứ tư, 26/2/2020 | 08:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 13/2/2020, 07:20 (GMT+7)

BSC: Ngành ôtô có thể hưởng lợi ngắn hạn từ dịch nCoV

Bình An Thứ năm, 13/2/2020, 07:20 (GMT+7)

Báo cáo mới đây của Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết, số ca nhiễm mới của dịch bệnh nCoV theo ngày có dấu hiệu giảm trong 6 ngày gần đây sau khi đạt đỉnh 3.925 ca vào ngày 4/2. Tuy nhiên diễn biến dịch bệnh vẫn đang diễn biến khá phức tạp do chưa có thuốc chữa hữu hiệu cũng như tính nghiêm trọng tại vùng tâm dịch. Qua một số mô hình tính toán, cũng như quan điểm của các chuyên gia, BSC đưa ra một số dự báo diễn biến bệnh dịch, cũng như ảnh hưởng của nó đến hoạt động kinh tế và TTCK trong nước.

Với các biện pháp lần này, bệnh dịch có thể nói đã được kiểm soát chặt chẽ và bắt đầu xuất hiện tín hiệu khá tích cực. Lượng người được xác nhận mắc bệnh tăng với tốc độ thấp dần.

2020-02-12-170806-5968-1581502975.png

Tuy nhiên tác động của dịch bệnh là vấn đề lâu dài và cần tính toán kỹ, cân nhắc cả kịch bản tốt, dịch được kiềm chế tốt, và dịch bệnh bùng nổ mạnh. Đồng thời xem xét tới ảnh hưởng có thể tới vĩ mô thông qua các chỉ tiêu chính như GDP của quý I, và cả năm 2020. Với góc độ của nhà đầu tư, và các CTCK, thì cần đánh giá thêm ảnh hưởng của dịch lần này tới các ngành, các doanh nghiệp và các cổ phiếu tương ứng. Sự kiện 'Black Swan' - Thiên nga đen như dịch bệnh diễn ra vừa là rủi ro ngắn hạn, nhưng cũng là cơ hội với nhà đầu tư trung và dài hạn.

Các nước có quan hệ kinh tế lớn với Trung Quốc trong đó có Việt Nam sẽ chịu tác động trực tiếp bởi sự gián đoạn hoạt động sản xuất của nước này, cũng như các lệnh giới hạn di chuyển. Trước mắt, chỉ tiêu tăng trưởng của Việt Nam chịu tác động chủ yếu qua hai kênh chính: chuỗi cung ứng và du lịch. Trong giao thương cùng Trung Quốc, các kênh này phát triển nhanh chóng trong các năm gần đây.

Ngành ôtô và dược có thể được hưởng lợi trong ngắn hạn

Nhìn chung, dịch bệnh nCoV có những tác động tiêu cực trực tiếp và gián tiếp đến các ngành kinh tế của Việt Nam. Tương tự như nhận định trước đó của nhiều đơn vị khác, BSC cũng cho rằng một số ngành bị ảnh hưởng tiêu cực có thể kể đến như hàng không, tiêu dùng, cảng biển, vận tải biển, thủy sản, xi măng, dầu khí. Trong khi đó, có 2 ngành BSC đánh giá sẽ được hưởng lợi ngắn hạn là dược và ôtô.

BSC cho rằng ngành ôtô trong nước sẽ được hưởng lợi trong ngắn hạn. Thứ nhất, sản lượng sản xuất ôtô toàn cầu đang trong tình trạng dư cung, trong đó nhiều nhà sản xuất lớn tập trung ở Trung Quốc (GM, Ford, Honda Mortor). Do lo ngại dịch bệnh, các doanh nghiệp đang trì hoãn hoạt động sản xuất, việc này có thể làm giảm bớt sự cạnh tranh do dư cung của ngành, các nước lân cận trong khu vực có thể hưởng lợi từ việc này. Các doanh nghiệp có sẵn lượng hàng tồn kho hợp lý được kỳ vọng sẽ có kết quả kinh doanh khả quan trong ngắn hạn. Tuy nhiên việc suy giảm sức cầu trong trung hạn lại khiến ngành chịu áp lực.

Đối với ngành dược, với tình trạng dịch bệnh nCoV đang bùng phát tại Trung Quốc, tâm lý người dân Việt Nam lo lắng khi Việt Nam có vị trí địa lí cạnh Trung Quốc, bên cạnh đó, khách du lịch Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn trong số lượng khách nước ngoài tại Việt Nam. BSC cho rằng ngành Dược sẽ được hưởng lợi trong ngắn hạn trong đó, đối với kênh nhà thuốc, người dân sẽ tăng mạnh chi tiêu nhằm để phòng và chữa bệnh: các sản phẩm thuốc (kháng sinh, hạ sốt,..), các sản phẩm sát khuẩn, sát trùng trong tình hình dịch bệnh vẫn nghiêm trọng.

Các doanh nghiệp dược nội địa có tỷ trọng các sản phẩm có nhu cầu cao trong tình hình hiện tại và có hệ thống phân phối rộng lớn dự kiến sẽ được hưởng lợi. Đặc biệt Dược Hậu Giang (HoSE: DHG) sẽ được hưởng lợi trong ngắn hạn nhờ cơ cấu sản phẩm tỷ trọng chính là kháng sinh và giảm đau: Kháng sinh chiếm 38-39% doanh thu, giảm đau chiếm 20-21% doanh thu (sản phẩm nổi bật là Hapacol chiếm 17%) và hệ thống phân phối sâu rộng tại 63 tỉnh thành.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo