Chủ nhật, 22/9/2019 | 02:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 2/11/2010, 10:54 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì về Vinashin?

Thứ ba, 2/11/2010, 10:54 (GMT+7)

Bộ Trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh phát biểu tại Quốc hội ngày 2/11.

Giữa phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế, xã hội sáng 2/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh được mời nói về vấn đề về thanh tra, kiểm tra đối với các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước trong thời gian vừa qua.

Như vậy, liên quan đến nội dung này, từ phiên họp sáng 1/11, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh là thành viên Chính phủ thứ ba được mời làm rõ thêm những vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm.

Mở đầu, Bộ trưởng nói về chủ trương và các quy định của Đảng và Nhà nước đã phân biệt rõ chức năng của cơ quan đại diện quyền chủ sở hữu Nhà nước với chức năng điều hành sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, kiên quyết chấm dứt tình trạng cơ quan hành chính Nhà nước can thiệp trực tiếp cụ thể vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo đó, hội đồng quản trị doanh nghiệp được giao quyền đại diện trực tiếp chủ sở hữu gắn liền với quyền tự chủ trong kinh doanh. Hội đồng quản trị là cơ quan đại diện trực tiếp của chủ sở hữu tại tổng công ty, nhận và chịu trách nhiệm bảo toàn phát triển vốn, tài sản của Nhà nước.

Theo Bộ trưởng, Luật Doanh nghiệp Nhà nước năm 2003 đã quy định bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan trực thuộc Chính phủ, chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm đảm bảo quyền tự chủ kinh doanh, tự chịu trách nhiệm của công ty, không can thiệp vào công việc thuộc thẩm quyền của hội đồng quản trị, tổng giám đốc, giám đốc và bộ máy quản lý của công ty.

Đối với các tổng công ty Nhà nước thì năm 2007 - 2008 - 2009 Bộ Tài chính đã có báo cáo tổng hợp tất cả các hoạt động của các tổng công ty Nhà nước và các tập đoàn, báo cáo với các cấp có thẩm quyền, trong đó có cả báo cáo với Bộ Chính trị và đã ra kết luận về cần phải củng cố, tăng cường hiệu quả hoạt động của các tổng công ty Nhà nước, Bộ trưởng giãi bày.

Về Vinashin, Bộ trưởng cho biết doanh nghiệp này hoạt động theo mô hình tập đoàn từ giữa năm 2006 đến đầu năm 2007 Bộ Tài chính đã tổ chức một cuộc thanh tra và đến nay thì có 4 cuộc kiểm tra là tháng 6/2007, tháng 4/2008, tháng 4/2009 và tháng 4/2010 có kiểm tra về quản lý vốn và tài sản.

Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện Vinashin thành lập thêm quá nhiều công ty con, công ty cháu. Đầu tư dự án dàn trải. Cân đối nguồn không hợp lý và chủ yếu dựa vào vốn vay. Vay lớn, nợ trên vốn chủ sở hữu là 13,7 lần. Mua sắm tài sản không đúng quy định, ví dụ như mua tàu. Việc phân bổ nguồn vốn dàn trải cho quá nhiều đơn vị. Hệ số khả năng thanh toán rất thấp.

Bộ đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ đã có yêu cầu Vinashin rà soát các hạng mục đầu tư, rà soát lại và tập trung vào các ngành, lĩnh vực kinh doanh chính. Đồng thời kiểm tra việc sử dụng vốn, trái phiếu quốc tế cho Vinashin vay lại, nhất là việc danh mục các dự án sử dụng vốn trái phiếu quốc tế năm 2005, sắp xếp cắt giảm các dự án chưa thực sự cần thiết, chưa sát với mục tiêu đã đặt ra, tập trung hơn nữa cho các dự án hiện đại hóa, và nâng cấp đóng mới tàu biển….

Bộ trưởng nhấn mạnh, đến ngày 14/7/2009 Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 1005 thành lập Tổ tái cơ cấu tài chính đối với Vinashin, tiếp theo đó là ban hành quyết định các giải pháp tái cơ cấu Vinashin. Thực hiện quyết định này Vinashin đã báo cáo với Ban chỉ đạo và Tổ công tác cắt giảm số dự án đầu tư từ 104 dự án xuống còn 40 dự án. Sau đó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát cắt giảm xuống 28 dự án, đến nay cắt giảm xuống 13 dự án và đàm phán với các chủ nợ để cơ cấu lại nợ, cân đối lại dòng tiền.

Và đến ngày 18/6/2010 Thủ tướng tiếp tục ban hành Quyết định 926 về tái cơ cấu lại toàn diện Tập đoàn Vinashin, trong đó có việc chuyển giao một số doanh nghiệp dự án cho Tập đoàn Dầu khí và cho Vinalines.

Từ quá trình này, theo Bộ trưởng, bài học rút ra là chủ trương tách bạch chức năng quản lý Nhà nước và chức năng kinh doanh của doanh nghiệp, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp là đúng đắn và nhất quán, không can thiệp vào sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là một chủ trương của Đảng và Nhà nước đã được khẳng định trong thiết chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tuy nhiên, cũng cần phải rút ra và nghiên cứu tiếp là khi phân cấp, phân công và giao quyền thì phải phù hợp với năng lực, trình độ quản lý của cán bộ doanh nghiệp, đề cao trách nhiệm của doanh nghiệp. Đại diện các chủ sở hữu cần phải làm rõ khi có vấn đề phát hiện ra và trong thực tế cũng có những vấn đề khi phát hiện ra thì chỉ có thông qua kiểm tra, thanh tra và thông qua kiểm tra, thanh tra thì thường phát hiện ra sau.

Phân tích ví dụ mua tàu của Vinashin, Bộ trưởng nhấn mạnh, khi đơn vị này trình lên Thủ tướng là mua tàu thì Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu là không được mua mà phải đóng, nhưng Vinashin vẫn mua.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, cần tiếp tục hoàn thiện các hành lang pháp lý và phân định rõ hơn chức năng và trách nhiệm của từng cấp trong việc quản lý doanh nghiệp. Đồng thời tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát và phải có một chế tài đồng bộ, đủ mạnh để bắt buộc các doanh nghiệp phải chấp hành và thực hiện nghiêm các kiến nghị của cơ quan thanh tra và kiểm tra.

Cuối cùng, liên quan đến ý kiến cho rằng hiện nay Vinashin vay nợ tới 86 nghìn tỷ và toàn bộ nguồn vốn này đã mất, Bộ trưởng cho hay “theo số liệu chúng tôi nắm được của Hội đồng Quản trị Vinashin báo cáo Ban chỉ đạo tái cơ cấu, thì đến thời điểm 30/6/2010 số nợ của Vinashin 86.031 tỷ đồng, nhưng tài sản trên sổ sách hiện nay của Vinashin là 103.774 tỷ đồng.

Như vậy, tiền vay này đang nằm trong các tài sản, các dự án, cũng có thể có dự án thì hiệu quả và có dự án chưa hiệu quả hiện nay Chính phủ đang yêu cầu các cơ quan kiểm toán đánh giá lại các giá trị của tài sản này”.

Sau phát biểu của người đứng đầu ngành tài chính, các quan ngại bề Vinashin vẫn tiếp tục được đề cập nhiều chiều. Nhiều ý kiến cho rằng, cần nhìn nhận, phân tích nhiều chiều hơn về Vinashin để có thể thấy rõ trách nhiệm và có giải pháp hiệu quả hơn.

Tuấn Chi - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo