Thứ ba, 15/6/2021 | 20:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 4/9/2019, 21:30 (GMT+7)

Bộ Tài nguyên & Môi trường đề nghị Rạng Đông di dời nhà máy sau vụ cháy

Nam Anh Thứ tư, 4/9/2019, 21:30 (GMT+7)

Trước những băn khoăn về vấn đề ô nhiễm thủy ngân sau vụ cháy của công ty Bón đèn Phích nước Rạng Đông (HoSE:RAL), tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 4/9, Thứ trưởng Tài nguyên & Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết vùng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏa người dân là 500m tính từ hàng rào nhà kho của đơn vị này. Bộ Tài nguyên & Môi trường đề nghị các bộ ngành, TP Hà Nội thường xuyên theo dõi, kiểm tra định kỳ sức khỏe cho người dân trong khu vực xung quanh và các chiến sĩ tham gia phòng cháy chữa cháy.

Nhân dịp này, Bộ Tài nguyên & Môi trường kiến nghị Hà Nội tạo điều kiện di dời nhà máy Rạng Đông ra khỏi khu dân cư, không xây dựng lại nhà máy sau vụ cháy tránh khả năng xảy ra tình huống tương tự. Không chỉ riêng Rạng Đông, Thứ trưởng Nhân đề nghị có lộ trình di dời khỏi khu dân cư cả các cơ sở khác có nguy cơ liên quan tới hóa chất.

nhan-3155-1567602488.jpg

Thứ trưởng Võ Tuân Nhân. Ảnh: Soha.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết trước hết đề nghị Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra môi trường và lưu giữ các chất tàn dư trong container để xử lý và tiến hành tẩy độc khu bị cháy. Rạng Đông tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân.

Ban đầu, theo báo cáo của Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg. Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30 mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8 mmg cho một bóng đèn compact. Do đó, khối lượng thủy ngân phát tán ra không khí là 27,2 kg. Tiến hành xét nghiệm các mẫu, Bộ cho hay hóa chất gây ô nhiễm chủ yếu là thủy ngân, một số kim loại nặng.

Khoảng 18h30 ngày 28/8, tại khu vực kho chứa hàng thuộc Rạng Đông xảy ra vụ cháy lớn. Tổng diện tích nhà kho, xưởng là khu vực xảy ra cháy khoảng 6000m2, bao gồm kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác. Vụ hoả hoạn không gây thiệt hại về người, tuy nhiên, thiệt hại tài sản ước tính ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, tương đương gần 5% tài sản công ty.

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình - địa bàn xảy ra đám cháy phát thông báo đến người dân về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động từ hậu quả của vụ cháy. Tuy nhiên thông báo này sau đó bị thu hồi với lý do không đúng thẩm quyền của phường. Sau đó, quận Thanh Xuân thông tin các chỉ số đều trong ngưỡng an toàn.

Ngày 31/8,  Bộ Tài nguyên & Môi trường phát đi thông báo cảnh báo rủi ro sau vụ cháy nhà kho Rạng Đông. Kết quả quan trắc chất lượng không khí sau cơn mưa ngày 29 và 30/8 của Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đều ở mức bình thường, nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia. Tuy nhiên, sự cố vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo