Thứ bảy, 28/5/2022 | 17:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 7/3/2022, 15:24 (GMT+7)

Bộ mặt mới của Vinahud sau khi đổi chủ

Theo TheLEADER Thứ hai, 7/3/2022, 15:24 (GMT+7)

Mới hơn một năm trước, khi vẫn còn “dưới trướng” Vinaconex, Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị Vinahud (UPCoM:VHD) chỉ là một doanh nghiệp không mấy tiếng tăm. Nhân sự chỉ có 10 người, hoạt động cũng không có gì nổi bật, với các chỉ số tài chính khiêm tốn như vốn điều lệ 70 tỷ đồng, tổng tài sản 83 tỷ đồng và doanh thu năm 2020 cũng chỉ vỏn vẹn 8,3 tỷ đồng.

Về đầu tư, Vinahud có một khoản vốn góp hợp tác đầu tư với Công ty CP Địa ốc dầu khí PVL để phát triển một dự án ở Mễ Trì (Hà Nội) nhưng đã hơn 10 năm dự án vẫn “treo”.

vinahud-cenland-3092-1646640954.jpg

Cái bắt tay với CenLand đánh dấu bước tiến mới của Vinahud trên thị trường bất động sản

Tuy nhiên, trong một sự kiện diễn ra cuối tháng 2 vừa qua, Vinahud đã trình diễn một bộ mặt hoàn toàn mới khi hé lộ liên tiếp ba dự án bất động sản công ty này sở hữu là khu đô thị sinh thái và giải trí Viên Nam, khu nghỉ dưỡng Parahills ở Hòa Bình và dự án khu đô thị Làng hoa Tiền Phong ở huyện Mê Linh, Hà Nội.

Quy mô những dự án này không hề nhỏ. Như dự án khu đô thị sinh thái và giải trí Viên Nam có diện tích 65ha tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình được thiết kế với 231 biệt thự cùng một khách sạn 4 sao. Năm ngoái, Vinahud giành quyền phát triển dự án này thông qua đấu thầu liên danh với hai công ty khác là Archi Viên Nam và BGI.

Trong khi đó, Parahills là dự án khu nghỉ dưỡng có diện tích đất 6,7ha trên hồ Hòa Bình và được thiết kế với 135 biệt thự.

Chính bộ sưu tập những dự án đầy tiềm năng này đã thu hút sự chú ý của Công ty CP Bất động sản Thế kỷ (CenLand) khi công ty này ký kết hợp tác chiến lược với Vinahud để tiếp thị và phân phối độc quyền.

Bên cạnh những gương mặt quen thuộc từ phía CenLand như Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trung Vũ và Phó chủ tịch Phạm Thanh Hưng, buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược cuối tháng 2 vừa qua cũng xuất hiện những nhân vật đại diện cho hai nhóm cổ đông mới đang nắm quyền kiểm soát Vinahud. Đó là ông Trương Quang Minh và bà Phạm Thị Hạnh đến từ R&H Group và ông Nguyễn Hồ Nam đến từ Công ty CP Bamboo Capital.

Dấu ấn của R&H Group

Một năm trước, R&H Group là cái tên đứng sau mua lại 70% cổ phần của Vinahud từ Tổng công ty cổ phần Xây dựng và xuất nhập khẩu Việt Nam. Khi đó, mặc dù R&H vẫn là một cái tên khá xa lạ trên thị trường bất động sản, những người chủ công ty lại là những gương mặt quen thuộc.

Ông Trương Quang Minh, người hiện là Chủ tịch HĐQT Vinahud, từng có thời gian công tác ở Vinaconex 3, làm giám đốc Ban đầu tư Vinaconex và là thành viên HĐQT Vinahud trước khi chuyển đi làm Tổng giám đốc Công ty CP Vinaminco Khánh Hòa – chủ đầu tư tổ hợp căn hộ - khách sạn – trung tâm thương mại Russia ở 32 Trần Phú, Nha Trang.

Tuy nhiên, dự án sau đó được chuyển nhượng cho một tập đoàn bất động sản lớn, và ông Minh cũng rời vị trí Tổng giám đốc Vinaminco để thành lập R&H Group.

Tháng 8/2019, Công ty CP Tập đoàn R&H (R&H Group) ra đời với vốn điều lệ 999 tỷ đồng, đóng góp bởi ba cổ đông chính, trong đó ông Trương Quang Minh sở hữu tới 70%. Cổ đông lớn thứ hai chính là người đã xuất hiện cùng ông Minh tại lễ ký kết giữa CenLand và Vinahud – bà Phạm Thị Hạnh – với phần vốn góp 25%.

Sau lễ ký kết, dòng trạng thái trên facebook của Chủ tịch CenLand Nguyễn Trung Vũ phần nào hé lộ chân dung bà Hạnh. Ông Vũ viết, hai người cùng làm môi giới bất động sản, cùng hợp tác đầu tư và cùng từng ôm “thúng” tiền đi mua thứ cấp bất động sản từ những năm 2006/2007. Nhưng sau đó diễn ra khủng hoảng châu Á, nhà không bàn giao được, lạm phát cao, chủ đầu tư bỏ trốn, vài năm sau bà Hạnh bỏ nghề và không còn xuất hiện trên thương trường từ đó.

Bà Hạnh cũng chính là vợ ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch AZ Land – một công ty đầy tai tiếng một thời khi huy động vốn của khách hàng tại dự án AZ Vân Canh, AZ Lâm Viên, AZ Sky Định Công và Bright City… nhưng chậm bàn giao so với cam kết theo hợp đồng suốt một thời gian dài.

Giờ đây, ngoài vai trò tại R&H, bà Hạnh còn là Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải – chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng Grand Mercure Resort ở Quảng Nam. Dự án có quy mô 7,2 ha, tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng.

Mối quan hệ mật thiết với Bamboo Capital

Năm ngoái, Vinahud đã tăng vốn điều lệ từ 70 tỷ đồng lên 380 tỷ đồng và đã dành 285 tỷ đồng huy động được từ đợt tăng vốn này để mua 49% cổ phần tại CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải từ Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends.

Được biết, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends cũng là một thành viên của Bamboo Capital Group và thực chất Vinahud và Bamboo Capital có mối quan hệ mật thiết.

Kế hoạch tăng vốn của Vinahud năm ngoái nhận được sự hỗ trợ lớn từ Bamboo Capital khi tập đoàn này và các cá nhân liên quan đã mua vào lượng lớn cổ phiếu trong đợt phát hành riêng lẻ.

Cụ thể, ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch Bamboo Capital đã trở thành cổ đông lớn tại Vinahud sau khi mua gần 8,7 triệu cổ phiếu VHD, tương đương tỷ lệ sở hữu 22,8% vốn điều lệ. Công ty BCG Land – công ty con của BCG đã mua vào 1,2% vốn điều lệ sau phát hành.

Các cá nhân khác cũng liên quan trực tiếp tới Bamboo Capital là ông Nguyễn Đình Ngôn cùng vợ đã mua vào số cổ phần tương đương 27,75% vốn điều lệ. Ông Ngôn hiện nắm giữ 34,09% vốn điều lệ Bamboo Capital, đồng thời là thành viên HĐQT của CTCP Chứng khoán Thủ Đô, cũng là một thành viên trong hệ sinh thái Bamboo Capital.

Không chỉ hỗ trợ tăng vốn, R&H Group và Bamboo Capital cho thấy mối quan hệ mật thiết khác khi cuối năm 2021, ông Bùi Minh Kết – Chủ tịch CTCp Chứng khoán Thủ đô - được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của R&H Group. Từ đó đến nay, R&H Group đã tiến hành nhiều đợt huy động vốn bằng trái phiếu doanh nghiệp.

Cụ thể, từ tháng 9/2021, R&H Group đã thực hiện bốn đợt huy động trái phiếu doanh nghiệp, thu hút 3.150 tỷ đồng.

Đầu năm 2022 này, công ty tiếp tục huy động thêm 3.000 tỷ đồng. Tổng cộng, R&H Group đã huy động hơn 6.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm. Song song với đó, công ty cũng tiến hành tăng vốn điều lệ từ 999 tỷ đồng lên 1.450 tỷ đồng.

Như vậy, không chỉ R&H Group và Bamboo Capital đang đẩy mạnh đầu tư vào bất động sản, mà “đứa con chung” là Vinahud cũng cho thấy là một “tay chơi mới” đáng chú ý trên thị trường bất động sản sắp tới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo