Thứ bảy, 2/7/2022 | 03:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 7/1/2019, 16:53 (GMT+7)

Bộ Công Thương: Vụ bán đất công liên quan HMC 'chưa đúng quy định'

Phạm Thị Minh Tâm Thứ hai, 7/1/2019, 16:53 (GMT+7)

Kết luận số 10700/KL-BCT, do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh ký ngày 27/12/2018 đã được gửi tới người tố cáo là ông Hứa Văn Hải – nguyên nhân viên HMC.

Tại kết luận này, Bộ Công Thương cho biết:được UBND TP giao HMC sử dụng làm kho chứa hàng từ năm 1990 – 2008, thời hạn thuê đất hàng năm. Lúc đó, HMC là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước.

Hiện Cty Đất Xanh đã xây chung cư bán trên khu đất. Ảnh: C.H

Sau 6 năm HMC cổ phần hoá (năm 2011),Khu đất 9.121,2 m2 trên đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7,TP HCM, HMC xin chuyển mục đích sử dụng đất, từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất. HMC đã nộp 84,3 tỷ đồng cho nhà nước để lấy khu đất làm dự án nhà ở. Khu đất đã là “tài sản cố định vô hình” của doanh nghiệp.

Tuy nhiên sau đó, HMC đã “chuyển nhượng dự án (chuyển QSDĐ)” cho Cty tư nhân. Theo Bộ Công Thương: “Dự án chưa được Tổng Cty Thép (chủ quản HMC-PV) cho phép chuyển nhượng, nhưng phía bộ phận đại diện vốn đã hoàn tất hồ sơ trình duyệt là không đúng trình tự phê duyệt.

Công ty không thực hiện bán đấu giá tài sản mà tiến hành chỉ định đơn vị để thực hiện chuyển nhượng nên không đảm bảo tính công khai, minh bạch, dễ tiềm ẩn thiệt hại về kinh tế, vi phạm quy định của pháp luật về hình thức chuyển nhượng QSDĐ”...

Từ đó, Bộ Công Thương cho rằng, HMC thực hiện trình tự thủ tục chuyển nhượng QSDĐ đối với khu đất 9.121,2m2 là “chưa đúng quy định về chuyển nhượng tài sản cố định theo khoản 3, điều 16, Nghị định số 09/2009/NĐ-CP ngày 5/2/2009 ban hành quy chế quản lý tài chính của Cty nhà nước và quản lý vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác”. Quy định này bắt buộc việc nhượng bán tài sản cố định phải được thực hiện thông qua tổ chức bán đấu giá...

Bộ Công Thương cũng cho biết HMC chỉ “chào giá cạnh tranh” và chuyển nhượng dự án trên cho Cty CP dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh với giá 102,1 tỷ đồng – thực chất là bán khu đất, không có tài sản trên đất.

Theo Bộ Công Thương, nếu HMC “tổ chức đấu thầu rộng rãi thì tránh được dư luận không tốt về giá chuyển nhượng”. Bộ Công Thương kết luận: Trách nhiệm để xảy ra thiếu sót, hạn chế trên thuộc về cá nhân, đơn vị các thời kỳ liên quan... của HMC và Cty mẹ là Tổng Cty Thép VN.

Bộ Công Thương yêu cầu kiểm điểm ban lãnh đạo HMC, xử lý kỷ luật nghiêm khắc các cá nhân tại Tổng Cty Thép VN, liên quan đến bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại HMC qua các thời kỳ để xảy ra thiếu sót, hạn chế trong việc chuyển nhượng tài sản...

Trong khi kết luận của Bộ Công Thương khẳng định HMC “chuyển nhượng dự án (chuyển quyền sử dụng đất)", thì tại văn bản số 322/VNS-TCNS ngày 16.3.2018 của Tổng Cty Thép VN – CTCP lại cho rằng HMC “chuyển nhượng dự án chứ không phải bán đất” (?).

Còn tại Giấy chứng nhận QSDĐ do Giám đốc Sở TN-MT TP HCM – ông Đào Anh Kiệt (đã bị khởi tố bị can, bị Bộ Công an bắt giam trong vụ án khác) ký ngày 28/7/2011 cấp cho HMC, thể hiện rất rõ khu đất đã được “Chuyển nhượng cho Công ty CP dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh” ngày 14/11/2016.

Ông Hứa Văn Hải – người tố cáo – nói: “Bộ Công Thương kết luận việc chuyển nhượng khu đất không qua đấu giá là “chưa đúng quy định” của luật pháp. Lẽ ra phải thu hồi khu đất để đấu giá lại; đồng thời xử lý cá nhân, tổ chức làm sai theo quy định luật pháp.

Nhưng, Bộ chỉ “giơ cao đánh khẽ” trong sự việc này là chưa đủ sức răn đe... Ông Hải cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị các cơ quan chức năng cao hơn để làm rõ vụ việc này.

Theo Cao Hùng/ Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo