Chủ nhật, 17/10/2021 | 00:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 13/8/2012, 09:16 (GMT+7)

Bộ Công thương nói gì về "giải cứu" doanh nghiệp?

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 13/8/2012, 09:16 (GMT+7)

Trong chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" của Đài truyền hình Việt Nam diễn ra ngày 13/8, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, tại phiên họp thường kỳ tháng 6, Bộ Công thương đã được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ phải tìm thêm các giải pháp khác ngoài những giải pháp đã được ban hành để trong thời gian ngắn nhất giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Qua ý kiến của các doanh nghiệp, Bộ trưởng cho rằng, nổi lên hai vấn đề khó khăn trong cộng đồng doanh nghiệp hiện nay cần phải được tập trung tháo gỡ, đó là vốn và hàng tồn kho.


Nhiều dự đoán cho rằng trong tuần này giá xăng dầu sẽ tiếp tục tăng, tạo áp lực lên chi phí đầu vào cho doanh nghiệp.

Nếu như Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính đã có những giải pháp cụ thể về lãi suất và thuế, bước đầu đã đi vào cuộc sống, đã góp phần giải quyết được phần nào cái khó về vốn cho doanh nghiệp thì câu chuyện tồn kho lại cần có những phương án cấp bách và kịp thời hơn.

Theo Bộ trưởng Hoàng, để tiêu thụ được lượng tồn kho này, có thể tìm phương pháp kích cầu giúp tiêu thụ sản phẩm như đẩy nhanh tốc độ giải ngân các công trình xây dựng cơ bản, mở rộng thị trường ngoài nước, đưa hàng Việt về nông thôn...

Vừa rồi, Chính phủ cũng đã cho phép những công trình quan trọng, có thể hoàn tất trong năm 2012 mà thiếu vốn thì được sử dụng vốn ứng trước của năm 2013 theo kế hoạch đã định. Ngoài ra, Bộ Công thương cũng đã tích cực mở hội chợ triển lãm, các chương trình giới thiệu sản phẩm của Việt Nam ở trong và ngoài nước. Bộ trưởng cho biết, cách này nếu làm tốt có thể có tác dụng ngay sau 1-3 tháng.

Cùng với đó, Bộ cũng nhận thấy cần phải giải thích cho các doanh nghiệp thấy được lợi ích từ những Hiệp định thương mại mậu dịch tự do (FTA) đã ký, nếu chúng ta tranh thủ được thời cơ, tận dụng được lợi thế do các Hiệp định này mang lại thì chỉ trong thời gian ngắn chúng ta có thể đưa được một lượng hàng xuất khẩu lớn sang các nước đối tác.

Đánh giá về tiêu thụ hàng Việt ở khu vực nông thôn, miền núi, các khu công nghiệp - những nơi mà hiện nay vẫn rất thiếu hàng và người tiêu dùng vẫn rất coi trọng hàng Việt Nam, người đứng đầu ngành công thường nhìn nhận, có thể do cách làm hiệu quả chưa cao, vấn đề tuyên truyền chưa tốt nên vẫn để lại những khoảng trống trong thị trường nội địa.

Đề án về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Bộ Công thương trình lên Chính phủ có phân thành hai nhóm giải pháp: lâu dài, có tính căn cơ và cấp bách, phải làm ngay.

Một số giải pháp ngắn hạn trong thực tế đã bước đầu có hiệu quả, Bộ trưởng liệt kê có việc hạ lãi suất, giảm thuế, giảm chi phí, kích cầu trong đầu tư... Ông dẫn chứng, bằng việc Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông Vận tải thống nhất tiêu thụ một lượng xi măng trong các công trình giao thông đã giúp tồn kho xi măng và tồn kho sắt thép giảm. Hay việc ngân hàng cho các doanh nghiệp được vay bằng thế chấp hàng tồn kho hoặc thế chấp những hợp đồng xuất khẩu đã được ký kết cũng góp phần giúp việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp được thuận lợi hơn.

Về phần mình, Bộ Công thương đang tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại như hội chợ triển lãm trong và ngoài nước, chương trình đưa hàng Việt về nông thôn. Theo ông, điều quan trọng hơn để những biện pháp này có thể thành công nhanh là thái độ thực hiện đối với chính sách từ những cơ quan nhà nước cho đến các doanh nghiệp phải hết sức tích cực thì mới rút ngắn được độ trễ.

Giải thích về việc điều chỉnh giá điện lên 5% hồi đầu tháng 7, Bộ trưởng cho biết, thực hiện trên cơ sở bước đầu đã thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát rất thành công, trong khi đó, ngành điện vẫn đang lỗ do bán điện dưới giá thành.

Bộ trưởng Hoàng phân tích, với việc giữ nguyên giá cho 50 kWh điện đầu tiên và 100 kWh đầu tiên vẫn bán thấp hơn giá thành thì đại đa số người nghèo, người thu nhập thấp (mức tiêu dùng hàng tháng dưới 100 kWh) không bị ảnh hưởng xấu. Mức điều chỉnh cũng đã được tính toán tác động ít nhất đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Dẫn chứng như giá thành sản xuất thép chỉ tăng 0,15%, giá thành sản xuất xi măng tăng 0,5%.

"Cuối cùng tôi nghĩ, ngành điện cũng phải tiếp tục xây dựng một văn hóa ứng xử để tranh thủ được sự thông cảm, thiện cảm và sự đồng tình của nhân dân. Vừa qua, việc tăng đột ngột của điện đã được chúng tôi rút kinh nghiệm" người đứng đầu ngành công thương nhìn nhận.

Trong cuộc họp giao ban Bộ Công thương hồi đầu tháng, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Võ Văn Quyền khẳng định, không có mâu thuẫn trong việc vừa điều chỉnh giá xăng dầu, điện, nước, gas, vừa thực hiện những giải pháp khác nhau hỗ trợ cho doanh nghiệp. Ông Quyền cho rằng, tăng giá mặt hàng thiết yếu và hỗ trợ doanh nghiệp là hai vấn đề độc lập với nhau.

Tăng giá các mặt hàng trên theo lộ trình kinh tế thị trường, còn hỗ trợ doanh nghiệp đã có chế độ riêng, chính sách, cơ chế riêng.

Một số chỉ tiêu chính về ngành công thương trong 7 tháng đầu năm:

- 7 tháng, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 4,8% so cùng kỳ năm trước, bằng hơn 1 nửa so tốc độ tăng cùng kỳ năm ngoái.

- Chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thời điểm 1/7/2012 so cùng kỳ 2011 tăng 21%.

- Theo HSBC, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam đã giảm từ mức trung bình (50 điểm) hồi tháng 3 xuống còn 49,5 điểm vào tháng 4; 48,3 điểm vào tháng 5; 46,6 điểm vào tháng 6 và tiếp tục xuống 43,6 điểm vào tháng 7/2012. Như vậy, chỉ số này liên tục lao dốc và 4 tháng liên dưới mức trung bình, cho thấy điều kiện kinh doanh tổng thể đang xấu đi.

- Trong khi có gần 47.000 doanh nghiệp được thành lập mới thì gần 21.000 doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động hoặc phá sản.

Tuy nhiên, từ đầu quý III đến nay, các mặt hàng thiết yếu là điện, xăng dầu, gas và nước đã tăng giá.

Thông tin mới nhất là ngày 10/8, một số đầu mối kinh doanh xăng dầu đã đồng loạt gửi văn bản đề nghị cho phép tăng giá xăng với mức phổ biến tới 1.400 đồng/lít và 3 mặt hàng dầu dự kiến tăng 600-800 đồng/lít, tùy loại. Nhiều dự đoán cho rằng, trong tuần này giá xăng sẽ tăng, một số cây xăng đã thực hiện việc găm hàng. Trước đó, ngày 1/8, giá xăng đã tăng 900 đồng/lít và mặt hàng dầu đa số tăng 500 đồng/lít, kg.


Theo Dân Trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo