Chủ nhật, 4/6/2023 | 08:21 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 29/6/2019, 14:48 (GMT+7)

Bloomberg: Apple sẽ sản xuất Mac Pro tại Trung Quốc

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ bảy, 29/6/2019, 14:48 (GMT+7)

Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất Mac Pro mới từ Mỹ sang Trung Quốc, Bloomberg trích nguồn cận tin với kế hoạch này cho biết. Hãng sẽ thông qua công ty Quanta Computer Inc để sản xuất chiếc máy tính để bàn trị giá 6.000 USD của mình, đồng thời đẩy mạnh sản xuất tại một nhà máy ở gần Thượng Hải.

Nhà máy của Quanta gần với các nhà cung cấp khác của Apple ở khắp châu Á. Vì vậy, việc sản xuất Mac Pro tại đây sẽ giúp Apple giảm được chi phí vận chuyển thay vì xuất khẩu linh kiện về Mỹ để lắp ráp, trang Wall Street Journal cho biết.

Trong một thông báo trước đó, Apple cho biết: “Giống như tất cả sản phẩm khác của chúng tôi, chiếc Mac Pro mới được thiết kế và sản xuất tại California cùng với các linh kiện được mang từ nhiều quốc gia về, trong đó có Mỹ”.

Việc sản xuất Mac Pro tại Trung Quốc được cho là sẽ giúp Apple giảm được chi phí vận chuyển thay vì xuất khẩu linh kiện về Mỹ để lắp ráp. Ảnh: Reuters.

Dòng Mac Pro 2013 được Apple sản xuất tại Austin, bang Texas, như là một phần của kế hoạch “Made in the USA” trị giá 100 triệu USD của tập đoàn. Tuy nhiên, 3 năm sau đó, một số kỹ sư của Apple đưa ra đề nghị chuyển dây chuyền sản xuất về lại châu Á, vì chi phí rẻ hơn và các nhà sản xuất có tay nghề thành thạo hơn.

CEO của Apple, ông Tim Cook, từng kêu gọi chính quyền ông Trump dừng việc áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc, kèm theo lời cảnh báo rằng động thái này sẽ làm giảm sự đóng góp của tập đoàn đối với kinh tế Mỹ. Điện thoại di động, laptop và máy tính bảng đều nằm trong danh sách hàng hóa Trung Quốc vừa bị ông Trump tăng thuế gần đây.

Tin tức này xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn chưa có lối thoát và chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến áp thuế với số hàng hóa Trung Quốc trị giá hàng tỷ USD. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Trump đang gặp mặt tại Nhật Bản bền lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản.

Apple đã dành nhiều thế kỷ để xây dựng một trong những chuỗi cung ứng lớn nhất thế giới. Công ty thiết kế và bán phần lớn sản phẩm tại Mỹ, nhưng lại nhập khẩu từ Trung Quốc sau công đoạn lắp ráp. Vì vậy, Apple trở thành một trong những công ty dễ bị tổn thương nhất trước chính sách thuế của ông Trump.

Minh Lan/ Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo