Thứ sáu, 3/2/2023 | 16:32 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 27/9/2016, 07:00 (GMT+7)

Bí quyết đầu tư BĐS của ông chủ Thaco: Vừa làm đường, xây cầu vừa bán nhà và "át chủ bài" hợp đồng BT

quangduy Thứ ba, 27/9/2016, 07:00 (GMT+7)

Cụ thể, theo ông Trần Bá Dương, năm 2011 Công ty Đại Quang Minh được thành lập để đầu tư vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tâm huyết và mong muốn góp sức phát triển Thủ Thiêm sớm trở thành một Trung tâm đô thị mới của TP.HCM.

Tại thời điểm đó, kinh tế rơi vào khủng hoảng, thị trường bất động sản đóng băng hoàn toàn, lãi suất ngân hàng lên đến trên 20%/năm...; khu Thủ Thiêm mặc dù đã được đền bù, giải phóng mặt bằng trên 95% nhưng hoàn toàn bị hoang hóa và chưa có công trình xây dựng nào. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật - giao thông chưa có gì ngoài cầu Thủ Thiêm 1 kết nối với Quận Bình Thạnh và hầm sông Sài Gòn cùng đại lộ Đông Tây đoạn đi qua Khu Thủ Thiêm đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông chính của Thủ Thiêm như 4 tuyến đường, cầu Thủ Thiêm 2 mặc dù đã giao cho các Nhà đầu tư thực hiện theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT) nhưng chưa khởi động được; còn các nhà đầu tư khác mặc dù đã đến và tìm hiểu đầu tư tại Thủ Thiêm, thậm chí đã đặt cọc một số tiền lớn nhưng sau đó lại xin không tiếp tục tham gia dự án.

Muốn bán nhà phải xây hạ tầng

“Trong bối cảnh phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức như vậy, ... chúng tôi cũng nhận thấy là muốn thành công thì phải thực hiện đầu tư xây dựng đồng thời và đồng bộ: Các công trình giao thông chính của Khu Thủ Thiêm, các công trình giao thông kết nối với trung tâm hiện hữu của Thành phố, cũng như các công trình tiện ích cộng đồng trong Khu Thủ Thiêm; và xây dựng một Khu dân cư đô thị có quy mô đủ lớn…”, ông Trần Bá Dương cho biết.

Với chiến lược đầu tư trên, Công ty Đại Quang Minh đã tiến hành đàm phán cùng VIDIFI để tham gia Liên danh thực hiện Dự án đầu tư xây dựng 04 tuyến đường chính; và kể từ tháng 06/2013 sau khi được UBND Thành phố chấp thuận thay thế VIDIFI, Công ty Đại Quang Minh đã đẩy nhanh tiến độ, ký Hợp đồng BT vào ngày 12/11/2013 và khởi công Dự án ngày 15/02/2014.

Tiếp đó, Công ty đã đàm phán, thanh toán cho VINACONEX để tiếp nhận và được UBND Thành phố chấp thuận làm nhà đầu tư Dự án Cầu Thủ Thiêm 2 theo hình thức Hợp đồng BT vào tháng 05/2014. Công ty Đại Quang Minh đã nỗ lực để động thổ Dự án vào tháng 02/2015.

Cũng trong năm 2014 và 2015 Công ty Đại Quang Minh đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND Thành phố chấp thuận làm nhà đầu tư Dự án Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông, và Dự án Vùng Châu thổ phía Nam.

Đây là các dự án mà 04 tuyến đường chính băng qua và kết nối hạ tầng kỹ thuật nên cần phải được thiết kế, xây dựng đồng bộ và cùng lúc với 04 tuyến đường và cầu Thủ Thiêm 2, nhằm khai thác sử dụng tối đa hiệu quả và công năng của hệ thống giao thông chính và các công trình tiện ích cộng đồng trong Khu Thủ Thiêm; đồng thời, tiết kiệm chi phí đầu tư, thời gian thi công và giảm thiểu tác động môi trường.

Đổi hạ tầng lấy đất sạch

Song song với việc đầu tư các Dự án giao thông chính và Dự án tiện ích cộng đồng theo hình thức Hợp đồng BT trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Công ty Đại Quang Minh đã nộp ngân sách thành phố khoảng 3.325 tỷ đồng tiền sử dụng đất và được chấp thuận giao các khu đất phía Nam đường Mai Chí Thọ và 09 lô đất thuộc Khu chức năng số 6 trong Khu Thủ Thiêm với quy mô diện tích lên đến khoảng 106 ha để thực hiện dự án khác thanh toán cho các Hợp đồng BT nói trên, có tên thương mại là Khu đô thị Sala.

Ông Trần Bá Dương cho biết sự quyết tâm và kế hoạch đầu tư của Đại Quang Minh đã nhận được sự thấu hiểu, chia sẻ, động viên của lãnh đạo cao nhất nên đã có những cơ chế đặc thù, rút ngắn thời gian rất nhiều trong công tác pháp lý và tiết kiệm nhiều cho ngân sách.

Cụ thể là cơ chế thanh toán đồng thời và thực hiện dự án khác tại cùng thời điểm với Hợp đồng BT, nên mặc dù các dự án BT đang được triển khai thiết kế đầu tư xây dựng trong thời gian dài từ 2013 và hoàn thành vào năm 2018 nhưng đơn giá xây dựng theo đơn giá trong năm 2013 và không tính lãi suất cũng như chi phí trượt giá nên tiết kiệm chi phí xây dựng và chi phí cho ngân sách nhà nước rất lớn.

Chỉ riêng dự án 4 tuyến đường là 3.917 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư là 12.182 tỷ đồng; dự án Cầu Thủ Thiêm 2 là 1.178 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư là 4.260 tỷ đồng. Và nếu tính hết các dự án BT ước tiết kiệm 7.000 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư là khoảng 24.500 tỷ đồng.

Cơ chế thanh toán với số tiền mặt là 3.325 tỷ đồng đã giúp cho ngân sách thành phố bớt khó khăn trong giai đoạn 2012-2013 và việc xây dựng Dự án 4 tuyến đường chính vào thời điểm đó đến nay cơ bản hoàn thành đã góp phần xúc tiến các nhà đầu tư khác vào Thủ Thiêm.

“Các khu đất của dự án khác chỉ được giao cho chúng tôi để xây dựng và bán các sản phẩm ra thị trường sau khi đã được cân đối với số tiền mặt mà chúng tôi đã nộp để thanh toán tiền sử dụng đất, và kinh phí xây dựng các Dự án BT đã thực hiện mà đã được nghiệm thu, xác nhận khối lượng. Quy trình này là rất chặt chẽ và minh bạch”, ông Trần Bá Dương cho biết.

Các dự án BT như 4 tuyến đường, cầu Thủ Thiêm 2, Quảng trường trung tâm, Công viên bờ sông, Khu lâm viên sinh thái, bờ kè có liên hệ mật thiết về kiến trúc, công năng, cũng như có những giao cắt và kết nối các hạ tầng kỹ thuật đã được giao cho một nhà đầu tư nên việc triển khai quy hoạch, thiết kế và thi công đồng bộ và hoàn thành trong một kế hoạch tổng thể chung nên tránh được những sai sót, tiết kiệm chi phí, và hiệu quả cao.

Theo ông Trần Bá Dương, dự án khu đô thị Sala đang được phân kỳ triển khai xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng từng hạng mục, phân khu.

Tự phân phối sản phẩm, không qua hệ thống môi giới bên ngoài

Việc công ty tự tổ chức bán hàng không qua hệ thống môi giới bên ngoài và sự kiên định với triết lý kinh doanh là "Mang lại những giá trị cho khách hàng thông qua sản phẩm và dịch vụ của mình và trung thực với khách hàng về những giá trị mà mình mang lại cho họ".

Cùng với sự thấu hiểu "sản phẩm nhà ở là không gian, môi trường sống được hình thành trong tương lai, và là tài sản lớn của một gia đình, một đời người" đã tạo ra sự khác biệt, và xu hướng mới trong kinh doanh bất động sản (không email, tin nhắn rác, và trả tiền lại nếu khách hàng khó khăn tài chính, biến động trong cuộc sống).

Quan điểm "Quản trị song hành" của công ty với các nhà tư vấn thiết kế, giám sát; nhà cung cấp; nhà thầu thi công trên tinh thần tôn trọng, bình đẳng, chia sẻ và giúp đỡ đã có hiệu quả cao nhất là hạn chế và khắc phục những sai sót, nâng cao chất lượng công trình từ khâu thiết kế, thi công và vận hành khi đưa và sử dụng.

Việc đảm bảo năng lực tài chính, luôn thanh toán đúng hẹn, đúng quy trình đã tạo niềm tin cho đối tác và đảm bảo tiến độ thi công và tiết kiệm chi phí.

Duy Khánh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo