Thứ năm, 19/9/2019 | 09:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 15/12/2010, 06:25 (GMT+7)

Bắt giữ giám đốc 1 phòng giao dịch của Agribank

Thứ tư, 15/12/2010, 06:25 (GMT+7)

Một phòng giao dịch của Agribank. Ảnh minh họa

Ngày 14/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM đã tống đạt lệnh khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nhà riêng đối với bị can Phạm Khắc Đại Điền, Giám đốc Phòng Giao dịch Thanh Niên thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Theo hồ sơ điều tra, sau khi móc nối thỏa thuận, Phạm Khắc Đại Điền (giám đốc phòng giao dịch Thanh Niên) đã tạo điều kiện cho Bùi Thị Kiên Hà (giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đại Việt Bảo kiêm phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhân Thuận) rút gần 30 tỷ đồng để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau (như trả nợ cũ, thực hiện hợp đồng, chi dùng cho cá nhân…), đến nay không còn khả năng thanh toán.

Từ ngày 16/12/2009 đến ngày 5/3/2010, Bùi Thị Kiên Hà ký vay lần lượt của 4 cá nhân với số tiền gần 30 tỷ đồng. Lợi dụng sự cả tin của 4 khách hàng cho vay, Hà hứa vay ngắn hạn trả lãi cao, với thỏa thuận chỉ dùng xác nhận để duy trì số dư tài khoản của công ty mở tại Phòng Giao dịch Thanh Niên mà không rút sử dụng vốn; thể hiện qua các “Hợp đồng cam kết” giữa các bên, trong đó ghi rõ “đề nghị ngân hàng không cho phép ai được rút sử dụng tiền vào mục đích khác.” Tuy nhiên, Phạm Khắc Đại Điền đã không tiến hành phong tỏa tài khoản của Bùi Thị Kiên Hà.

Vào giữa tháng 3/2010, các cá nhân cho vay phát hiện Phòng giao dịch Thanh Niên không phong tỏa tài khoản theo cam kết, để Hà rút tiền nên đến Ngân hàng Agribank Chi nhánh Hùng Vương đòi nợ.

Khi sự việc bị đổ bể, cơ quan thanh tra vào cuộc. Nhằm giúp Điền hợp thức hóa hồ sơ, đối phó với đoàn thanh tra, Hà giả mạo chữ ký bên cho vay trên 7 “giấy yêu cầu mở phong tỏa tài khoản,” nhờ đó đã qua mặt được đoàn thanh tra cho đến khi cơ quan điều tra phát hiện.

Hành vi của Hà đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên ngày 18/11/2010, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Bùi Thị Kiên Hà. Tại cơ quan điều tra, Hà đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Phạm Khắc Đại Điền đã ký bản thỏa thuận 3 bên bảo lãnh số tiền vay của Hà để khách hàng tin tưởng Hà, khi tiền vào tài khoản không thực hiện phong tỏa tài khoản (không thông báo cho kế toán phong tỏa, không mở tài khoản đồng sở hữu) theo cam kết với khách hàng.

Hành vi này đã tạo điều kiện cho Hà rút gần 30 tỷ đồng vốn vay để trả nợ cũ, thực hiện hợp đồng khác và sử dụng cá nhân, không thể hoàn trả vào tài khoản trong ngân hàng.

Bước đầu Phạm Khắc Đại Điền khai sở dĩ Điền làm như trên là để cho Phòng giao dịch Thanh Niên đạt doanh số cao, mặt khác cũng tin tưởng Hà rút ra chỉ để thực hiện hợp đồng khi kết thúc sẽ hoàn trả cho ngân hàng.

Theo Thế Vinh - TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo