Thứ sáu, 18/6/2021 | 09:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 12/5/2021, 20:15 (GMT+7)

Bất động sản khu công nghiệp - mảng kinh doanh tiềm năng mới của Tập đoàn Sơn Hà

Ngọc Bình Thứ tư, 12/5/2021, 20:15 (GMT+7)

CTCP Quốc tế Sơn Hà (HoSE: SHI) được biết đến là thương hiệu sản xuất bồn nước hàng đầu Việt Nam trong nhiều năm qua. Đến nay, mảng kinh doanh này vẫn là hoạt động cốt lõi, đem lại phần lớn doanh thu công ty. Tuy nhiên, bên cạnh những ngành nghề cốt lõi, doanh nghiệp đang từng bước mở rộng đầu tư 3 lĩnh vực khác gồm nước, năng lượng tái tạo và bất động sản công nghiệp. Các mảng này có đặc điểm chung như tính bền vững, dài hạn và đang là lĩnh vực trọng điểm đầu tư của các tập đoàn hàng đầu Việt Nam hiện nay. 

Khu công nghiệp Tam Dương I do Quốc tế Sơn Hà làm nhà đầu tư. Ảnh: SHI

Khu công nghiệp Tam Dương I do Quốc tế Sơn Hà làm nhà đầu tư. Ảnh: SHI

Công ty đánh giá lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam đang hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi. Ở thời điểm hiện tại, FDI chảy vào Việt Nam liên tục tăng cao, các tập đoàn lớn nước ngoài tiếp tục chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư. Điều này được thôi thúc bởi sự thành công của các tập đoàn đi trước đầu tư vào Việt Nam như Samsung, Intel Foxconn, LG; môi trường chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng, vị trí địa chính trị của Việt Nam… Đồng thời, Việt Nam đã, đang và sẽ ký hàng loạt các hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương lớn như FTA với Hàn, Nhật, EU hay CPTPP, RCEP… Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng đẩy nhanh hơn quá trình chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang các nước có chi phí sản xuất rẻ hơn như Việt Nam. Gần đây nhất, một điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực là Myanmar gặp khủng hoảng chính trị trong nước khiến các nhà đầu tư ngoại dừng bước. Vì thế, Việt Nam được xem là cái tên được đặt lên bàn cân để cân nhắc.

Quay lại với Sơn Hà, công ty đã chuẩn bị cho việc đầu tư bất động sản khu công nghiệp từ năm 2018 và có dự định làm tại các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Ninh, Đồng Nai, Long An. Quy mô các dự án sẽ khoảng 150 – 300 ha hoặc 500 ha. Chủ trương của Sơn Hà là xây dựng một khu công nghiệp kiểu mới bên trong xây nhà xưởng, bên ngoài làm hạ tầng như nhà ở, siêu thị… Đặc biệt, hiện nay Sơn Hà cũng đang đầu tư mạnh vào mảng xử lý nước thải với công nghệ hiện đại hàng đầu từ Nhật Bản và Hàn Quốc, đó sẽ là giá trị gia tăng và là lợi thế cạnh tranh của Tập đoàn khi xây dựng hạ tầng khu công nghiệp xanh, sạch, hiện đại đáp ứng các tiêu chuẩn cao của các nhà đầu tư FDI đến từ các nước phát triển.

Khu công nghiệp Tam Dương, Vĩnh Phúc là dự án mà Sơn Hà sẽ đẩy mạnh triển khai sớm trong năm 2021. Dự án được thực hiện tại xã Hướng Đạo, xã Đạo Tú và thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc với quy mô sử dụng đất 162,3 ha. Trong đó, phần đất xây dựng hạ tầng khu công nghiệp là 156,7 ha còn phần đất 5,57 ha (đất tôn giáo, tín ngưỡng; đất hành lang an toàn lưới điện) được giữ nguyên hiện trạng và có biện pháp bảo vệ.

Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 1.316 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư gần 199 tỷ đồng. Thời hạn thực hiện dự án 50 năm kể từ ngày được quyết định chủ trương đầu tư (10/3/2021). Ưu thế của khu công nghiệp này là sát cao tốc Hà Nội – Lào Cai, nằm giữa 2 nút giao IC4 và IC5, tiệm cận sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) và ở khu vực có nguồn lao động dồi dào, kỹ thuật cao.

Theo chia sẻ của doanh nghiệp, dự án đang thu hút sự quan tâm của nhiều đối tác nước ngoài. Hiện tại, dự án đã được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư, đã hoàn thiện Quy hoạch chi tiết 1/500 và Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM). Dự kiến tháng 6 năm nay, dự án có thể đi vào triển khai, mở bán vào tháng 8 – 9 và ghi nhận doanh thu từ quý IV. 

Giá mở bán chưa được nhà đầu tư tiết lộ, tuy nhiên giá thị trường tại Vĩnh Phúc hiện nay khoảng 85 - 90 USD/m2/chu kỳ thuê (hoặc có thể cao hơn tuỳ chủ đầu tư). Trên cơ sở này, ước tính doanh thu dự án có thể đạt trên 3.200 tỷ đồng, ghi nhận trong 1 - 2 năm tuỳ tiến độ bán hàng và lấp đầy. 

Tuy nhiên, với “độ nóng” của đất khu công nghiệp hiện nay, Sơn Hà cho rằng có thể ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đột biến trong 1 – 2 năm chỉ tính riêng dự án khu công nghiệp Tam Dương. Năm 2020, tổng doanh thu hợp nhất Sơn Hà hơn 5.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 90 tỷ đồng. Sơn Hà kỳ vọng mảng kinh doanh mới - bất động sản khu công nghiệp có thể đem lại kết quả đáng kỳ vọng cho công ty cũng như cổ đông trong vài năm tới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo