Thứ năm, 30/3/2023 | 02:48 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 3/5/2018, 14:54 (GMT+7)

Bán 51% chợ nông sản Thủ Đức, TDH có bị ảnh hưởng?

Khổng Chiêm Thứ năm, 3/5/2018, 14:54 (GMT+7)

Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - Mã: TDH) vừa có công văn giải trình về việc chuyển nhượng 51% vốn tại công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ Nông Sản Thủ Đức (công ty quản lý chợ) trong quý I/2018.

Theo đó, giá chuyển nhượng là 34.900 đồng/cp theo đúng giá trị định giá của công ty tư vấn độc lập. Đối tượng mua cổ phiếu công ty quản lý chợ gồm 60 người, từ cấp phó phòng trở lên, gồm 36 cán bộ quản lý tại Thuduc House và 24 cán bộ tại công ty quản lý chợ.

Các cán bộ được quyền mua là những người có vai trò quan trọng và có đóng góp tích cực cho sự phát triển của công ty, đảm bảo đủ và đúng các tiêu chuẩn theo quy định. Số lượng cổ phiếu được mua được tính theo hệ số lương và hoàn toàn không phân phối quyền mua cho đối tượng bên ngoài công ty.

Công ty quản lý chợ chiếm 5% tổng tài sản TDH

Công ty quản lý chợ được thành lập năm 2003 với vốn điều lệ là 37 tỷ đồng (TDH góp 100% vốn). Tổng tài sản tại ngày 31/12/2017 đạt 147 tỷ đồng, chỉ chiếm 5% tổng tài sản của TDH.

Công ty quản lý chợ hoàn toàn không có quyền sở hữu bất động sản nào tại khu vực kinh doanh chợ, ngay cả khu đất và toà nhà văn phòng hiện tại là công ty này thuê lại từ TDH.

Chức năng kinh doanh chính của Công ty quản lý chợ đơn thuần cung cấp các dịch vụ. Riêng các ô vựa đã được các tiểu thương ký hợp đồng thuê dài hạn từ những năm đầu thành lập chợ (năm 2003). Hiện nay quyền sử dụng các ô vừa này vẫn thuộc về các thương nhân và giá thuê là do Nhà nước quy định.

TDH cho biết trong giai đoạn 3 năm gần nhất, doanh thu trung bình của chợ vào khoảng 200 tỷ đồng/năm và lợi nhuận sau thuế trung bình vào khoảng 20 tỷ đến 25 tỷ đồng/năm, chỉ chiếm khoảng 15% so với tổng doanh thu và lợi nhuận của TDH.

Ban lãnh đạo TDH đánh giá tỷ trọng này không quá lớn so với tình hình hoạt động của TDH hiện nay và trong những năm sắp tới sẽ giảm thấp hơn 10%. Do đó việc chuyển nhượng vốn này không gây ảnh hưởng quá lớn đến doanh thu và lợi nhuận của TDH.

Tại sao bán 51% mà không phải 49%?

Theo quy tắc kế toán – kiểm toán, để ghi nhận được doanh thu và lợi nhuận từ việc chuyển nhượng vốn công ty quản lý chợ vào báo cáo tài chính hợp nhất thì tỷ lệ thoái vốn tối thiểu phải là 51% trở lên. Do đó, TDH quyết định tỷ lệ chuyển nhượng vốn là 51%.

Tỷ lệ này vừa giúp TDH ghi nhận được doanh thu và lợi nhuận trong quý 1/2018, vừa đảm bảo được TDH vẫn nắm quyền chi phối và điều hành quản lý chợ nông sản Thủ Đức (do các lãnh đạo chủ chốt chiếm tỷ lệ sở hữu tương đối lớn nên cộng với số lượng này Thuduc House vẫn có thể nắm quyền kiểm soát công ty).

Công ty quản lý chợ là chợ đầu mối nông sản trọng điểm của thành phố; có tính chất kinh doanh đặc thù nên việc đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình vận hành, quản lý là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu, vì vậy TDH không bán rộng rãi cổ phiếu ra bên ngoài.

Trong quá trình bán cổ phần, TDH đã mời một công ty chứng khoán độc lập thực hiện tư vấn phương án và định giá bán cổ phiếu nhằm đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của luật pháp và điều lệ công ty. Giá bán được đơn vị tư vấn định giá là bình quân của 5 phương pháp định giá khác nhau.

Tổng giá trị bán cổ phiếu chỉ chiếm 2,8% tổng giá trị tài sản của TDH dựa trên báo cáo tài chính công ty mẹ đã kiểm toán năm 2017. Tỷ lệ này là thấp và theo quy định thuộc thẩm quyền phê duyệt của HĐQT. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện bán cổ phần, TDH luôn công khai nội dung Nghị quyết HĐQT, báo cáo đến UBCKNN, HOSE và công bố thông tin lên website của công ty.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo