Chủ nhật, 19/9/2021 | 21:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 6/8/2018, 14:41 (GMT+7)

Bách Hóa Xanh, sự lựa chọn của MWG khi đứng ở đỉnh cao

Khổng Chiêm Thứ hai, 6/8/2018, 14:41 (GMT+7)

Vào đầu tháng 5, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) trả lời cổ đông sẽ giảm kế hoạch mở rộng chuỗi Bách Hóa Xanh từ 1.000 xuống 500 cửa hàng trong năm nay. Trên các diễn đàn, nhiều người cho rằng đây là một bước tiến thụt lùi trong chiến lược của Thế Giới Di Động, và đó là lời thừa nhận thất bại của ông chủ chuỗi bán lẻ điện thoại lớn nhất Việt Nam.

Chưa kể thời điểm đó, giá cổ phiếu MWG giảm sâu từ đỉnh lịch sử 135.500 đồng/cp xuống vùng giá khoảng 96.600 đồng/cp, tức giảm khoảng 30% chỉ trong khoảng 4 tháng. Nỗi lo ngại từ nhà đầu tư cho hướng đi chiến lược của MWG là có thật. Tới mức, ông Nguyễn Đức Tài thừa nhận lo lắng của thị trường đang nằm trên sự phát triển của Bách Hóa Xanh và điều đó phản ánh vào giá cổ phiếu. “Tôi cảm nhận được biến động của giá cổ phiếu đến từ lo lắng cho một business mới chưa rõ ràng. Giai đoạn này sẽ còn tồn tại một thời gian nữa”, ông Tài nói.

Tuy nhiên "một thời gian nữa" là bao lâu và sự thử nghiệm thành công hay thất bại vẫn là những câu hỏi treo lơ lửng với nhà đầu tư. Với ông Tài, hết 2018, tức 2 năm sau ngày khai trương, Bách Hóa Xanh vẫn chỉ trải qua "giai đoạn học việc".

Đi chậm không có nghĩa là thụt lùi

Một trong những vấn đề ban lãnh đạo Bách Hóa Xanh thừa nhận là doanh thu trung bình của cửa hàng giảm khi mở rộng hệ thống. Ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc Công ty Thế Giới Di Động nói rằng khi mở rộng, có khoảng 100 cửa hàng đạt doanh thu khoảng 400 – 500 triệu/tháng nhưng có những nơi lại thấp hơn. Nhiều nguyên nhân được đưa ra để lý giải, trong đó ông Doanh nhấn mạnh đến địa điểm đặt cửa hàng có thể là nguyên nhân lý do chính.

Để đạt được mức doanh thu kỳ vọng 1 tỷ đồng/tháng/cửa hàng, ông Nguyễn Đức Tài quyết định thay vì tiến sâu vào khu dân cư thì dịch chuyển ra trục đường lớn đi vào khu dân cư. Vì vậy năm 2018, thay vì đặt nặng phải mở đủ 1.000 cửa hàng, ông Tài cho rằng giảm 50% số lượng nhưng phải mở đúng vị trí để đảm bảo doanh thu kỳ vọng.

"Đúng vị trí" khiến Bách Hóa Xanh ngay lập tức có câu trả lời bằng chính kết quả kinh doanh. Tháng 5, Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu 871 triệu đồng/tháng/cửa hàng, gần đạt con số kỳ vọng. Tính chung cả chuỗi 372 cửa hàng, doanh thu đạt 324 tỷ đồng.

MWG còn cho biết sự thay đổi về vị trí cửa hàng mang lại những tín hiệu tích cực khi tất cả các cửa hàng Bách Hóa Xanh mở mới từ thời điểm tháng 4 đều đạt doanh số trên 1 tỷ đồng/tháng. Bách Hóa Xanh cũng chuyển đổi một số cửa hàng chưa khai thác hết tiềm năng sang mô hình “Thịt tươi, cá lội” với hơn 150 chủng loại hàng tươi sống. Số lượng khách đến mua sắm và doanh thu trung bình của các cửa hàng này cao hơn khoảng 20% so với cửa hàng thông thường.

Biên lợi nhuận gộp Bách Hóa Xanh đã tăng từ 12% trong năm 2017 và 14% trong quý I lên gần 16% vào tháng 5 (sau khi trừ chi phí hàng hủy/ mất mát). Biên lợi nhuận gộp cải thiện chủ yếu nhờ giá vốn hàng bán giảm nhờ năng lực đàm phán tốt hơn đối với đơn đặt hàng lớn.

Về hiệu quả hoạt động, số liệu của MWG cho thấy chuỗi Bách Hóa Xanh phục vụ khoảng 4,5 triệu giao dịch trong tháng 5, tương đương với 1 giao dịch thành công mỗi 2 phút (giả định cửa hàng hoạt động hết công suất liên tục từ 6:30 sáng đến 9:30 tối).

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đánh giá Bách Hóa Xanh đã đi chậm hơn để chắc hơn.

Sang tháng 6, MWG cho biết đã mở rộng lên 384 cửa hàng với doanh thu bình quân tính cho các cửa hàng đã hoạt động tối thiểu 30 ngày đạt trên 850 triệu đồng/cửa hàng/tháng.

Sự lựa chọn khi doanh nghiệp đứng ở đỉnh cao

Doanh thu từ chuỗi bán lẻ di động đang kết thúc chu kỳ tăng trưởng nhanh của MWG. Trong 6 tháng đầu năm, chuỗi Thế Giới Di Động có doanh thu đạt 18.039 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ. Con số này thấp hơn 22% so với mức tăng của 6 tháng đầu năm 2016.

Tính từ đầu năm đến nay, chuỗi bán lẻ này cũng chỉ tăng trung bình khoảng 2%, trong khi chuỗi Điện Máy Xanh tăng 75% còn Bách Hóa Xanh tăng tới 206%. Mặc dù tăng trưởng chậm lại, nhưng MWG vẫn là doanh nghiệp dẫn đầu mảng bán lẻ điện thoại tại Việt Nam, với thị phần khoảng 45%.

Tốc độ mở rộng chuỗi bán lẻ điện thoại cũng đang chậm lại và gần như sẽ không được mở mới trong năm nay. Hiện, chuỗi Thế Giới Di Động có 1.058 cửa hàng. Theo CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam, tính từ năm 2017 đến 30/6, Thế Giới Di Động cũng đã chuyển 80 cửa hàng sang Điện Máy Xanh nhằm khai thác các vị trí có tiềm năng doanh thu.

Chứng khoán KIS Việt Nam đánh giá điều này sẽ giúp tối ưu chi phí cho MWG, đồng thời lấy thêm thị phần từ các cửa hàng nhỏ lẻ địa phương hiện đang chiếm khoảng 40% thị trường. Nhờ đó, các cửa hàng Điện Máy Xanh mini đã tăng gấp đôi doanh thu kể từ khi chuyển đổi.

Chứng khoán KIS dự phóng doanh thu chuỗi bán lẻ của Thế giới Di Động sẽ giảm nhẹ 6% cho đến 2020 trong khi doanh thu các cửa hàng đi ngang vì chiến lược cắt giảm bớt số lượng. Ngược lại, doanh thu chuỗi Điện Máy Xanh dự báo tăng trưởng 22% trong giai đoạn 2017 – 2020. KIS cho rằng mức tăng trưởng của mảng điện máy trong 2 - 3 năm tới được đóng góp chủ yếu từ việc chuyển đổi cửa hàng Thegioididong.com thành cửa hàng Điện Máy Xanh mini, góp phần thâu tóm thị phần của các đối thủ còn lại.

Các chuyên gia phân tích tại Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Biên An Toàn cho rằng Bách Hóa Xanh là quân cờ giúp MWG tăng trưởng trong tương lai. Bách Hóa Xanh hiện đang nhân rộng mô hình thịt cá tươi sống bên trong siêu thị, kết hợp các ưu điểm của chợ truyền thống và siêu thị. Ngoài các loại thịt lợn, bò, cá tươi ướp lạnh, các loại thủy sản như lươn, cá kèo, cá lóc, cá diêu hồng tươi sống… cũng được bày bán trong các bể chứa oxi. Việc phát triển các mô hình như thế này, theo chuyên gia của Biên An Toàn, sẽ dần hoàn thiện được các tính năng giúp bách hóa xanh thay thế được chợ truyền thống và cửa hàng tạp hóa nhỏ trong việc đáp ứng nhu cầu của đại đa số người tiêu dùng.

Chưa kể, nền tảng quản trị mạnh và hiện đại cũng là yếu tố quyết định để những điểm tích cực ở cửa hàng thử nghiệm được áp dụng đồng bộ và linh hoạt trên toàn hệ thống. Sự khả thi có được nhờ giải pháp center management (một trung tâm xử lý và áp dụng cho toàn bộ). Đây là điểm khác biệt mấu chốt của MWG so với các đối thủ mà Biên An Toàn cho rằng trong lĩnh vực này chỉ có ở Bách Hóa Xanh mới có thể diễn ra quá trình thay đổi, thích ứng và hoàn thiện các tính năng với chi phí thấp, nhịp độ liên tục.

Hiện tại, Bách Hóa Xanh đã mở rộng ra các tỉnh phía đông TP HCM, gồm 2 cửa hàng tại Bình Dương và 1 cửa hàng tại Long An.

MWG cho biết biên lợi nhuận gộp của Bách Hóa Xanh vẫn đang tiếp tục tăng trưởng hướng đến mục tiêu 18% vào cuối năm nay để đạt đến điểm hoà vốn EBITDA (lợi nhuận chưa bao gồm thuế, lãi vay và khấu hao) tại cửa hàng.

Một chuyên gia trong ngành bán lẻ cho rằng khi doanh nghiệp đạt đến đỉnh cao và thị trường bão hòa, họ buộc phải đi tìm một hướng đi mới. Hướng đi đó có thể đúng, có thể sai nhưng sẽ tốt hơn việc ngồi một chỗ và không làm gì cả. Tất nhiên, họ có thể phải trả giá vì những thử nghiệm của mình. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp bứt phá khỏi những giới hạn và tạo lập những giá trị mới là điều nên làm. Do đó, chuyên gia này bày tỏ sự khích lệ với hướng đi mới của MWG: Đẩy mạnh Điện Máy Xanh, thử nghiệm Bách Hóa Xanh.

"Mọi thứ cần được xây dựng và có thời gian" là lời nhắn nhủ của Chủ tịch MWG đến các cổ đông đang sốt ruột khi nhìn tốc độ tăng trưởng của MWG đang chậm lại.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo