Thứ hai, 23/9/2019 | 16:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 22/12/2010, 15:00 (GMT+7)

Bác đơn Vinapco kiện Hội đồng cạnh tranh quốc gia

Thứ tư, 22/12/2010, 15:00 (GMT+7)

Vinapco cung cấp xăng dầu cho các hãng hàng không nội địa. (Nguồn: Vinapco)

Trong hai ngày (21, 22/12), Tòa Hành chính, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính Công ty Xăng dầu hàng không Việt Nam (Vinapco) khởi kiện Hội đồng cạnh tranh quốc gia.

Hội đồng cạnh tranh quốc gia đã bị kiện vì ban hành hai quyết định mà theo Vinapco cho rằng đã xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Vinapco.

Cuối tháng 3/2008, với lý do giá nhiên liệu tăng cao, Vinapco đã có thông báo đến Jetstar Pacific Airlines (JPA) thống nhất điều chỉnh mức phí cung ứng nhiên liệu nhưng JPA không trả lời.

Tiếp đó, ngày 1/4/2008, Vinapco đã ngừng cung cấp xăng máy bay cho JPA khiến một loạt chuyến bay của hãng này bị chậm giờ bay. Cho đến khi Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến về việc này, Vinapco mới giao xăng cho JPA.

Sau khi Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) điều tra, Hội đồng cạnh tranh quốc gia ra quyết định số 11 xử lý vụ việc trên, nêu Vinapco vi phạm khoản 2 và khoản 3 điều 14 Luật cạnh tranh về “áp đặt các điều kiện bất lợi cho khách hàng” và “lợi dụng vị trí độc quyền để đơn phương thay đổi hoặc hủy bỏ hợp đồng đã giao kết mà không có lý do chính đáng.” Đồng thời, phạt Vinapco 0,05% doanh thu tài chính năm 2007, tương đương 3,4 tỷ đồng và nộp phí xử lý vụ việc 100 triệu đồng.

Ngay sau đó, Vinapco đã có đơn khiếu nại quyết định trên và Hội đồng cạnh tranh quốc gia bác các khiếu nại của Vinapco. Do vậy, Vinapco đã làm đơn khởi kiện Hội đồng cạnh tranh quốc gia ra Tòa hành chính, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Tại phiên xử, đại diện phía Vinapco đã bác bỏ các kết luận của Hội đồng cạnh tranh quốc gia và dẫn chứng Vinapco không vi phạm điều 14 Luật cạnh tranh. Trong khi đó, đại diện cho bị đơn là Hội đồng cạnh tranh quốc gia cho rằng Vinapco không có văn bản nào quyết định thay đổi mức phí mà ra thông báo áp đặt nên gây bất lợi cho khách hàng và tạo ra mặt bằng giá cao. Trong khi thời điểm đó, Chính phủ có chỉ thị cấm tăng giá một số mặt hàng thiết yếu, trong đó có xăng dầu.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ kiện, Hội đồng xét xử đã tuyên bác đơn kiện của Vinapco.

Theo Kim Anh - TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo