Thứ bảy, 26/9/2020 | 15:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 2/4/2018, 08:32 (GMT+7)

Bà Mai Kiều Liên: Vinamilk chịu thuế 40% khi xuất khẩu vào Thái Lan, thuế chiều ngược lại chỉ 1%

Khổng Chiêm Thứ hai, 2/4/2018, 08:32 (GMT+7)

Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk (Mã: VNM) cho biết Hiệp định CPTPP được ký kết có lợi cho Vinamilk khi xuất khẩu, song cũng còn tùy nước và cần quá trình lâu dài để thực thi.

Trong khi đó, vị này cho biết sản phẩm của doanh nghiệp phải chịu bất bình đẳng về thương mại. Chẳng hạn sản phẩm sữa tươi 100% của Vinamilk xuất sang Thái Lan phải chịu thuế 40%, trong khi sản phẩm của nước bạn chỉ chịu thuế 1%.

Tổng giám đốc VNM khẳng định đang làm việc với các bộ ngành để đề nghị các nước bạn đảm bảo công bằng. Bà đánh giá các nước vẫn ký CPTPP, nhưng xu hướng bảo hộ ngành trong nước thì vẫn có. Đến nay, sản phẩm của Vinamilk đã được xuất khẩu đến hơn 40 quốc gia trên thế giới, bao gồm khu vực Đông Nam Á, Trung Đông, Châu Phi và các nước khác.

Bà Liên cho biết năm nay, Vinamilk dự kiến xuất khẩu tăng 8%. Công ty có nhiều đối thủ ở các phân khúc khác nhau và đang cạnh tranh trực tiếp. Công ty cũng đang quan tâm tới hai thị trường Myanmar và Trung Quốc với các triển vọng về dân số, nhu cầu tiêu thụ.

Về Myanmar, thông qua cổ đông lớn F&N, Vinamilk đang kết hợp điều tra thị trường cũng như nhu cầu người tiêu dùng, hệ thống. Vinamilk nhận thấy cần triển khai hệ thống phân phối khi thâm nhập thị trường này và đến hiện tại vẫn chưa tìm được.

Câu chuyện thị trường Myanmar trong việc tìm hệ thống phân phối được bà Mai Kiều Liên so sánh vớiviệc thâm nhập thị trường Campuchia trước đây. Vinamilk phải đồng hành với đối tác phân phối gần 10 năm, ban đầu thị phần chỉ là số 0, sau này đạt tới 30-40%. Khi đó, Vinamilk bắt đầu xây dựng nhà máy và hiện tại đang hoạt động rất tốt. "Đồng tiền ở đây là tiền của cổ đông, đầu tư đi đâu cũng phải xem xét kỹ", nữ Tổng giám đốc cho biết.

Với thị trường Trung Quốc, bà Liên nói gặp vướng mắc trong Nghị định giữa 2 nước về sữa. Trung Quốc không đưa hàng vào Việt Nam và ngược lại. Tuy nhiên, trong 1-2 tháng nữa, đoàn kiểm tra cấp cao của Trung Quốc sẽ sang kiểm tra nhà máy sữa của Vinamilk, tương đương Việt Nam cũng sẽ phải sang Trung Quốc để kiểm tra. Sữa là mặt hàng nhạy cảm, phải đi đường dài, không thể nóng vội, thủ tục lại cực kỳ chặt chẽ, chưa kể Trung Quốc lại muốn bảo hộ. Tuy nhiên bà Liên kỳ vọng sự chuyển dịch tại Trung Quốc tạo nên sự thuận lợi cho Vinamilk. Hiện công ty cũng đã xuất khẩu một số mặt hàng sang Trung Quốc mà theo quy định là không cấm.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo