Thứ bảy, 4/7/2020 | 17:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 5/6/2020, 09:57 (GMT+7)

Bà Đặng Thị Hoàng Yến xuất hiện tại họp ĐHĐCĐ Tân Tạo sau 8 năm vắng mặt

Huy Lê Thứ sáu, 5/6/2020, 09:57 (GMT+7)

Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HoSE: ITA) xuất hiện tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 sau 8 năm vắng mặt. Năm nay, Tân Tạo tổ chức họp trực tuyến (online).

chu-tich-ita-dang-thi-hoang-ye-3432-5362

Bà Hoàng Yến tại cuộc họp trực tuyến của ITA. Ảnh chụp màn hình tại đại hội cổ đông.

Chủ tịch Tân Tạo rất ít ký tên trong các văn bản của công ty và cũng không tham dự đại hội cổ đông thường niên nào kể từ năm 2013 với lí do bận công tác nước ngoài, lịch làm việc dày đặc... Từ đó, các phiên họp đều được chủ trì bởi các thành viên khác trong ban lãnh đạo và ông Đặng Thành Tâm, em trai bà Yến, người đang giữ chức Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC).  

Bà Đặng Thị Hoàng Yến (sinh năm 1959) là người sáng lập Tân Tạo từ năm 1993 và giữ chức Chủ tịch HĐQT kể từ năm 1996 tới nay. Bà Yến từng là một trong những nữ doanh nhân quyền lực và liên tiếp có mặt trong danh sách 10 người giàu nhất trên TTCK Việt Nam giai đoạn 2008-2010. Trong khi đó, ông Đặng Thành Tâm từng là người giàu nhất sàn chứng khoán năm 2007.

Bà Yến cũng từng có khoảng 1 năm là Đại biểu Quốc hội của tỉnh Long An. Cụ thể, tháng 5/2011, bà đã được Ủy ban MTTQ tỉnh Long An giới thiệu ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 13. Tháng 4/2012 bà bị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội do không trung thực khi khai hồ sơ ứng cử.

Khi thị trường chứng khoán bắt đầu chao đảo cũng với sự cố chính trường, hoạt động kinh doanh thời gian này cũng có chiều hướng đi xuống khiến cổ phiếu ITA xuống mức 2.000-3000 đồng/cổ phiếu. 10 phiên gần đây, cổ phiếu ITA tăng trần liên tục, tổng cộng tăng 66% với thanh khoản đột biến.

Trong năm 2020, HĐQT trình cổ đông mục tiêu doanh thu giảm còn 842 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là doanh thu cho thuê đất và nhà với 707 tỷ đồng. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế tăng hơn 31% lên 271 tỷ đồng. Mức cổ tức 2020 dự kiến 5%. Công ty cũng đẩy mạnh tìm kiếm các đối tác để thực hiện chuyển nhượng, thanh lý nhiều tài sản lớn.

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch Tân Tạo nói họp trực tuyến là xu thế chủ đạo trong tương lai, nhất là khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và công ty có thể tiếp tục thực hiện hoạt động này.

Bà Yến đưa ra 3 kế hoạch chính. Thách thức là cơ hội đầu tư phát triển, nhất là mảng khu công nghiệp trong xu thế chuyển dịch sản xuất rời khỏi Trung Quốc để sang các nước láng giềng. Tân Tạo là 1 trong những tập đoàn phát triển khu công nghiệp hàng đầu và là điểm đến lý tưởng đầu tiên cho các nhà đầu tư rời bỏ Trung Quốc.

Thứ hai là HĐQT đặt mục tiêu phấn đấu bằng mọi cách hoàn thiện các thủ tục pháp lý khu 230 ha ở Tân Đức 2 do nhu cầu đất công nghiệp tăng nhanh trong 2 năm tới.

Cuối cùng, Tập đoàn cũng tham gia đầu tư vào các dự án ở Mỹ, góp phần đưa Tân Tạo phát triển ra quốc tế, đồng thời đảm bảo đa dạng hóa và tạo bước đi vững chắc hơn. Hiện công ty đã giành được giấy phép khu công nghiệp dược phẩm và y tế cao cấp, là dự án được cấp phép lớn nhất của bang California, đang hoàn tất xây dựng đường xá, hạ tầng.

Bà Yến cũng chia sẻ việc giá cổ phiếu thấp hơn giá trị thực, thấp hơn nhiều giá trị sổ sách và giá trị tài sản do thị trường chứng khoán ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chứ không chỉ căn cứ chính vào hoạt động kinh doanh và tiềm năng. Chủ tịch Tân Tạo hi vọng giá cổ phiếu trong tương lai sẽ phản ánh đúng thực trạng và tiềm năng của công ty.

Thảo luận

- Công ty có các khoản đầu tư tài chính vào TEDC và TEC 2 giá trị 2.170 tỷ và phải thu khách hàng TEDC là 1.287 tỷ. Khả năng thu hồi và trích lập dự phòng cho các khoản này như thế nào? Công ty rất nhiều năm chưa thoái vốn được Bãi Sao, Phú Quốc, Ban chủ tọa có thể nói rõ hơn?

- Bà Đặng Thị Hoàng Yến:  Dự nợ chủ yếu tại công ty trên là tiền thu sử dụng đất dự án Nhiệt điện Kiên Lượng. Về cơ bản Tân Tạo đã thu được giá gốc, phần chưa thu còn lại là lợi nhuận. Hiện nay dự án không triển khai được và tôi đang đưa vụ kiện Kiên Lương ra trọng tài quốc tế.

Thời điểm đó tôi đã thu xếp xong nguồn vốn và các công việc liên quan, về mặt pháp lý gần như hoàn tất. Công ty đó đã chi thực tế 300 triệu USD và số còn phải thu chỉ khoảng 1/4 số tiền đã bỏ ra. Tài sản đảm bảo tại các đơn vị đó vẫn còn rất lớn hoặc có thể chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác cũng khá dễ dàng để thu hồi phần vốn còn lại.

Hiện Việt Nam vẫn hỗ trợ cho công ty sẵn sàng khởi động lại dự án nhưng chúng tôi quyết định không thực hiện. Trong trường hợp xấu nhất, khả năng thu hồi vốn 300 triệu USD vẫn là trong tầm tay, nhưng công ty muốn nhận thêm khoản bồi thường giá trị thiệt hại do không được thực hiện.

Với các dự án ở Phú Quốc, hiện nay chúng tôi đã có chủ trương thoái vốn nhưng sẽ thương lượng giá thoái tốt nhất. Tôi tin rằng sẽ thoái vốn được với mức giá tốt hơn kỳ vọng nhưng cũng mất thời gian lâu hơn.

- Mặc dù rất cần vốn để hoạt động nhưng mấy năm gần đây Tập Đoàn đã giảm nợ vay rất nhanh, xin cho biết lý do?

Bà Đặng Thị Hoàng Yến: Việc giảm mạnh nợ vay thể hiện hoạt động kinh doanh của công ty rất tốt, sức khỏe doanh nghiệp hoàn toàn lành mạnh. Tân Tạo vẫn luôn duy trì chiến lược tỷ lệ nợ vay/nguồn vốn không quá 30% hàng chục năm và hiện chỉ còn tỷ lệ 15%. Với chiến lược nợ vay an toàn đã giúp công ty không bị các bên khác “thôn tín” và cũng đảm bảo khả năng chống chịu được trước các biến cố như Covid-19 vừa qua.

Vì sao công ty thực hiện dự án đầu tư ở Mỹ?

- Bà Đặng Thị Hoàng Yến: Mỹ là thị trường lớn nên công ty muốn thu hút các nhà đầu tư lớn có uy tín và hàm lượng chất xám cao. Lợi thế của Tân Tạo là quan hệ kinh doanh tại Mỹ cho mục tiêu thu hút các tập đoàn,nhà đầu tư nước ngoài lớn.

Công ty định hướng không chỉ đầu tư vào các khu công nghiệp bình thương mà bắt đầu xây dựng các khu công nghiệp sạch, cao cấp. Thời gian qua Việt Nam đóng cửa vì Covid-19 khiến các nhà sản xuất muốn dịch chuyển chưa thể sang làm việc nhưng công ty may mắn vẫn có hoạt động ở Mỹ, nhiều nhà đầu tư đã liên lạc và làm việc được với tôi. Đây cũng là lợi thế giúp ngược lại cho hoạt động trong nước.

Cổ đông thông qua tất cả các tờ trình tại Đại hội.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo